MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

5 loại thức ăn là “vua ung thư”, thủ phạm tăng đường huyết: Vẫn ngang nhiên xuất hiện trong bữa cơm người Việt

25-03-2022 - 23:16 PM | Sống

Những món ăn này có hương vị hấp dẫn nhưng hậu quả thì khôn lường!

Ung thư là một trong những căn bệnh nguy hiểm và đáng lo ngại nhất hiện nay. Có nhiều loại ung thư khác nhau, cũng như nhiều nguyên nhân tiềm ẩn. Mặc dù chúng ta vẫn chưa biết chính xác tất cả các nguyên nhân nhưng khoa học đã tìm ra một số thủ phạm gây ra căn bệnh này.

Một số loại ung thư có thể do di truyền giữa các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, cũng có các yếu tố bên ngoài tác động đến sự hình thành của các khối u ác tính. Thậm chí chúng còn có ảnh hưởng lớn hơn so với gen di truyền. Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy 80 đến 90% các khối u ác tính có liên quan đến các yếu tố bên ngoài.

Một trong những yếu tố lối sống quan trọng nhất cần xem xét là chế độ ăn uống. Đó là vì nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số loại thực phẩm có liên quan đến việc làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư.

Một số loại thực phẩm này cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và béo phì. Sau đây là 5 món ăn được chứng minh là có thể thúc đẩy quá trình hình thành và phát triển ung thư:

5 loại thức ăn là “vua ung thư”, thủ phạm tăng đường huyết: Vẫn ngang nhiên xuất hiện trong bữa cơm người Việt - Ảnh 1.

    1. Thịt chế biến sẵn

Thịt đã qua chế biến được bảo quản bằng cách hun khói, ướp muối, xử lý hoặc đóng hộp. Theo báo cáo năm 2018, xử lý thịt bằng nitrit có thể tạo ra hợp chất N-nitroso làm tăng nguy cơ mắc ung thư.

Theo một đánh giá năm 2019, thịt chế biến sẵn là một yếu tố nguy cơ chính gây ung thư đại trực tràng. Một kết quả khác cũng phát hiện ra rằng nó có liên quan đến ung thư dạ dày.

Không những vậy, những món ăn này chứa nhiều muối, đường, chất bảo quản, axit béo bão hòa. Những loại thịt này sẽ ảnh hưởng đến insulin trong cơ thể, tích mỡ nhiều hơn, vì thế tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

    2. Đồ chiên rán

Khi thực phẩm giàu tinh bột được nấu ở nhiệt độ cao, một hợp chất gọi là acrylamide được hình thành. Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) coi đây là chất "có thể gây ung thư cho con người."

Ăn nhiều đồ chiên cũng làm tăng rủi ro của bệnh tiểu đường loại 2 và béo phì. Những điều này có thể thúc đẩy căng thẳng oxy hóa và viêm nhiễm, làm tăng thêm nguy cơ ung thư.

    3. Đồ muối chua

Trong đồ muối chua thường chứa nhiều nitrit, việc ăn vào cơ thể có thể gây ung thư dạ dày. Bên cạnh đó, nếu ăn đồ muối chua còn dễ dẫn đến tình trạng tăng huyết áp và gây ra các tai biến về tim mạch, mạch máu não.

    4. Thực phẩm bị mốc

Nhiều gia đình vì tiếc rẻ đồ ăn đã có hiện tượng mốc mà thường cắt bỏ đi phần mốc rồi tiếp tục sử dụng phần còn lại. Nhưng khi đồ ăn đã bị mốc thì chúng lại sản sinh lượng độc tố aflatoxin.

Đây là một loại chất gây ung thư có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư gan và ung thư tuyến tụy.

    5. Đồ ăn để quá 24 giờ

Thức ăn thừa không nên để lâu quá 24 giờ vì chúng dễ sản sinh nhiều nitrit, có thể gây ung thư dạ dày.

5 loại thức ăn là “vua ung thư”, thủ phạm tăng đường huyết: Vẫn ngang nhiên xuất hiện trong bữa cơm người Việt - Ảnh 2.
https://cafef.vn/5-loai-thuc-an-la-vua-ung-thu-thu-pham-tang-duong-huyet-van-ngang-nhien-xuat-hien-trong-bua-com-nguoi-viet-20220325173050288.chn

Thùy Anh - Thiết kế: Thùy Thương

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên