MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

5 loại thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh quá 1 tuần vì dễ sản sinh ra độc tố aflatoxin

21-03-2023 - 07:48 AM | Sống

Tủ lạnh được xem là một phát minh vĩ đại khi nó giúp đồ ăn được bảo quản lạnh và kéo dài thời gian sử dụng hơn. Điều này cũng mang lại nhiều sự tiện lợi cho cuộc sống của các gia đình. Tuy nhiên, dù rất có ích nhưng nếu bạn coi tủ lạnh như một chiếc tủ lưu trữ "vạn năng" thì nó cũng có thể trở thành thủ phạm gây hại cho sức khỏe.

Nhiều gia đình thường có thói quen cất đồ sống trên ngăn cao nhất của tủ lạnh, hoa quả thì xếp ở ngăn giữa và rau củ thì xếp ở ngăn cuối cùng. Việc cho mọi thứ vào tủ lạnh bất kể là đồ sống hay đồ chín có thể làm môi trường tủ lạnh trở nên độc hại. Nếu bạn không chú ý bỏ đồ ăn ra mà cứ lưu trữ trong tủ lạnh quá một tuần thì điều này có thể đẩy nhanh quá trình ôi thiu của thực phẩm, gây lây nhiễm chéo virus, vi khuẩn, thậm chí còn sinh ra độc tố aflatoxin có hại cho sức khỏe.

Aflatoxin là một loại nấm mốc phổ biến trong cuộc sống, từng được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp vào danh sách chất gây ung thư loại 1. Một số thực phẩm bị mốc, ôi thiu rất dễ sinh ra aflatoxin. Nếu vô tình xâm nhập vào cơ thể, nó sẽ gây hại cho sức khỏe con người, từ đó làm tăng gánh nặng cho các cơ quan khác nhau và tăng nguy cơ mắc ung thư.

5 loại thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh quá 1 tuần mà bạn nên biết

Dưa chua

Những hộp dưa chua hấp dẫn lại là thực phẩm ngâm chứa hàm lượng muối khá cao. Các bác sĩ tim mạch và mạch máu não đã chỉ ra rằng, việc tiêu thụ quá nhiều đồ muối chua trong thời gian dài có thể gây ra các bệnh chuyển hóa mãn tính như tăng huyết áp, tăng lipid máu. Thế nên, nếu bạn nghĩ bảo quản dưa chua trong tủ lạnh có thể sử dụng lâu thì đó là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm đấy nhé!

5 loại thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh quá 1 tuần vì dễ sản sinh ra độc tố aflatoxin - Ảnh 1.

Việc để dưa muối chua trong tủ lạnh lâu ngày sẽ khiến nitrit kết tủa dần khi bảo quản. Một khi nồng độ vượt quá tiêu chuẩn còn có nguy cơ gây ung thư, cộng với môi trường ẩm ướt sẽ khiến hàm lượng aflatoxin tăng cao, làm độc tính tăng gấp đôi và không có lợi cho cơ thể.

Rau lá xanh

Các loại nguyên liệu dạng lá không thích hợp để bảo quản trong tủ lạnh, vì rau ăn lá rất tươi và mềm. Đặc biệt, lá của rau còn dễ gãy, sau khi để trong môi trường nhiệt độ thấp thì phản ứng đầu tiên là nhanh úa, dễ hỏng hơn và theo thời gian còn có thể sản sinh một lượng độc tố aflatoxin nếu bạn không kiểm tra kỹ trước khi sử dụng. Hơn nữa, rau lá có khả năng sinh ra các chất có hại dưới tác động của enzym và vi khuẩn. Vì vậy, tốt hơn hết bạn nên bảo quản rau lá xanh trong ngày và để nó ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng chiếu trực tiếp.

5 loại thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh quá 1 tuần vì dễ sản sinh ra độc tố aflatoxin - Ảnh 2.

Trái cây nhiệt đới

Những loại trái cây nhiệt đới thường rất dễ mua trong các khu chợ hay trong nhiều siêu thị lớn nhỏ. Bất kể là mùa nào cũng có đủ loại trái cây nhiệt đới để bạn mua về ăn. Cũng chính vì tâm lý đó nên mọi người mua trái cây về rồi xếp vào bảo quản trong tủ lạnh.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý ở đây là không phải loại trái cây nào cũng có thể cho vào tủ lạnh và bảo quản ở ngăn mát. Dù nhiệt độ thấp nhưng không phải loại trái cây nào cũng giữ được độ tươi ngon như khi mới mua nếu bạn lưu trữ trong tủ lạnh.

5 loại thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh quá 1 tuần vì dễ sản sinh ra độc tố aflatoxin - Ảnh 3.

Bún mì tươi

Mì, bún đều là những loại tinh bột rất phổ biến, thậm chí nhiều người còn thích tự làm đồ tươi ở nhà. Tuy nhiên, mì hay bún tươi thường có hạn sử dụng ngắn, chỉ 2 - 3 ngày là phải bỏ vì rất nhanh hỏng. Do đó, nhiều người thường có tâm lý cất vào bảo quản trong tủ lạnh.

Thế nhưng, một số loại mì không thể bảo quản trong tủ lạnh vì không những không kéo dài được thời gian sử dụng mà còn nhanh hỏng và sinh ra độc tố aflatoxin.

Gia vị khô

Một số loại gia vị khô như bột tỏi, bột ớt, bột nghệ, bột ngũ vị hương… không phù hợp để bảo quản trong tủ lạnh nhưng nhiều người lại không biết nên vẫn vô tư cất vào. Thực tế, thói quen này sẽ khiến gia vị dễ bị ẩm, sinh ra độc tố aflatoxin gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Nguồn và ảnh: Sohu

Theo Tiểu Phương

Thể thao văn hóa

Trở lên trên