TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

5 triệu thành viên và sự bền bỉ của nền tảng học online hàng đầu Việt Nam

01-06-2021 - 13:30 PM | Sống

5 triệu thành viên và sự bền bỉ của nền tảng học online hàng đầu Việt Nam

Nếu như dịch Covid-19 không ập đến thì hẳn chúng ta vẫn chưa mở lòng công nhận vai trò của việc học trực tuyến như hiện nay. Kể cả khi nhắc đến số hóa trong giáo dục, chúng ta vẫn nhắc nhiều đến việc số hóa dữ liệu và quản trị nhiều hơn việc số hóa phương thức học.

Khi dịch Covid-19 bùng phát, chúng ta tự hào vì học sinh các cấp đã thích nghi với phương thức học trực tuyến một cách nhanh chóng. Riêng năm học 2020-2021, 80% trường phổ thông áp dụng hình thức dạy học trực tuyến, học sinh nhiều tỉnh thành đã phải học online khoảng 2-3 tuần sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán do dịch bùng phát ở 13 tỉnh thành. Trong đợt dịch từ cuối tháng 4 đến nay, 8 tỉnh, thành đã cho học sinh dừng đến trường phòng Covid-19 và nhiều trường chuyển sang dạy học trực tuyến. Và cho đến lúc này, dù diễn biến dịch ra sao, chương trình học vẫn đảm bảo tiến độ và không cần lùi thời gian kết thúc năm học.

Sở dĩ, học sinh Việt Nam bắt nhịp nhanh với việc chuyển đổi học trực tuyến bởi hình thức này thực tế đã quen thuộc với các em, và bởi chẳng cần có Covid-19 ghé thăm thì các em cũng đã và đang tiếp cận với hình thức này thông qua nhiều nền tảng và nhiều chương trình sẵn có.

Theo đó, nếu nhắc đến việc dạy học trực tuyến cho học sinh từ cấp tiểu học cho đến trung học phổ thông, phải nhắc đến nền tảng học trực tuyến lớn hocmai.vn thuộc Hệ thống Giáo dục HOCMAI.

Là đơn vị tiên phong trong việc xây dựng nền tảng học trực tuyến cho học sinh, Hocmai.vn ra mắt năm 2007, khi internet ở Việt Nam bước vào giai đoạn bùng nổ. Năm 2013, nền tảng này đã có trong tay 2 triệu người dùng, cùng lúc mạng xã hội bắt đầu xuất hiện ở Việt Nam. Cho đến cuối tháng 5/2021, sau 14 năm hình thành và phát triển, nền tảng này chính thức chạm mốc 5 triệu người dùng.

"10 năm đầu là chặng đường cực nhất, bởi việc gỡ bỏ định kiến về việc cho phép lứa tuổi học trò tiếp cận internet sớm và chuyển đổi số chương trình học các cấp phổ thông theo tiêu chuẩn của Bộ là hai điều không thể giải quyết một sớm một chiều", đại diện doanh nghiệp này cho hay.

5 triệu thành viên và sự bền bỉ của nền tảng học online hàng đầu Việt Nam - Ảnh 1.

Cùng với sự phát triển của mạng xã hội, hocmai.vn cũng phủ sóng trên Youtube và Facebook

Tuy nhiên, những năm trở lại đây, nền tảng này đã có những con số tăng trưởng tích cực, chứng minh nhu cầu học trực tuyến đang dần trở thành xu hướng và hỗ trợ đắc lực cho việc học của học sinh các cấp. Cụ thể, tỉ lệ tăng trưởng người dùng của nền tảng hocmai.vn từ năm học 2016-2017 đến năm học 2020-2021 tăng từ 33% lên 61%. Theo đó, trung bình mỗi năm học gần đây, nền tảng này ghi nhận thêm 1 triệu thành viên mới.

Cùng với sự phát triển của mạng xã hội, hocmai.vn cũng phủ sóng trên Youtube và Facebook, thường xuyên cung cấp các bài giảng miễn phí, các tư vấn định hướng chọn nghề chọn trường và những tâm sự, xu hướng của tuổi học trò. Hocmai.vn không chỉ là kênh học trực tuyến mà còn là diễn đàn sôi nổi dành cho học sinh với gần 2 triệu lượt theo dõi trên facebook và gần 500 ngàn theo dõi trên Youtube.

14 năm - một chặng đường dài đồng hành với hàng triệu học sinh Việt Nam từ lớp 1 cho đến lớp 12, hocmai.vn cũng cung cấp hàng ngàn học bổng trực tuyến nhằm động viên học sinh cả nước có cơ hội tiếp cận hình thức học tập mới.

Riêng tháng 5 vừa qua, Hocmai.vn đã tặng 1 triệu khóa học luyện thi chuyển cấp trực tuyến nhằm hỗ trợ các em ôn thi giai đoạn nước rút giữa tình hình dịch COVID - 19 diễn biến phức tạp.

Đặc biệt, nền tảng này cũng đang mở đơn đăng kí học bổng nhân dịp chạm mốc 5 triệu thành viên. Cụ thể, từ ngày 1/6 - 30/6/2021, học sinh có thành tích xuất sắc trong năm học, đồng thời đã tham gia học tập trên nền tảng hocmai.vn tối thiểu 1 năm, có thể gửi hồ sơ xin xét học bổng theo hướng dẫn tại đây. Học bao gồm học bổng online trên Hocmai.vn trị giá 5 triệu đồng sử dụng trong 01 năm và một năm học phí (tối đa 10 triệu đồng) tại trường đang theo học.

Những đóng góp của nền tảng này trong việc thúc đẩy tiếp cận số hóa giáo dục đã được ghi nhận bằng những giải thưởng trong 2 năm liên tiếp vừa qua: Giải Bạc hạng mục "Nội dung số" cho Nền tảng học tập trực tuyến Hocmai.vn tại Giải thưởng Công nghệ thông tin và Truyền thông khu vực Đông Nam Á năm 2019 (ASEAN ICT Awards 2019) và Giải Ba hạng mục "Thu hẹp khoảng cách số" - Giải thưởng Sản phẩm công nghệ số Make in Vietnam 2020 do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức.

Cuối cùng, chuyển đổi số trong giáo dục không chỉ giúp thay đổi phương pháp dạy và học mà nó còn mở ra con đường vô tận giúp cho người dạy và người học phát huy được tối đa khả năng tư duy, sáng tạo, chủ động. Và ngay lúc này cần sự thay đổi từ chính người học, từ người dạy và từ sự thúc đẩy tích cực của toàn xã hội.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên