MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

5 thực phẩm tuyệt đối đừng cho vào lò vi sóng, không chỉ ấp ủ mầm bệnh mà còn gây ngộ độc

13-01-2025 - 11:35 AM | Sống

Sai lầm phải trả giá đắt nếu như bạn cho 5 thực phẩm này vào lò vi sóng để đun nấu.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chỉ ra rằng so với cách nấu truyền thống, nấu thức ăn bằng lò vi sóng sẽ không làm giảm giá trị dinh dưỡng của thực phẩm và còn có thể giữ được nhiều vitamin và khoáng chất hơn.

Tuy nhiên, nếu thức ăn không được hâm nóng đều, vi khuẩn có hại sẽ tồn tại và sinh sôi, làm tăng đáng kể nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Dưới đây là 5 thực phẩm tuyệt đối đừng cho vào lò vi sóng, không chỉ ấp ủ mầm bệnh mà còn gây ngộ độc.

5 thực phẩm tuyệt đối đừng cho vào lò vi sóng, không chỉ ấp ủ mầm bệnh mà còn gây ngộ độc- Ảnh 1.

1. Sữa công thức hoặc sữa mẹ

FDA khuyến cáo không nên hâm nóng sữa mẹ trong lò vi sóng vì quá trình hâm nóng sẽ phá hủy chất dinh dưỡng. 

Joan Salge Blake, giáo sư dinh dưỡng và chuyên gia dinh dưỡng tại Đại học Boston, Hoa Kỳ, cũng cho biết, hâm nóng sữa mẹ hoặc sữa công thức trong lò vi sóng sẽ khiến nhiệt độ nóng không đều và phần chất lỏng “đặc biệt nóng” có thể khiến bé bị bỏng.

2. Thịt gia cầm nhồi

Barbara Kowalcyk, phó giáo sư kiêm giám đốc Viện An toàn thực phẩm và An ninh dinh dưỡng tại Đại học George Washington, Hoa Kỳ, chỉ ra rằng những thực phẩm như gà quay có nhân nhồi không nên đun nóng trong lò vi sóng. 

Bộ Nông nghiệp Mỹ cho biết thêm, dù thịt gà chín nhanh nhưng phần nhân bên trong có thể không đạt nhiệt độ thích hợp cần thiết để tiêu diệt vi khuẩn có hại, làm tăng đáng kể nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

3. Nước ướp thịt/gia cầm sống

“Nước ướp chưa nấu chín có thể chứa mầm bệnh gây bệnh do thực phẩm, thường được gọi là ngộ độc thực phẩm, vì vậy chúng phải được đun sôi trước để tiêu diệt vi khuẩn có thể khiến bạn bị bệnh”, Blake cho biết thêm rằng lò vi sóng có thể gây ra tình trạng đun nóng không đúng cách, mầm bệnh có thể vẫn còn sau khi đun nóng.

4. Thức ăn thừa quá một tuần

Nếu có thức ăn thừa đã được để trong tủ lạnh hơn 7 ngày, vui lòng vứt bỏ đi ngay. FDA khẳng định rằng hâm nóng bằng lò vi sóng không đảm bảo an toàn cho những thức ăn thừa này. "Thực phẩm để lâu ngày có thể chứa các chất như nấm mốc, nấm men và vi khuẩn, có thể khiến bạn mắc bệnh nghiêm trọng nếu chúng có trong thực phẩm và không bị tiêu diệt trong quá trình hâm nóng".

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) cho biết thức ăn thừa thường có thể được bảo quản trong tủ lạnh từ 3 đến 4 ngày.

5. Thực phẩm không để trong tủ lạnh quá 2 giờ

Nếu thực phẩm đã được để ở nhiệt độ phòng hơn 2 giờ, chỉ riêng việc "làm nóng cao" không thể đảm bảo an toàn khi ăn. Blake cho biết điều này là do một số vi khuẩn có thể tồn tại ở nhiệt độ nấu và sinh sôi sau khi để quá lâu.

Chẳng hạn, ông cho rằng khi thực phẩm dễ hỏng không được bảo quản ở nhiệt độ an toàn, Staphylococcus Aureus sẽ phát triển nhanh chóng và sinh ra độc tố, loại độc tố này không thể bị tiêu diệt ngay cả khi đun nóng ở nhiệt độ cao. Ngoài ra còn có độc tố Botulinum, gây ngộ độc. “Một trong những bào tử của nó có thể nhân lên thành 1.000 vi khuẩn trong vài giờ và việc hâm nóng thực phẩm bị nhiễm Clostridium botulinum không giết chết hoặc loại bỏ được chất độc có hại do vi khuẩn tiết ra vào thực phẩm”.

Nguồn và ảnh: HK01

Theo Mỹ Diệu

Đời sống & pháp luật

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên