TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

5 loại quả giúp bồi bổ dạ dày, khí huyết vào thời điểm giao mùa: Những người dạ dày yếu càng nên chú ý

27-09-2021 - 16:43 PM | Sống

5 loại quả giúp bồi bổ dạ dày, khí huyết vào thời điểm giao mùa: Những người dạ dày yếu càng nên chú ý
Nguồn ảnh: Internet

Những người có dạ dày yếu, hay chán ăn vào lúc giao mùa nên ăn thêm đào, nho, đậu lăng trắng... để cải thiện khí huyết, bồi bổ dạ dày.

Vào mùa thu, mặc dù bề ngoài thời tiết có vẻ vẫn nóng nực như cũ, thế nhưng thực tế, dương khí bắt đầu yếu hơn âm khí theo quy luật bốn mùa. Cơ thể chúng ta cũng có sự biến đổi theo mùa. Dạ dày vốn dĩ rất dễ chịu tổn thương từ những thực phẩm chúng ta ăn vào mỗi ngày. Vào thời điểm này, khi ăn uống càng phải chú ý tới tính nóng lạnh của đồ ăn hơn, nhất là với những người có thể hàn và dạ dày yếu.

Dưới đây là 5 loại quả có tác dụng bồi dưỡng khí huyết, bảo vệ dạ dày bạn trong mùa thu:

1. Đào

5 loại quả giúp bồi bổ dạ dày, khí huyết vào thời điểm giao mùa: Những người dạ dày yếu càng nên chú ý - Ảnh 1.

(Ảnh: Internet)

Ăn đào vào mùa thu có tác dụng dưỡng ấm cho da, hơn nữa đào thiên về tính ấm, bổ cho khí huyết, trong đào cũng chứa rất nhiều loại vitamin, rất nhiều các chất dinh dưỡng. Mặc dù ăn đào vào mùa thu mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, nhưng cũng không nên ăn quá nhiều. Mỗi ngày ăn 1-2 quả là đủ, ăn nhiều quá sẽ tăng thêm khí nóng cho cơ thể, dễ nóng trong người. Ngoài ra, tuyệt đối không được ăn đào với ba ba cùng một lúc.

2. Nho

Mùa thu cũng là mùa nho chín. Nho không chỉ có thể ăn trực tiếp mà còn làm được đủ những loại đồ ăn tươi ngon. Hàm lượng dinh dưỡng của nho khá cao, được mệnh danh là viên minh châu trong những loại hoa quả. Mỗi ngày ăn một ít nho rất có lợi cho cơ thể, có thể bảo vệ mạch máu của chúng ta. Hơn nữa vị chua chua ngọt ngọt của nho khiến con người tăng thêm cảm giác thèm ăn, thích hợp cho người không có khẩu vị, dạ dày không tốt.

5 loại quả giúp bồi bổ dạ dày, khí huyết vào thời điểm giao mùa: Những người dạ dày yếu càng nên chú ý - Ảnh 2.

Trong nho cũng chưa một số chất có thể giúp chúng ta thanh lọc độc tố trong phổi. Nhưng lượng đường trong nho khá cao, những người có vấn đề về đường huyết, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao cần tiết chế, kiểm soát số lượng nho ăn vào cơ thể.

3. Hạt sen

Chúng ta đều biết rằng ở phương diện chăm sóc sức khỏe, ăn những loại thực phẩm hợp mùa là tốt nhất. Mùa thu ăn hạt sen vừa bổ dưỡng lại có thể giảm bớt sự tổn hại do thời tiết hanh khô gây ra cho cơ thể. Hạt sen không chỉ có hàm lượng dinh dưỡng cao mà còn có tác dụng bồi bổ dạ dày, bổ sung những chất có lợi cho cơ thể.

5 loại quả giúp bồi bổ dạ dày, khí huyết vào thời điểm giao mùa: Những người dạ dày yếu càng nên chú ý - Ảnh 3.

(Ảnh: Internet)

Những món ăn làm từ hạt sen như hạt sen khô, cháo hạt sen rất ngon, thích hợp với mọi đối tượng, mọi độ tuổi. Những người có thể chất yếu, người thiếu máu nên ăn hạt sen nhiều hơn một chút. Ngoài ra canh hạt sen nấu với táo đỏ, đường trắng, sữa bò... cũng có tác dụng làm đẹp cho phái nữ.

4. Đậu lăng trắng

Đậu lăng trắng là loại quả khá quen thuộc vào mùa thu. Hạt đậu lăng trắng có tác dụng làm ấm tâm can, làm sạch dạ dày, thích hợp cho người dạ dày yếu, chán ăn. Đậu lăng trắng có thể rang để ăn, cũng có thể chế biến thành món ăn vặt, hoặc nấu chung với cháo. Người dạ dày kém có thể nấu chung đậu lăng trắng với thuốc đông y, hiệu quả được nâng lên gấp đôi.

Thế nhưng khi nấu đậu lăng trắng, nhất định phải nấu chín hẳn mới có thể ăn được. Nếu nấu chưa chín hoàn toàn, khi ăn vào sẽ gây ra một số tác hại cho cơ thể như đau đầu, buồn nôn... Hạt đậu lăng trắng cần nấu ít nhất 20’ mới có thể chín được.

5 loại quả giúp bồi bổ dạ dày, khí huyết vào thời điểm giao mùa: Những người dạ dày yếu càng nên chú ý - Ảnh 4.

(Ảnh: Internet)

5. Khiếm thực

Khiếm là loại cây có hoa thuộc họ Súng (Nymphaeaceae), mọc ở đầm ao, sống hàng năm, lá hình tròn rộng, nổi trên mặt nước, mặt trên màu xanh, mặt dưới màu tím. Khiếm thực còn là một loại dược liệu quý, được mệnh danh là nhân sâm trong nước.

Khiếm thực trung tính, vị ngọt, bổ thận, có thể chữa bệnh tiêu chảy. Loại hạt này bổ nhưng không có tác dụng phụ, ngừa hanh khô nhưng ăn vào không ngấy. Chính đặc điểm này đã biến khiếm thực thành loại thực phẩm hàng đầu để bổ sung dinh dưỡng vào mùa thu.

5 loại quả giúp bồi bổ dạ dày, khí huyết vào thời điểm giao mùa: Những người dạ dày yếu càng nên chú ý - Ảnh 5.

(Ảnh: Internet)

Có thể nói, nếu biết ăn những loại hoa quả hợp mùa có thể giúp dạ dày, khí huyết của bạn khỏe mạnh hơn, như vậy khẩu vị cũng được cải thiện không ít. Vào thời điểm chuyển mùa như hiện tại, việc ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng là cực kì quan trọng, thế nên cần cực kỳ chú trọng tới bữa ăn hàng ngày!

Theo Aboluowang

Phương Thu

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên