5 loại quả tưởng "sang chảnh" nhưng lại là "tổ ký sinh trùng": Cẩn trọng khi mua và ăn, không thì tiền mất tật mang, nhẹ nhàng cũng bị đau bụng
Ăn nhiều trái cây rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, có nhiều loại trái cây lại chứa đầy ký sinh trùng, là “ổ chứa” để chúng sinh sôi và nảy nở nhanh chóng. Do đó, cần hết sức lưu ý khi sử dụng.
Trong cuộc sống hàng ngày, ăn nhiều hoa quả tươi rất tốt cho sức khỏe. Trái cây rất giàu vitamin và khoáng chất giúp nâng cao sức đề kháng và khả năng miễn dịch cũng như làm đẹp của cơ thể. Người dùng nhiều hoa quả, trái cây sẽ kiểm soát cân nặng tốt hơn, đồng thời phòng ngừa nhiều loại bệnh mãn tính. Nguy cơ mắc bệnh tim, bao gồm đau tim và đột quỵ, và một số loại ung thư khác cũng giảm đáng kể. Bên cạnh đó, hoa quả còn giúp chúng ta điều dưỡng cơ thể, giảm cân, làm đẹp da…
Tuy nhiên, một số loại trái cây chứa đầy ký sinh trùng và vi khuẩn do môi trường sống và phát triển. Nếu không được vệ sinh kỹ càng, chúng sẽ xâm nhập vào cơ thể, gây tổn thương sức khỏe của người dùng.
5 loại trái cây nằm trong "danh sách đen" chứa nhiều ký sinh trùng
1. Thanh mai
Quả thanh mai là một "kho" chất dinh dưỡng. Theo các nghiên cứu, loại trái cây này chứa nhiều vitamin quan trọng như vitamin A, B1, B2, B6, C, E và folate. Đặc biệt, loại quả này có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa khá cao.
Tuy vậy, vỏ của quả thanh mai khá mỏng, chủ yếu là phần ruột nên nhiều ký sinh trùng thường lựa chọn để "ẩn nấp". Khi vệ sinh, cần rửa nhiều lần trong ít nhất 10 phút rồi mới nên ăn.
2. Việt quất
Việt quất là loại trái cây giàu dinh dưỡng, giúp kích thích vị giác. Chúng thường chứa các dưỡng chất tốt cho sức khỏe như chất xơ, kali, folate, vitamin C và vitamin B6. Đây là những chất hỗ trợ rất tốt cho sức khỏe của tim. Loại trái cây này cũng tốt cho sức khỏe hệ tim mạch vì có nhiều chất xơ, giúp hạ thấp lượng cholesterol trong máu. Do đó, chúng thường được bán tại siêu thị với giá thành không hề rẻ.
Tuy nhiên, rất nhiều người không hề biết rằng, ký sinh trùng rất dễ xuất hiện rất nhiều trong lớp biểu bì của việt quất. Theo một vài thí nghiệm, trứng của ký sinh trùng thường bám trên loại quả này. Do đó, khi mua loại quả này về sử dụng, các gia đình cần chú ý ngâm, rửa nhiều lần, vệ sinh cho thật sạch sẽ trước khi ăn.
3. Dâu tây
Loại trái cây này có bề mặt không nhẵn nhụi trở thành "lối đi" cho ký sinh trùng. Ảnh: Internet
Mặc dù dâu tây có vị chua ngọt và thơm ngon nhưng chúng lại được bao phủ bởi những loại ký sinh trùng và tồn dư chất trừ sâu khá cao. Do phần thịt quả dâu khi lớn hoàn toàn lộ ra ngoài, không có vỏ che chắn và rất sát mặt đất, các mắt của quả dâu có thể dễ dàng trở thành "lối đi" cho ký sinh trùng.vào trong ẩn nấp.
Do đó, trước khi ăn dâu, mọi người cần nhẹ nhàng cho dâu vào thau nước sạch, thêm ít bột mì hoặc muối rồi ngâm khoảng 10 phút, sau đó nhẹ nhàng vớt dâu ra chậu nước sạch. Lặp lại điều này từ 2-3 lần sẽ giúp dâu tây có thể được làm sạch.
4. Nho chùm
Nho vốn là loại trái cây yêu thích của nhiều người bởi nó có vị ngọt, đôi khi có thêm chút vị chua chua, tạo cảm giác vô cùng ngon miệng và hấp dẫn. Ngoài ra, nho thường được coi là "liều thuốc bổ" cho những người mới ốm dậy hoặc người mang thai, vừa sinh nở.
Theo các chuyên gia thuộc Viện Dinh dưỡng và Thực phẩm Ba Lan, loại trái cây này có chứa tổng hàm lượng các khoáng chất và vitamin cao hơn gấp 5 - 7 lần so với táo tây, mận, xoài, cam… Do đó, nho còn được coi là những viên vitamin tổng hợp tự nhiên tốt nhất để bổ sung vào khẩu phần dinh dưỡng của mỗi người.
Khi rửa nho, tốt nhất bạn nên cho một ít muối hoặc bột mì vào pha với nước ngâm chùm nho trong vài phút, sau đó rửa sạch lại chùm nho với nước rồi tách chùm nho lớn thành từng chùm nhỏ hoặc từng quả một và rửa lại thêm 1 lần nữa. Điều này giúp bạn loại bỏ các "góc tối" mà ký sinh trùng có thể ẩn nấp và làm sạch hoàn toàn chùm nho.
Tuy nhiên, nho thường được thu hoạch và bán theo chùm. Bên trong chùm nho luôn có những khoảng trống, đây chính là không gian tạo nên môi trường sống thích hợp cho các loại ký sinh trùng. Hơn nữa, do nho chứa lượng đường cao nên càng thu hút sự chú ý của nhiều loài ký sinh trùng hơn.
Vì vậy, khi rửa nho, tốt nhất bạn nên cho một ít muối hoặc bột mì vào pha với nước ngâm chùm nho trong vài phút, sau đó rửa sạch lại chùm nho với nước rồi tách chùm nho lớn thành từng chùm nhỏ hoặc từng quả một và rửa lại thêm 1 lần nữa. Điều này giúp bạn loại bỏ các "góc tối" mà ký sinh trùng có thể ẩn nấp và làm sạch hoàn toàn chùm nho.
5. Anh đào
Quả anh đào có lượng calo thấp, chứa nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất cũng như chất chống oxy hóa, rất tốt cho sức khỏe. Theo Viện nghiên cứu ung thư Mỹ liệt kê, anh đào ngọt còn là một loại thực phẩm chống lại ung thư. Chất anthocyanin trong trái cây này có thể ức chế một số loại ung thư.
Có hương vị thơm ngon và màu sắc bắt mắt, anh đào rất dễ thu hút các loài côn trùng. Nhiều loại vi sinh vật nhỏ sẽ bám vào bề mặt quả để đẻ trứng, ký sinh trùng sẽ sinh sôi nảy nở tại đó. Vì vậy, mọi người nên chú ý đến vệ sinh sạch sẽ trước khi ăn loại quả này.
Theo Nanmuxuan và Toutiao