TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

6 cách làm sạch phổi, cải thiện đường hô hấp "trong một nốt nhạc" mà không tốn kém

06-01-2021 - 11:23 AM | Sống

6 cách làm sạch phổi, cải thiện đường hô hấp "trong một nốt nhạc" mà không tốn kém

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tiếp xúc với ô nhiễm không khí là nguyên nhân của các bệnh hàng đầu về đường hô hấp, gây ra 4,2 triệu ca tử vong trên toàn thế giới mỗi năm.

Kỹ thuật làm sạch phổi rất có ích cho tất cả mọi người đặc biệt là những người hút thuốc, người thường xuyên tiếp xúc với ô nhiễm không khí và những người mắc các bệnh mãn tính ảnh hưởng đến hệ hô hấp, chẳng hạn như hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và xơ nang.

Sức khỏe của phổi rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của một người. Phổi là cơ quan tự làm sạch khi ngừng tiếp xúc với các chất ô nhiễm. Sau khi phổi tiếp xúc với ô nhiễm, ví dụ khói thuốc lá, ngực có thể bị sung huyết hoặc viêm. Chất nhầy tập trung trong phổi là môi trường phát triển thuận lợi vi khuẩn và mầm bệnh, góp phần gia tăng các nguy cơ khác.

Mọi người có thể sử dụng các kỹ thuật để giúp làm sạch chất nhầy trong phổi để giảm nghẹt và các triệu chứng khó chịu khác. Các phương pháp này cũng có thể mở đường thở, cải thiện dung tích phổi và giảm viêm, giảm ảnh hưởng của ô nhiễm và khói trong phổi.

1. Liệu pháp xông hơi

Những người bị bệnh phổi có thể nhận thấy các triệu chứng của họ trở nên tồi tệ hơn trong không khí lạnh hoặc khô. Khí hậu này có thể làm khô màng nhầy trong đường thở và hạn chế lưu lượng máu.

6 cách làm sạch phổi, cải thiện đường hô hấp trong một nốt nhạc mà không tốn kém - Ảnh 1.

Ngược lại, hơi nước làm tăng độ ấm và độ ẩm cho không khí đi vào phổi, có thể cải thiện đường hô hấp và giúp làm lỏng chất nhầy bên trong đường thở và phổi. Xông hơi có thể giảm đau tức thì và giúp thở dễ dàng hơn.

Một nghiên cứu nhỏ trên 16 nam giới mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), một tình trạng phổi gây khó thở, cho thấy liệu pháp xông hơi giúp nhịp tim và nhịp thở thấp hơn đáng kể so với không sử dụng liệu pháp này.

2. Ho có kiểm soát

Ho là cách cơ thể tống ra ngoài một cách tự nhiên các chất độc bị mắc kẹt trong chất nhầy. Ho có kiểm soát sẽ làm lỏng chất nhầy dư thừa trong phổi.

Các bác sĩ khuyến cáo những người bị COPD nên thực hiện bài tập này để giúp làm sạch phổi.

Mọi người có thể làm theo các bước dưới đây để làm sạch phổi của mình khỏi chất nhầy dư thừa:

- Ngồi xuống ghế với vai thả lỏng, giữ cả hai bàn chân phẳng trên sàn khoanh tay trước bụng từ từ hít vào bằng mũi

- Từ từ thở ra trong khi nghiêng người về phía trước, đẩy cánh tay vào bụng ho 2 hoặc 3 lần khi thở ra, giữ miệng hơi mở từ từ hít vào bằng mũi

3. Tư thế dẫn lưu

Động tác này tập trung chủ yếu vào các tư thế sử dụng trọng lực để loại bỏ chất nhầy khỏi phổi. Phương pháp này có thể cải thiện hơi thở và giúp điều trị hoặc ngăn ngừa nhiễm trùng phổi.

Kỹ thuật dẫn lưu tư thế khác nhau tùy theo vị trí:

Lưng: Nằm xuống sàn hoặc giường: Đặt gối dưới hông để đảm bảo rằng ngực thấp hơn hông. Từ từ hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng. Mỗi lần thở ra nên kéo dài gấp đôi thời gian hít vào, được gọi là nhịp thở 1: 2. Tiếp tục trong vài phút.

Nằm nghiêng: Nằm nghiêng sang một bên, tựa đầu vào cánh tay hoặc gối. Đặt gối dưới hông. Thực hành kiểu thở 1: 2. Tiếp tục trong vài phút. Lặp lại ở phía bên kia.

6 cách làm sạch phổi, cải thiện đường hô hấp trong một nốt nhạc mà không tốn kém - Ảnh 2.

Nằm sấp: Đặt một chồng gối trên sàn. Nằm sấp trên gối. Nhớ giữ phần hông cao hơn ngực. Gấp cánh tay dưới đầu. Thực hành kiểu thở 1: 2. Tiếp tục trong vài phút.

4. Tập thể dục

Tập thể dục thường xuyên có thể cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần của con người , đồng thời làm giảm nguy cơ mắc nhiều tình trạng sức khỏe, bao gồm đột quỵ và bệnh tim .

Tập thể dục buộc các cơ phải làm việc nhiều hơn, điều này làm tăng nhịp thở của cơ thể, dẫn đến cung cấp nhiều oxy hơn cho các cơ. Nó cũng cải thiện lưu thông, giúp cơ thể loại bỏ carbon dioxide dư thừa mà cơ thể tạo ra khi tập thể dục.

Cơ thể sẽ bắt đầu thích nghi để đáp ứng nhu cầu vận động thường xuyên. Các cơ sẽ học cách sử dụng oxy hiệu quả hơn và tạo ra ít carbon dioxide hơn.

5. Trà xanh

Trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa có thể giúp giảm viêm trong phổi. Những hợp chất này thậm chí có thể bảo vệ mô phổi khỏi tác hại của việc hít phải khói thuốc.

Một nghiên cứu gần đây với hơn 1.000 người trưởng thành ở Hàn Quốc đã báo cáo rằng những người uống ít nhất 2 tách trà xanh mỗi ngày có chức năng phổi tốt hơn những người không uống.

6. Thực phẩm chống viêm

Đường hô hấp bị viêm có thể gây khó thở, nặng ngực và tắc nghẽn. Ăn thực phẩm chống viêm có thể làm giảm viêm để giảm các triệu chứng này.

Thực phẩm giúp chống viêm bao gồm:

6 cách làm sạch phổi, cải thiện đường hô hấp trong một nốt nhạc mà không tốn kém - Ảnh 3.

- Nghệ

- Rau lá xanh

- Quả anh đào

- Quả việt quất

- Quả ô liu

- Quả óc chó

- Đậu lăng

Kết luận

Độc tố từ khói thuốc lá hoặc không khí ô nhiễm xâm nhập vào phổi có thể ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể. Sức khỏe đường hô hấp tốt hay không phụ thuộc vào việc cơ thể có loại bỏ chất nhầy ra khỏi phổi và đường thở.

Các kỹ thuật làm sạch phổi, bao gồm dẫn lưu tư thế và các bài tập thở, có thể giúp loại bỏ chất nhầy ra khỏi phổi và đường thở. Liệu pháp xông hơi có thể giúp giảm đau tạm thời cho những người bị tắc nghẽn hoặc các tình trạng hô hấp mãn tính.

Thường xuyên tập thể dục, uống trà xanh và ăn thực phẩm chống viêm là những thay đổi lối sống có thể cải thiện sức khỏe của phổi và giảm nguy cơ mắc các tình trạng sức khỏe.

Nguồn: Medical News Today

Thùy Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên