MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

5 lưu ý quan trọng để mua nhà theo ý muốn khi bước vào tuổi nghỉ hưu

09-06-2023 - 14:50 PM | Sống

Quãng thời gian nghỉ hưu vui vẻ không phụ thuộc vào việc chúng ta có 1 ngôi nhà lớn hay nhỏ, biệt thự hay chung cư. Nhưng chúng ta sẽ có thể hạnh phúc nếu đó là nơi chúng ta được sống thật với chính cảm xúc của mình và vui vẻ, thư giãn với điều đó.

Một kinh nghiệm từ Khun Panlop (người Thái Lan), chủ doanh nghiệp xuất khẩu dệt may hơn 40 năm  - người vừa quyết định nghỉ hưu ở tuổi 67 trong thời gian xảy ra dịch bệnh. Khun Panlop cũng đã chia sẻ kinh nghiệm chọn mua nhà ở tỉnh Samut Sakhon, phía nam Thái Lan để có thể sum vầy hạnh phúc bên gia đình ở tuổi nghỉ hưu.

1. Đã là nhà thì không thể thiếu không gian riêng tư

Vợ của Khun Panlop luôn nói rằng: "Nhà là tất cả, là hạnh phúc của mọi người cùng chung sống trong gia đình đó." Tôi nghĩ điều này đúng 1 phần nào đó, nhất là khi tôi không thể đi đâu, hầu như tôi làm mọi việc trong không gian ngôi nhà. Từ chăm sóc mọi người trong nhà, vườn tược, nhà xưởng, giám sát cấp dưới (...) - khi mọi việc trong nhà đều có thể thực hiện dễ dàng, tôi không muốn ra ngoài chút nào. 

Nhưng tôi nghĩ rằng, tôi có lẽ sẽ cần nhiều hơn thế vì tôi sẽ cần 1 chiếc tivi dành cho riêng mình, để tôi có thể xem bất cứ lúc nào. Hiện giờ, con gái tôi đã biến căn phòng áp mái thành khu vực riêng tư của nó nên tôi sẽ cần tìm kiếm 1 góc khác cho riêng mình.

Mua nhà theo ý muốn bước vào tuổi nghỉ hưu - Ảnh 1.

Mặc dù "tổ ấm" rất quan trọng đối với mọi người trong gia đình. Nhưng định nghĩa của ngôi nhà trong lòng mỗi người có thể không giống nhau. 

"Khi bạn già đi, bạn muốn có khu vực riêng tư của mình. Đó thực sự là điều cần thiết!" , Khun Panlop nhắc nhở. 

2. Những hoạt động và góc yêu thích trong nhà của người nghỉ hưu

Không chỉ cần không gian riêng tư, những hoạt động giúp tạo ra cảm giác vui vẻ, thoải mái cũng chính là điều mà Khun Panlop nói riêng, những người nghỉ hưu nói chung rất cần.

Mua nhà theo ý muốn bước vào tuổi nghỉ hưu - Ảnh 2.

“Sau khi nghỉ hưu, vợ tôi gần như chỉ dành thời gian việc nội trợ, bếp núc và trồng cây xanh, hoa tươi. Nhưng đối với tôi, sau khi nghỉ hưu dường như lại không khác nhiều. Tuy sở thích không mấy thay đổi nhưng tôi lại có nhiều thời gian để hiện thực hoá những hoạt động mà tôi đã thích từ lâu, ví dụ như: tập thể dục, xem tivi, đánh đàn, hát karaoke với gia đình", Khun Panlop nói.

3. Kế hoạch 25 năm cho ngôi nhà này

“Ban đầu chúng tôi định ở nhà phố cho đến khi về hưu, nhưng sau một thời gian đi làm, chúng tôi bắt đầu tính mua một căn nhà riêng vì nghĩ rằng căn nhà ở cho đến khi về hưu phải hoàn hảo hơn trước đây. Do đó, tôi bắt đầu tìm kiếm một ngôi nhà biệt lập với đủ không gian dành cho việc đi dạo, trồng cây hay các hoạt động khác có thể thực hiện hơn là sống trong nhà ở giữa trung tâm thành phố hoặc các căn chung cư cao tầng.

Tôi đã phải mất 25 năm lập kế hoạch để tìm được một ngôi nhà đáp ứng nhu cầu đủ mọi nhu cầu khi về hưu của mình.” - Khun Panlop chia sẻ.

Rất ít người dành nhiều năm để lên kế hoạch trước khi quyết định mua nhà như vậy. Hầu hết sẽ xem xét các tính năng và giá cả mà họ có thể mua được và nhanh tay mua ngay. Tuy nhiên, điều đó có thể dẫn tới 1 hệ quả là họ phải sống trong một ngôi nhà không đáp ứng đủ nhu cầu của bản thân và gia đình trong suốt quãng đời còn lại.

“Điều đó thực sự vô cùng quan trọng đối với những người về hưu. Cho dù bạn sống trong một căn chung cư cao cấp, ngôi nhà tiền tỷ giữa trung tâm thành phố hoặc căn biệt thự song lập, bạn sẽ không thể hạnh phúc nếu bạn không được sống với chính mình, thoả mãn nhu cầu và cảm xúc của chính mình.” - Khun Panlop nói thêm.

Mua nhà theo ý muốn bước vào tuổi nghỉ hưu - Ảnh 4.

4. 3 điều quan trọng giúp bạn tìm được ngôi nhà như ý

 

Những yếu tố quan trọng khi chọn mua căn nhà để ở sau khi nghỉ hưu của Khun Panlop là:

- Vị trí gần nơi làm việc. 

Và nhà ở khu Rama 2, tỉnh Samut Sakhon (Thái Lan), gần chợ hải sản. Bởi vì 2 vợ chồng Khun Panlop đều thích hải sản. Khun Panlop cũng thích đi biển. Theo đó, ngôi nhà ở khu vực này có thể dễ dàng đi đến Cha Am và Hua Hin. 

- Giá cả hợp lý

Độ tuổi nào cũng sẽ cần quan tâm đến vấn đề giá cả khi mua 1 căn nhà. Điều này có thể không còn là vấn đề chính đối những người ở độ tuổi nghỉ hưu khi chọn mua nhà, nhưng không có nghĩa là không có.

Khi có được vị trí mong muốn. Vợ chồng Khun Panlop sẽ ước tính được giá của ngôi nhà cần mua nên ở khoảng bao nhiêu. Sau đó so sánh xem nó rẻ, phù hợp hay đắt.

- Đáp ứng đa số nhu cầu của những người sống trong căn nhà đó

Sau khi cân nhắc các thuộc tính của bất động sản với giá cả và vị trí trong khoảng mong muốn thì cần xét tới vấn đề: diện tích, thiết kế, độ an toàn, tiện lợi, v.v.

5. Lời khuyên cho những người muốn đầu tư vào một ngôi nhà để sẵn sàng cho nghỉ hưu 

Ngoài việc phải nắm rõ nhu cầu của bản thân và gia đình, hợp với phong cách sống mà bạn thích, vị trí thuận lợi, giá không quá cao, bạn sẽ phải tìm hiểu khu vực riêng tư của mình như thế nào. Sau đó nhanh chóng tìm kiếm và sở hữu nó.

"Chúng ta chỉ có thể hạnh phúc nếu được sống thoải mái trong không gian của chính mình" - đó là tất cả những gì người ở độ tuổi nghỉ hưu cần quan tâm. Bởi vì ở độ tuổi này, bạn sẽ phải dành rất nhiều thời gian để ở nhà, do vậy đừng coi thường sự thoải mái khi sống tại đó.

Theo Lam Anh

Trí thức trẻ

Trở lên trên