MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

6 kỹ năng về tài chính cá nhân cần biết trước tuổi 30

05-06-2023 - 15:15 PM | Lifestyle

Đây là những kỹ năng cần thiết giúp bạn đi qua 'khủng hoảng tuổi trung niên' một cách nhẹ nhàng và êm ả nhất.

Ở độ tuổi 20, chúng ta thường không mấy quan tâm đến vấn đề tiết kiệm  ngoài việc thực hiện các khoản thanh toán không liên tục đối với số dư thẻ tín dụng ngày càng tăng của mình. Thế nhưng, có 6 nguyên tắc tiết kiệm, đáng lẽ nên thực hiện ngay lập tức ở tuổi 20, để khoảng thời gian sau có thể ung dung, an nhàn.  

1. Biết cách duy trì ngân sách

Nếu không có ngân sách, bạn sẽ khó theo dõi chi tiêu của mình, điều này có thể dẫn đến các khoản nợ không cần thiết.

Ở dạng đơn giản nhất, ngân sách là bảng kiểm đếm cả thu nhập và chi phí cố định của bạn trong tháng, thông qua sử dụng ứng dụng lập ngân sách, bảng tính hoặc đơn giản bằng cách viết nó ra một tờ giấy. Ngoài ra, có nhiều loại ngân sách khác nhau mà bạn có thể sử dụng, chẳng hạn như ngân sách phổ biến 50-30-20.

Mục tiêu của ngân sách là đảm bảo thu nhập của bạn có thể trang trải các chi phí của bạn trong khi vẫn có thể có mục tiêu dành chỗ cho các mục tiêu khác, chẳng hạn như quỹ hưu trí. Bạn có thể sử dụng ngân sách để xác định và cắt giảm một số chi phí nhất định nếu muốn hoặc cần.

2. Có một số loại quỹ khẩn cấp

Các chi phí bất ngờ có thể khiến bạn gánh khoản nợ thẻ tín dụng, đó là một trong những lý do khiến các nhà hoạch định tài chính thường đề xuất một khoản dự trữ tiền mặt từ 3 đến 6 tháng.

Tuy nhiên, một khoản dự trữ tiền mặt lớn có thể là một mục tiêu khó khăn ở độ tuổi 20, vì bạn có xu hướng kiếm được ít tiền hơn so với những người ở độ tuổi 40 hoặc 50.

Trong trường hợp đó, hãy đặt mục tiêu dành ít nhất 1.400 đô la (khoảng 33 triệu đồng) làm mục tiêu tiết kiệm ngắn hạn. Đó là chi phí trung bình của chi phí khẩn cấp, theo một cuộc khảo sát của công ty dịch vụ tài chính LendingClub.

6 kỹ năng về tài chính cá nhân mà ai cũng ước có thể biết trước tuổi 30: Tiền đề của giàu có!  - Ảnh 1.

3. Biết cách thức hoạt động của lãi suất

Bạn không thể đưa ra quyết định tài chính dài hạn mà không biết lãi suất ảnh hưởng đến tiền của bạn như thế nào.

Tiền lãi là giá bạn phải trả để vay tiền trong một khoảng thời gian nhất định, thường là hàng tháng hoặc hàng năm. Ví dụ, đối với khoản vay 10.000 đô la với lãi suất hàng năm 1%, bạn sẽ nợ khoảng 100 đô la tiền lãi.

Lãi suất hàng năm khác nhau tùy thuộc vào loại nợ bạn có.

Tương tự, tỷ lệ hoàn vốn hàng năm đối với các khoản đầu tư như kế hoạch 401(k) và tài khoản hưu trí cá nhân (IRAs) cũng được gọi là "lãi suất". Trong trường hợp này, nó mô tả thu nhập trên số dư đầu tư thay vì chi phí vay tiền, và có thể hữu ích khi so sánh với lãi suất nợ để giúp bạn quyết định chọn sử dụng tiền của mình ra sao và sự đánh đổi nào sẽ xứng đáng hơn.

4. Theo dõi điểm tín dụng của bạn

Ở độ tuổi 20, thật thông minh nếu bạn có thói quen kiểm tra điểm tín dụng của mình thường xuyên, vì bạn không thể thực hiện các động thái để cải thiện điểm của mình nếu bạn không biết nó là gì.

Điểm tín dụng của bạn quan trọng vì bạn ít có khả năng đủ điều kiện vay, hỗ trợ mua ô tô và thẻ tín dụng nếu bạn có điểm tín dụng thấp. Ngoài ra, điểm tín dụng của bạn càng thấp, bạn càng có nhiều khả năng phải trả lãi.

Hầu hết các ngân hàng đều có một tab trên trang web hoặc ứng dụng của họ để bạn có thể kiểm tra điểm của mình. 

Mục tiêu là kiểm tra các báo cáo tín dụng của bạn ít nhất mỗi năm một lần. Để tăng điểm tín dụng của bạn hoặc duy trì số điểm vốn đã cao, hãy cố gắng thanh toán hóa đơn đúng hạn, giữ tỷ lệ sử dụng tín dụng thấp và tránh mở quá nhiều hạn mức tín dụng trong một khoảng thời gian ngắn.

6 kỹ năng về tài chính cá nhân mà ai cũng ước có thể biết trước tuổi 30: Tiền đề của giàu có!  - Ảnh 2.

5. Sử dụng thẻ tín dụng đúng cách

Thẻ tín dụng là một cách thuận tiện để mua hàng mà bạn có thể thanh toán sau, nhưng chúng cũng tính lãi rất cao, có thể tăng lên nhanh chóng và trở nên khó loại bỏ.

Vì tiền lãi được tính hàng ngày trên số dư của bạn, nên bạn sẽ muốn sử dụng thẻ tín dụng của mình để thanh toán số tiền mà bạn biết rằng mình có thể trả hết mỗi tháng.

Ít nhất, hãy luôn thanh toán tối thiểu đúng hạn. Thanh toán quá hạn có thể dẫn đến phí phạt, lãi suất cao hơn và điểm tín dụng thấp hơn 100 điểm, trong một số trường hợp.

Về mặt tích cực, thẻ tín dụng cung cấp các đặc quyền và phần thưởng có giá trị, đồng thời có thể giúp bạn xây dựng điểm tín dụng nếu bạn giữ số dư nợ thấp và thực hiện các khoản thanh toán nhất quán.

6. Đảm bảo bạn có bảo hiểm phù hợp

Bảo hiểm bảo vệ bạn khỏi những chi phí lớn, bất ngờ có thể khiến bạn mắc nợ nghiêm trọng.

Mặc dù vậy, nhiều người trẻ tuổi bỏ qua việc trả tiền bảo hiểm y tế, vì họ ít gặp vấn đề về sức khỏe hơn so với người lớn tuổi. Nhưng nếu bạn nghĩ rằng các thủ tục y tế thông thường có thể tốn của mình một đống tiền nếu không có bảo hiểm, vậy thì đã đến lúc bạn nên nghĩ cho mình một kế hoạch.

Nếu bạn phụ thuộc vào ô tô cho công việc của mình, bạn có thể muốn có thêm bảo hiểm va chạm hoặc bảo hiểm toàn diện bên cạnh bảo hiểm trách nhiệm pháp lý theo yêu cầu của luật pháp ở hầu hết các tiểu bang. Điều này sẽ đảm bảo rằng xe của bạn sẽ được sửa chữa hoặc thay thế nếu xe bị hư hỏng do tai nạn hoặc thiên tai.

Những người sở hữu một căn nhà thường được yêu cầu mua bảo hiểm nhà ở, nhưng nếu bạn là người đi thuê nhà, bạn nên đăng ký bảo hiểm cho người thuê nhà để bảo vệ đồ đạc của bạn và tránh chi phí pháp lý trong trường hợp bạn bị kiện vì thiệt hại tài sản.

Và nếu bạn có người phụ thuộc hoặc gia đình phụ thuộc vào thu nhập của bạn, hãy xem xét bảo hiểm nhân thọ và thương tật dài hạn.

Cuối cùng, bảo hiểm vật nuôi là một lựa chọn tốt nếu bạn không muốn chi một đống tiền cho phí bác sĩ thú y.


Theo Như Nguyễn

Phụ nữ Việt Nam

Trở lên trên