MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

5 nguyện vọng của khách hàng Cocobay Đà Nẵng

04-12-2019 - 15:09 PM | Bất động sản

Khách hàng cho rằng chủ đầu tư đã "ngang ngược" khi phát đi thông báo ngừng chi trả thu nhập cam kết và cho rằng những thông báo này không có giá trị pháp lý. Khách hàng đề xuất 5 giải pháp, gồm duy trì hợp đồng; giảm mức thu nhập cam kết xuống 9-10%/năm; thanh lý hợp đồng nhưng chủ đầu tư phải chịu phí và chịu phạt 20% giá trị hợp đồng...

Cư dân Cocobay Đà Nẵng vừa tổng hợp ý kiến gửi CTCP Đầu tư và phát triển xây dựng Thành Đô sau khi doanh nghiệp này phát đi thông báo phương án chi tiết về việc ngừng chi trả thu nhập cam kết từ ngày 1/1/2020.

Trong bản tập hợp ý kiến, nhà đầu tư Cocobay cho rằng CTCP Thành Đô đã ngang ngược khi phát thông báo không chi trả thu nhập cam kết kể từ ngày 1/1/2020, trong khi các hợp đồng đã ký với bên mua vẫn còn giá trị pháp lý và được pháp luật bảo hộ, do đó, các thông báo này chỉ là đề xuất, không có giá trị về mặt pháp luật.

Nhóm các nhà đầu tư được cho là lên đến 600 người cũng rằng chủ đầu tư dự án Cocobay Đà Nẵng đã lừa đảo khách hàng khi tuyên bố condotel chưa có pháp lý rõ ràng dẫn đến những khó khăn trong quá trình kinh doanh. “Ông nói luật định về condotel là chưa có hoặc chưa rõ ràng, vậy tại sao ông vẫn mở bán đến mấy nghìn căn condotel cho gần 1.700 nhà đầu tư? Đây là tội lừa đảo”, trích bản tổng hợp.

5 nguyện vọng của khách hàng Cocobay Đà Nẵng - Ảnh 1.

Khách hàng dự án Cocobay tập trung căng băng rôn, biểu ngữ phản đối chủ đầu tư tại trụ sở CTCP đầu tư phát triển và xây dựng Thành Đô hôm 28/11. Ảnh: T.L

Từ đó, các nhà đầu tư đề xuất 5 giải pháp, phương án cũng là nguyện vọng nhằm đảm bảo quyền lợi. 

Phương án thứ nhất, một số khách hàng yêu cầu chủ đầu tư giữ mọi điều khoản hợp đồng và cam kết thu nhập như cũ, trong đó có thể xem xét phương án bán bớt tài sản hiện có của dự án để giải quyết vấn đề khó khăn tài chính.

Phương án thứ hai, nhà đầu tư chấp nhận thanh lý hợp đồng như phương án mà Thành Đô đề xuất, song Thành Đô phải chịu mọi loại phí và đóng phạt thêm 20% giá trị hợp đồng như thoả thuận trước đó trong hợp đồng mua bán. (Hợp đồng mua bán dự án Cocobay quy định trong trường hợp người bán đơn phương chấm dứt hợp đồng sẽ phải chịu khoản phạt tiền tương đương 20% giá bán căn hộ - PV)

Thứ ba, một nhóm nhà đầu tư chấp nhận hợp tác cùng Thành Đô song mức cam kết lợi nhuận sẽ ở mức 9-10%/năm thay vì 5%/năm như phương án mà Thành Đô đưa ra mới đây.

Thứ tư, nhà đầu tư đề xuất chính quyền can thiệp vào vụ việc để bảo vệ quyền lợi của khách hàng.

Thứ năm, một số nhà đầu tư bày tỏ nguyện vọng Cocobay thoả thuận, bán lại dự án cho doanh nghiệp khác để tiếp tục khai thác dịch vụ lưu trú.

Trước đó, nhà đầu tư lớn nhất tại dự án Cocobay là tiến sĩ toán học Mai Huy Tân cũng đề xuất giải pháp giảm lợi nhuận cam kết xuống mức 9-10%/năm nếu Thành Đô không thể thực hiện được tỷ lệ 12% như cam kết trước đó. Tuy nhiên trong văn bản gửi nhà đầu tư hôm 1/12, chủ đầu tư Cocobay đã đưa ra phương án chi tiết về việc ngừng chi trả thu nhập cam kết từ ngày 1/1/2020, các phương án này vẫn dựa trên 3 phương án mà Cocobay đưa ra trước đó là tiếp tục hợp tác, thanh lý hợp đồng để tự kinh doanh, thanh lý hợp đồng và hoàn lại tiền hoặc khách hàng có thể đề xuất phương án phù hợp.

Dự án Cocobay Đà Nẵng được khởi công vào giữa năm 2016, chia thành nhiều giai đoạn đầu tư. Tổng diện tích dự án khoảng 31 ha, bao gồn nhiều loại hình bất động sản như biệt thự, căn hộ nghỉ dưỡng, condotel và tiện ích như trung tâm hội nghị, phòng chăm sóc sức khỏe, nhà hàng, khu vui chơi giải trí...

Thời điểm ban đầu, CTCP Đầu tư phát triển và xây dựng Thành Đô cam kết lợi nhuận 12%/năm trong 8 năm đầu tiên với khách hàng sở hữu condotel. Tuy nhiên trong văn bản gửi tới các chủ sở hữu ngày 23/11, chủ đầu tư cho biết sẽ chấm dứt việc chi trả thu nhập cam kết lợi nhuận 12%/năm tại thời điểm 31/12.

Thành Đô đề xuất các giải pháp hợp tác tiếp theo thay thế phương án cam kết lợi nhuận gồm tiếp tục hợp tác, thanh lý hợp đồng để tự kinh doanh, thanh lý hợp đồng và hoàn lại tiền hoặc khách hàng có thể đề xuất phương án phù hợp. Chủ đầu tư bày tỏ mong muốn cùng khách hàng giải quyết các nội dung đề xuất đã nêu trong năm 2019 để năm 2020 có thể triển khai thực hiện.

Trong văn bản mới nhất gửi nhà đầu tư hôm 1/12, Thành Đô thông báo chi tiết về kế hoạch triển khai các giải pháp đề xuất. Theo đó, doanh nghiệp này sẽ chốt các phương án chi tiết ngưng chi trả lợi nhuận cam kết từ ngày 13/12 đến 20/12. Với phương án chuyển condote thành căn hộ để ở, chỉ 50% condotel được chuyển đổi, do đó khách hàng phải đăng ký trước ngày 20/12. Nếu chọn phương án thanh lý hợp đồng, khách hàng phải chấp nhận các chi phí hỗ trợ lãi suất vay, trả nợ trước hạn tại ngân hàng SHB (nếu có), chi phí hỗ trợ bán hàng. Nếu khách hàng chấp nhận tiếp tục hợp tác sẽ được chọn 1 trong 2 hình thức nhận thu nhập: cố định khoảng 5% hay theo tỷ lệ tối thiểu 80% từ lợi nhuận kinh doanh được kiểm toán.

Theo Thủy Tiên

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên