5 thói quen sai lầm khi dùng tủ lạnh mà không nhiều người biết, sơ hở là mắc bệnh như chơi
Tủ lạnh đã trở thành một món đồ công nghệ không thể thiếu, có mặt trong mỗi gia đình hiện nay. Thế nhưng dùng tủ lạnh sai cách có thể là nguyên nhân khiến sức khỏe của cả gia đình bạn chịu ảnh hưởng.
- 05-08-20244 thực phẩm sẵn ở Việt Nam giàu canxi hơn sữa bò, ăn thường xuyên giúp chắc xương, khỏe răng, hạ mỡ máu
- 03-08-2024Loại rau được CDC Mỹ đánh giá là thực phẩm lành mạnh nhất thế giới: Chuyên gia lưu ý "3 không" khi ăn
- 02-08-2024Ngỡ ngàng với loạt thực phẩm quen thuộc lại "tàn phá" gan nhanh hơn cả bia rượu
Trong cuộc sống hàng ngày, tủ lạnh là thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đình. Tuy nhiên, việc sử dụng tủ lạnh không đúng cách không những làm giảm tuổi thọ của thiết bị mà còn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Đặc biệt nếu bảo quản thực phẩm sai cách trong tủ lạnh nguy cơ chúng ta nhiễm vi khuẩn listeria (loại vi khuẩn có thể phát triển và nhân lên từ từ trong tủ lạnh và được xem là “sát thủ vô hình trong tủ lạnh”) rất cao. Theo PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh, Phó Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam cho biết: “Một thống kê cho thấy có tới 20-30% ca mắc phải vi khuẩn này bị tử vong”.
Dưới đây là 5 sai lầm phổ biến nhất trong việc sử dụng tủ lạnh mà bạn nên bỏ ngay.
Để thực phẩm nóng vào tủ lạnh
Thói quen để thức ăn nóng vào tủ lạnh là một sai lầm nghiêm trọng. Nhiệt độ nóng từ thức ăn sẽ làm tăng nhiệt độ bên trong tủ lạnh, gây áp lực lên hệ thống làm lạnh và có thể làm hỏng tủ. Đồng thời, thức ăn nóng cũng gây nguy cơ nhiễm khuẩn chéo cho các thực phẩm khác. Do đó, bạn nên để thức ăn nguội bớt trước khi cho vào tủ lạnh.
Để lẫn lộn thực phẩm tươi sống vào thực phẩm đã chế biến
Các loại thực phẩm như rau củ quả chưa được rửa sạch, thịt cá tươi sống chứa rất nhiều vi khuẩn và hiểm hoạ ngộ độc. Khi mua thực phẩm từ chợ về, các loại rau củ quả còn dính nhiều phân thuốc, nhiều các loại chất bẩn từ trong chợ, thịt cá tươi sống chưa chế biến cũng chứa nhiều loại vi khuẩn có hại. Do đó, nếu sắp xếp chung cùng ngăn với nhau có thể gây nhiễm khuẩn chéo, khiến thực phẩm không còn giữ được chất lượng lâu dài.
Thịt sống nên được bảo quản ở ngăn dưới cùng để tránh nước từ thịt nhỏ giọt xuống các thực phẩm khác. Rau củ nên được bảo quản trong ngăn riêng biệt. Không nên để thực phẩm quá đầy, vì điều này sẽ cản trở luồng không khí lạnh lan tỏa đều khắp tủ.
Không điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh phù hợp
Nhiều người không chú ý điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh sao cho phù hợp. Nhiệt độ lý tưởng cho tủ lạnh là từ 3 đến 4 độ C và ngăn đá là -18 độ C. Nhiệt độ không phù hợp không những ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm mà còn làm tăng tiêu thụ năng lượng. Sẽ chẳng ai muốn tủ lạnh của mình ngốn điện vừa nhiều mà thực phẩm trong tủ lại dễ bị hỏng.
Ngoài ra, nhiệt độ quá cao có thể dẫn đến việc thức ăn nhanh hỏng, trong khi nhiệt độ quá thấp lại làm đông đá thực phẩm trong tủ lạnh.
Mở cửa tủ lạnh quá lâu
Một trong những sai lầm là mở cửa tủ lạnh quá lâu trước khi đóng. Đôi khi do quên hoặc do thói quen của người dùng khiến tủ lạnh dễ bị mất nhiệt. Trong lúc mở cửa tủ vi khuẩn sẽ dễ dàng thâm nhập và gây hại cho thực phẩm. Giải pháp là bạn nên dùng tủ lạnh có tính năng báo hiệu khi cửa tủ bị mở quá lâu, hoặc chú ý hơn về thời gian mở tủ.
Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý rằng mình đã đậy kín tủ lạnh sau khi mở ra lấy thực phẩm hay chưa. Điều này cũng khá phổ biến và có thể gây hỏng thực phẩm và khiến tủ phải hoạt động nhiều hơn khi liên tục phải làm lạnh vì nhiệt độ bị thất thoát.
Không vệ sinh tủ lạnh định kỳ
Nhiều người thường bỏ qua việc vệ sinh tủ lạnh định kỳ, điều này có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn và mốc phát triển từ những thực phẩm ôi thiu, làm tăng nguy cơ gây bệnh. Thói quen vệ sinh tủ lạnh không chỉ giúp không gian bảo quản thực phẩm sạch sẽ mà còn giúp thực phẩm giữ được chất lượng tốt nhất. Nên lau chùi tủ lạnh ít nhất mỗi tháng một lần và lau sạch các kệ, ngăn chứa và dùng nước sôi để diệt khuẩn.
Thanh niên Việt