TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

5 thực phẩm rất quen thuộc nhưng dễ gây ngộ độc bạn không hề hay biết

25-07-2016 - 11:00 AM | Sống

5 thực phẩm rất quen thuộc nhưng dễ gây ngộ độc bạn không hề hay biết

Thịt bò, sữa, hoa quả… đều là những thực phẩm quen thuộc và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, nếu chế biến và sử dụng không đúng cách, chúng có thể gây ngộ độc.

Thịt bò

Theo Interagency Food Safety Analytics Collaboration (IFSAC), thịt bò là nguyên nhân chính gây ra 46% trường hợp nhiễm khuẩn E. coli, trong đó, món ăn ưa thích của đa số người Mỹ cũng nằm trong nhóm cảnh báo: Hamburger. Nếu bạn muốn thưởng thức hamburger nhưng không chắc chắn về chất lượng thịt sử dụng để làm nhân kẹp, bạn nên cẩn thận. Ngoài việc lưu ý đến nguồn gốc thực phẩm, bạn cần sử dụng nhiệt kế để đảm bảo miếng thịt chín đều ở độ nóng tối thiểu là 160 độ F (khoảng 71 độ C).

Rau sống

Rau sống còn “vượt qua” cả trứng, thịt gà, bò, lợn trong việc gây ra nhiễm khuẩn salmonella khi thực tế, 18% trường hợp nhiễm khuẩn là do ăn thực phẩm này.

Salmonella là một bệnh nhiễm khuẩn đường ruột do vi khuẩn Salmonella gây ra, có thể lan từ ruột vào máu và các bộ phận khác trong cơ thể. Do đó, bạn cần rửa kỹ tất cả các loại rau, đặc biệt nếu bạn muốn ăn sống. Nhất là với cà chua, cần tây, bắp cải, súp lơ, rau mùi, cà tím, hành lá, rau bina và rau xà lách, vấn đề vệ sinh càng phải được chú ý hơn.

Sữa

Theo nhiều báo cáo, một con số khổng lồ - 66% các trường hợp ngộ độc thực phẩm từ vi khuẩn campylobacter được truyền qua sữa. Thủ phạm lớn nhất là sữa tươi nguyên liệu hoặc sản phẩm sữa chưa tiệt trùng. Không phải tất cả chúng ta đều không nhận được sữa tươi sạch từ nông trại vì thế nên cảnh giác với những thực phẩm chế biến từ sữa, các loại pho mát mềm như feta, phô mai dê, pho mát Camembert…

Hoa quả

Theo IFSAC, 50% trường hợp ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn Listeria gây ra đã tiêu thụ hoa quả tươi không đảm bảo chất lượng trước đó. Để ngăn chặn điều này, bạn cần rửa sạch tất cả các loại trái cây trước khi ăn, cắt hoặc chế biến thành món chín.

Vi khuẩn cũng có thể phát triển trong tủ lạnh, vì vậy phải chú ý đến nhiệt độ. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) khuyến cáo, giữ tủ lạnh ở mức 40 độ F (4,5 độ C) hoặc thấp hơn và tủ đông lạnh là 0 độ F (-17,7 độ C) hoặc thấp hơn.

Thịt gà

Là một trong những nguồn protein được nhiều người yêu thích, ít ai biết, thịt gà lại là thủ phạm lây truyền nhiễm khuẩn salmonella và campylobacter. Hầu hết những vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra khi gia cầm không được để rã đông đúng cách trước khi chế biến hoặc chưa nấu chín trước khi ăn.

Đảm bảo món thịt gà luôn chín đều và chế biến đúng cách, nếu không, bạn sẽ bị hành hạ vì những vụ ngộ độc.

Nguyễn Nguyễn

Theo Trí thức trẻ/Health

Trở lên trên