MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

5 loại khó khăn dù thân thiết đến mấy cũng tuyệt đối không giúp đỡ, làm ơn mắc oán hãy còn nhẹ, cẩn thận có ngày trở mặt thành thù

04-10-2019 - 08:36 AM | Sống

Giúp đỡ cũng có thể trở thành con dao hai lưỡi, cẩn thận kẻo vào lúc ta không cẩn thận nhất, nó sẽ biến thành vết thương chí mạng do chính những người thân thiết gây nên.

Người ta nói rằng những người bạn tốt thực sự sẽ cùng chung hoạn nạn, chia ngọt sẻ bùi với nhau, là người sẵn sàng đưa tay giúp đỡ mỗi khi gặp khó. Thế nhưng, có những trường hợp, càng muốn tốt cho đối phương, chúng ta lại càng không nên ra tay giúp đỡ.

Con người phải học cách độc lập, tự lực đi lên từ trong gian khó để phát triển năng lực của bản thân lâu dài. Phụ thuộc và ỷ lại vào người khác chỉ khiến chúng ta ngày càng mai một năng lực của mình. Do đó, nếu coi đối phương là bạn tốt thực sự, có 6 loại việc dù thân thiết đến mấy cũng nên từ chối như sau:

1. Thấy bạn thất nghiệp, không nên giúp họ về làm việc trong công ty riêng của mình

Các mối quan hệ thân thiết trong cuộc sống luôn là trở ngại vô hình nếu được đặt vào môi trường làm việc, công tác chuyên nghiệp. Xuất phát từ mối quan hệ bạn bè, chúng ta chú trọng sự chân thành, thật lòng và quan tâm lẫn nhau. Nhưng trong quan hệ lãnh đạo với nhân viên, chỉ có tinh thần chuyên nghiệp và hiệu suất công việc là những nhân tố được đề cao hàng đầu. Vô hình chung, sự khác biệt này sẽ sinh ra mâu thuẫn về lâu về dài.

Do đó, đừng biến bạn bè thành đồng nghiệp, càng không nên giúp đỡ họ bằng nền tảng sự nghiệp của chính mình trong tương lai. Hành động này chỉ khiến mối quan hệ trở nên dễ rạn nứt hơn.

5 loại khó khăn dù thân thiết đến mấy cũng tuyệt đối không giúp đỡ, làm ơn mắc oán hãy còn nhẹ, cẩn thận có ngày trở mặt thành thù - Ảnh 1.

2. Không giúp đỡ những việc nằm ngoài khả năng của bản thân

Người xưa có câu: "Sức hèn chớ vác nặng nhiều, nói không trọng lượng chớ điều khuyên ai." Câu này muốn khuyên mọi người chỉ nên làm những gì mà bản thân có đủ năng lực, cho dù muốn làm việc thiện cũng nên hiểu rõ chừng mực.

Nguyên tắc quan trọng để giúp đỡ người khác là làm bằng chính sức của mình, và chỉ nhận lời những việc nằm trong khả năng của mình. Ngoài ra, đừng vì bất cứ lý do nào khác mà cố tình "nhận việc vào thân", cho dù đó có là vì tình nghĩa, vì sĩ diện...

Cứ nhận lời giúp đỡ những việc nằm ngoài tầm cũng đồng nghĩa với việc chúng ta đang tự gia tăng gánh nặng kinh tế và tình cảm của bản thân. Chúng ta tự đẩy mình vào hoàn cảnh khó, cố sức mà không đạt kết quả như mong muốn, cuối cùng rơi vào cảnh làm ơn mắc oán, không nhận được lời cảm ơn.

3. Không đưa ra quyết định lớn thay cho người khác

Không ai có thể đảm bảo mình luôn chắc chắn 100%, không phán đoán và quyết định sai bao giờ. Có những việc đặt vào hoàn cảnh khác nhau sẽ phát sinh những vấn đề khác nhau, không ai có thể lường trước toàn bộ. Do đó, đừng thay mặt bất cứ ai để đưa ra quyết định có ảnh hưởng lớn tới cuộc đời người ta.

Ví dụ như chuyện xuất ngoại, kết hôn, chọn nghề, mua nhà, hoặc tranh chấp gia đình, chúng ta chỉ cần đưa ra lời khuyên để tư vấn hết lòng trên cương vị bạn bè. Hãy để sự lựa chọn cụ thể cho chính bản thân đối phương, tránh trường hợp họ nuối tiếc và hối hận về quyết định đó trong tương lai. Đừng chịu trách nhiệm cho cuộc đời bất cứ ai vì chung quy lại, đó là cuộc đời của họ, không phải của mình.

5 loại khó khăn dù thân thiết đến mấy cũng tuyệt đối không giúp đỡ, làm ơn mắc oán hãy còn nhẹ, cẩn thận có ngày trở mặt thành thù - Ảnh 2.

4. Không nên liên tục giúp đỡ cùng một người quá nhiều lần

Đôi khi, cho một nắm gạo, người ta có thể coi bạn là "ân nhân", nhưng cho một bao gạo, người ta sẽ coi bạn là kẻ thù. Có những sự giúp đỡ quá thường xuyên sẽ sinh ra phản tác dụng. Khi người ta quen được giúp quá dễ dàng thì tự họ sẽ sinh ra tâm lý ỷ lại, lúc nào cũng trông chờ vào người khác mà không học được cách tự lực cánh sinh. Sau này, dù đối mặt với khó khăn lớn hay nhỏ, suy nghĩ đầu tiên họ nảy ra trong đầu chính là đi tìm bạn nhờ vả giúp đỡ.

5. Không giúp đỡ những chuyện đời sống riêng tư như gia đình, tình cảm

Những chuyện cá nhân chỉ có người trong cuộc mới nắm được rõ nhất. Chúng ta ở ngoài nhìn vào, chung quy chỉ là người ngoài cuộc nhìn thấy một phần của tảng băng trôi, không thể thấu tỏ mọi mâu thuẫn ẩn sâu bên trong. Mà chính những mâu thuẫn ngầm đó mới là bản chất thật sự của vấn đề cần phải giải quyết.

Do vậy, cố can thiệp hay giúp đỡ những chuyện tình cảm, riêng tư, gia đình chỉ là hành động tốn công vô ích. Nhiều trường hợp, hành động mà bạn cho rằng thiện ý lại gây ra hậu quả tai hại, phá hoại cuộc sống của đối thủ. Như vậy, kết quả cuối cùng không khác gì tự mua dây buộc mình, trở mặt thành thù với nhau.

Phương Thúy

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên