MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

6 điều mà các tỷ phú hàng đầu Bill Gates, Jeff Bezos dù bận đến mấy cũng phải làm bằng được vào CUỐI TUẦN, giúp thứ Hai không còn là THẢM HỌA

20-02-2022 - 20:04 PM | Lifestyle

6 điều mà các tỷ phú hàng đầu Bill Gates, Jeff Bezos dù bận đến mấy cũng phải làm bằng được vào CUỐI TUẦN, giúp thứ Hai không còn là THẢM HỌA

Benjamin Spall, tác giả của ấn phẩm trực tuyến My Morning Routine, đã phỏng vấn khoảng 300 người giàu nhất và thành công nhất trên thế giới trong 5 năm để thu thập thông tin về thói quen của họ.

Ông đã tổng kết những quan sát của mình và đi đến kết luận rằng: Hầu hết những người thành công đều làm những việc sau đây vào cuối tuần.

1. Ngủ đủ giấc

Cả cơ thể và bộ não của bạn sẽ không hoạt động hiệu quả nếu bạn không cho chúng nghỉ ngơi hợp lý. Theo thống kê, những người làm việc hiệu quả thường ngủ trung bình 7 giờ 29 phút mỗi ngày. Tim Cook, Bill Gates, Jack Dorsey và Jeff Bezos xác nhận rằng đây là khoảng thời gian họ dành cho giấc ngủ mỗi ngày.

Tất nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có thể ngủ được nhiều như vậy. Đặc biệt nếu bạn có rất nhiều công việc và thường xuyên phải thức khuya. Do đó, khi nhận thấy bạn ngủ không đủ giấc, hãy tận dụng thời gian cuối tuần để bắt kịp thời gian.

Nhưng điều này không có nghĩa là bạn có thể ngủ 5 hoặc thậm chí 4 tiếng vào các ngày trong tuần và dành cả ngày trên giường vào cuối tuần. Làm như vậy sẽ chỉ làm giảm nhịp sinh học của bạn.

2. Dành thời gian cho những người thân yêu

Bạn cảm thấy khó chịu vì không dành đủ thời gian cho những người thân yêu? Làm việc từ sáng tới tối mịt, suốt thứ Hai đến thứ Sáu thường ngăn cản chúng ta tận hưởng trọn vẹn sự đồng hành của những người thân yêu. Vì vậy, cuối tuần nên dành cho gia đình: tập thể dục với bạn đời, đi chơi công viên cùng con cái… để gia đình xích lại gần nhau hơn.

Tỷ phú người Mỹ Mark Cuban chia sẻ: “Vào cuối tuần, người trông trẻ sẽ đến để hai vợ chồng tôi có thể cùng nhau đi tập thể dục. Sau đó, chúng tôi dành cả ngày cuối tuần bên nhau, đi ăn tối rồi cùng đưa bọn trẻ đi ngủ. Chúng tôi cố gắng sống một cuộc sống bình thường như bao gia đình khác.”

Tuy nhiên, nếu cuối tuần bạn vẫn còn một số công việc, hãy cố gắng hoàn tất nó vào sáng thứ Bảy. Và sau đó nó sẽ không thể làm bạn phân tâm khỏi gia đình cho đến khi kết thúc kỳ nghỉ.

6 điều mà các tỷ phú hàng đầu Bill Gates, Jeff Bezos dù bận đến mấy cũng phải làm bằng được vào CUỐI TUẦN, giúp thứ Hai không còn là THẢM HỌA - Ảnh 1.

3. Lập kế hoạch cho tuần tới

Những người thành công luôn xây dựng một chiến lược cho tuần tới - vì vậy họ sẽ không lãng phí thời gian để khởi động vào thứ Hai. Bạn có thể bỏ một chút thời gian trong ngày Chủ nhật để lập danh sách việc cần làm. Như vậy, vào thứ Hai, bạn đã sẵn sàng và không mất thời gian xao nhãng.

Brooke Potter - là tác giả của cuốn sách “Trở nên năng suất hơn: Tiết lộ bí mật của những người thành công”, chia sẻ rằng: “Vào thứ Bảy, tôi nghỉ ngơi và đi bộ đường dài. Sau đó tôi dành ngày Chủ nhật để suy ngẫm, phát triển chiến lược và chuẩn bị cho tuần tới.”

4. Làm những gì họ thích

Lập kế hoạch cho một tuần làm việc tất nhiên là hữu ích, nhưng bạn cũng cần phải nghỉ ngơi. Những người thành công cố gắng thư giãn và tiếp thêm sức mạnh vào thứ Bảy và Chủ nhật để bắt đầu làm việc với tinh thần sảng khoái. Nhiều người thích ăn sáng nhàn nhã, sau đó ngồi trên ghế dài với cuốn sách yêu thích, thiền hoặc rèn luyện sức khỏe.

Chẳng hạn như tỷ phú Richard Branson đi chơi, tham gia các bữa tiệc vào các ngày thứ Bảy. Sau đó, ông đi chèo thuyền kayak và đua thuyền vào Chủ nhật.

Còn Bill Gates lại thích thả lỏng tuyệt đối vào cuối tuần một cách bình tĩnh nhất có thể. Ông lựa chọn chơi bài Bridge, một trò chơi thẻ bài chiến thuật truyền thống của Anh.

Bill Gates chia sẻ: “Chơi Bridge là một thú tiêu khiển khá cổ, nhưng tôi rất thích. Vào cuối tuần, tôi cũng đi xem con gái cưỡi ngựa. Nó cũng cổ đấy, nhưng lại rất thú vị. Buổi tối, tôi cũng rửa bát. Công việc này khiến người khác khó chịu nhưng tôi thì ngược lại.”

6 điều mà các tỷ phú hàng đầu Bill Gates, Jeff Bezos dù bận đến mấy cũng phải làm bằng được vào CUỐI TUẦN, giúp thứ Hai không còn là THẢM HỌA - Ảnh 2.

Tỷ phú Bill Gates. Ảnh: NBC NewsWire | Getty Images

5. Thực hiện các công việc gia đình

Như Gates đã chỉ ra, làm việc nhà là một thói quen khó chịu và nhàm chán. Nhưng đó là những công việc bắt buộc. Cuối tuần nên được dành cho việc mua sắm tạp hóa, giặt là và lập kế hoạch ngân sách gia đình.

Cái chính là ưu tiên việc nhà. Vào các ngày trong tuần, chủ động dành ra 15 phút trước khi đi ngủ. Và vào cuối tuần, hãy dành ra một hoặc hai giờ để giải quyết những công việc gia đình chiếm nhiều thời gian và sự chú ý nhất. Sau khi hoàn thành các công việc thường ngày, bạn sẽ có thể hít thở thoải mái và nghỉ ngơi với sự an tâm.

6. Suy ngẫm

Một mình suy ngẫm trong một khoảng thời gian là thói quen rất hữu ích, giúp chúng ta đạt được mục tiêu dễ dàng hơn. Những người thành công sử dụng thời gian cuối tuần để suy nghĩ về điều gì là quan trọng đối với họ, tìm giải pháp cho vấn đề của họ và không ngừng củng cố kỹ năng, gia tăng năng suất.

Một nghiên cứu được thực hiện tại Harvard đã chứng minh rằng, những sinh viên dành 15 phút vào cuối ngày để suy ngẫm thêm về tài liệu họ vừa nghiên cứu xong đã nhận kết quả tốt hơn so với những người khác.

Tự nhìn nhận, đánh giá lại bản thân từng chút một cho phép bạn ngày càng hoàn thiện mình, trở nên hạnh phúc và hiệu quả hơn. Đây chắc chắn là những điều đáng để mỗi người dành một chút thời gian vào cuối tuần. Bằng cách này, bạn có thể hiểu rõ hơn những gì bạn đã có và phương hướng để tiếp tục.

*Theo Medium


https://cafef.vn/6-dieu-ma-cac-ty-phu-hang-dau-bill-gates-jeff-bezos-du-ban-den-may-cung-phai-lam-bang-duoc-vao-cuoi-tuan-giup-thu-hai-khong-con-la-tham-hoa-20220220173711641.chn

Thuý Phương

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên