MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

6 loại thực phẩm tuyệt đối đừng nên hâm nóng trong lò vi sóng nếu không nó sẽ phát nổ hoặc gây độc cho thức ăn

19-07-2020 - 14:38 PM | Sống

Lò vi sóng trong cuộc sống hiện đại mang đến rất nhiều tiện ích, tuy nhiên không phải tất cả các loại thực phẩm đều có thể hâm nóng trong lò vi sóng.

Lò vi sóng từ lâu đã trở thành vật dụng nhà bếp không thể thiếu trong mỗi gia đình, được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau như hâm nóng thực phẩm, rã đông và nấu ăn trong gia đình.

Nhưng chúng ta có thực sự hiểu lò vi sóng không? Có phải bất kỳ thực phẩm nào cũng có thể được làm nóng trực tiếp trong lò vi sóng? Tất nhiên là không. Có 6 loại thực phẩm không thể hâm nóng trong lò vi sóng bởi nó có thể gây ra một vụ nổ trong căn bếp của bạn hoặc làm biến chất thức ăn khiến chúng ẩn chứa nhiều độc tố gây hại cho cơ thể.

6 loại thực phẩm tuyệt đối đừng nên hâm nóng trong lò vi sóng nếu không nó sẽ phát nổ hoặc gây độc cho thức ăn - Ảnh 1.

1. Trứng

Để tiết kiệm thời gian, nhiều người sẽ làm nóng trứng trong lò vi sóng, nhưng chuyển động tốc độ cao của nước sẽ tạo thành hơi nước và nhiệt. Lượng hơi nước và nhiệt này ngày một nhiều nhưng bị bó buộc trong lớp vỏ trứng, màng trứng và albumen, từ đó khiến trứng nở ra hoặc thậm chí phát nổ. Bất kể trứng có được bóc vỏ hay không, trứng chín hay trứng sống, nó cũng không thể được làm nóng trong lò vi sóng.

Tin tức buổi tối Vũ Hán đưa tin vào tháng 11/2015 ông Zhu ở Vũ Hán (Hồ Bắc) đổ đầy nước vào một cái bát nhựa, cho trứng vào bát và đun nóng bằng lò vi sóng. Hai phút sau, lò vi sóng được mở ra, trứng bắt đầu nổ tung khắp mọi nơi. Điều này khiến cho cả mí mắt và nhãn cầu của ông Zhu đều bị vỡ, khiến 2 mắt mù hoàn toàn. Đây là câu chuyện dẫn chứng cho thấy bạn không nên làm nóng trứng bằng lò vi sóng.

6 loại thực phẩm tuyệt đối đừng nên hâm nóng trong lò vi sóng nếu không nó sẽ phát nổ hoặc gây độc cho thức ăn - Ảnh 2.

2. Sữa mẹ

Nhiều bà mẹ vắt sữa vào bình bú và bảo quản trong tủ lạnh, sau đó dùng lò vi sóng để hâm nóng lại sữa, điều này dễ dẫn đến việc giảm các chất dinh dưỡng quan trọng trong sữa mẹ.

Hơn nữa, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nhi khoa Hoa Kỳ cho thấy nguy cơ vi khuẩn E.coli trong sữa mẹ được hâm nóng bằng lò vi sóng sẽ sinh sôi cao gấp 18 lần so với các phương pháp làm nóng khác. Sau khi đọc xong thông tin này, bạn có dám cho con bú sữa được hâm nóng bằng lò vi sóng nữa không?

3. Bông cải xanh

Bông cải xanh có lẽ là loại thực phẩm được nhiều người nấu nướng bằng lò vi sóng nhất, bởi vì bạn chỉ cần cho chút nước vào bát rồi thả bông cải xanh vào, bật lò vi sóng lên và thế là xong.

6 loại thực phẩm tuyệt đối đừng nên hâm nóng trong lò vi sóng nếu không nó sẽ phát nổ hoặc gây độc cho thức ăn - Ảnh 3.

Tuy nhiên, nấu bông cải xanh trong lò vi sóng sẽ làm giảm 97% hàm lượng chất chống oxy hóa và gần như tất cả các chất dinh dưỡng trong bông cải xanh sẽ bị mất! Nấu ăn bông cải xanh trên một bếp gas sẽ chỉ làm giảm chất chống oxy hóa của nó bằng 11%. Vậy nên, đừng bỏ phí lượng lớn dinh dưỡng có trong loại thực phẩm bổ dưỡng này chỉ vì lười nhé!

4. Ớt khô

Chất capsaicin trong ớt khô rất dễ bay hơi và nó không ổn định, rất dễ bắt lửa khi được làm nóng bằng lò vi sóng, do đó nếu không cẩn thận, rất dễ nó có thể gây ra một vụ nổ trong căn bếp của bạn. Mặt khác, trong quá trình làm nóng trong lò vi sóng, các hóa chất phát ra từ ớt khô có thể gây kích ứng mắt và cổ họng.

5. Thịt chín tái

Nếu thịt chín tái không được sử dụng hết, bạn sẽ cho thịt vào tủ lạnh để đông lạnh, nhưng thịt rất dễ sinh ra vi khuẩn. Thịt nấu chín tái được ăn trực tiếp sau khi quay trong lò vi sóng thực sự không lành mạnh.

6 loại thực phẩm tuyệt đối đừng nên hâm nóng trong lò vi sóng nếu không nó sẽ phát nổ hoặc gây độc cho thức ăn - Ảnh 4.

Điều này là bởi vì loại thịt này cần được khử trùng ở nhiệt độ cao trước khi ăn, trong khi đó lò vi sóng không thể làm điều đó.

6. Tỏi

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Hoa Kỳ cho thấy, làm nóng tỏi bằng lò vi sóng trong 1 phút sẽ phá hủy các hợp chất thioallyl hoạt động, làm mất tác dụng chống ung thư của tỏi.

Ngoài ra, hầu hết các loại rau, đặc biệt là rau xanh, được làm nóng trong lò vi sóng có thể làm mất đi rất nhiều chất dinh dưỡng bởi vì các chất dinh dưỡng như vitamin C trong rau quả rất nhạy cảm với ánh sáng và nhiệt độ. Trong khi đó, thịt, trứng và thực phẩm giàu tinh bột được làm nóng bằng lò vi sóng, lượng dinh dưỡng mất đi là rất nhỏ.

Nguồn tham khảo: Eat This, Kknews, Healhtline

Theo Chang

Tổ quốc

Trở lên trên