MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

6 lời khuyên của bác sỹ về ăn sạch, sống khoẻ trọn đời, điều số 6 ít người làm được

26-10-2017 - 07:11 AM | Sống

Ngạn ngữ có câu "Bệnh từ miệng vào”. Điều đó cho thấy ăn sạch có ý nghĩa quan trọng đến việc giữ gìn một cơ thể khỏe mạnh để sống tốt. Để đạt được điều đó bạn cần phải có sự lựa chọn thông minh về lối sống và chế độ dinh dưỡng.

Dưới đây là những lời khuyên thiết thực của hai bác sỹ y khoa Phillipines và cũng là huấn luyện viên về sức khoẻ, Marco Escareal và Josef Soller, về chế độ ăn uống và sinh hoạt mà bất kỳ ai trong chúng ta cũng có thể làm để sống khoẻ:

1. Ăn sáng

Bạn không nên bỏ bữa, đặc biệt là bữa sáng. Khi muốn giảm cân, bạn có thể suy nghĩ bỏ một hay hai bữa ăn cũng không sao, song đó không phải một điều khôn ngoan nên làm. Bác sỹ Soller nói: "Bỏ bữa có thể kích thích cơ thể bạn đòi hỏi ăn bù nhiều hơn ở bữa sau."

2. Tránh tình trạng ăn uống không tập trung

“Khi bạn tập trung không phải vào việc ăn mà là xem tivi chẳng hạn, bạn sẽ có xu hướng ăn nhiều hơn", bác sỹ Soller nói. Vì vậy, lời khuyên của ông đưa ra là hãy tập trung vào đồ ăn ngay trước mặt bạn và ăn ở bàn ăn.

3. Tuân thủ chế độ ăn uống phù hợp

Bác sỹ Soller cho biết nhiều người ăn kiêng dễ dàng bỏ cuộc vì nhiều lý do khác nhau, như chi phí đắt đỏ hơn và thiếu sự lựa chọn. Theo ông, điều quan trọng là lập kế hoạch phía trước, nghiên cứu và chọn lựa một chế độ ăn phù hợp với túi tiền và có thể duy trì trong lâu dài và bắt đầu từng bước. Ông nói: "Chế độ ăn uống cần phải phù hợp với lối sống của từng người".

4. Tập thể dục

Tập thể dục đều đặn có thể thúc đẩy phát triển sức lực và cải thiện sức khỏe tim mạch. Bác sỹ Soller cho biết: "Khối cơ bạn có nhiều bao nhiêu, thì bạn sẽ tiêu hao nhiều calo bấy nhiêu. Nếu bạn muốn ép cân, công thức sẽ là 80% từ chế độ dinh dưỡng và 28% từ tập thể dục". Ông Soller khuyên tập thể dục vừa phải là 150 phút/ tuần hay 75' tập thể dục nặng/tuần. Còn theo Tổ chức Y tế thế giới, mỗi người cần tập thể dục ít nhất 30 phút hầu hết các ngày.

Ông Escareal nói các công trình nghiên cứu cho thấy ngồi nhiều là một hình thức hút thuốc mới. Ông nói: "Nếu bạn ngồi trong hai tiếng, bạn đã tiêu tốn 20 phút tập thể dục. Vì thế, hãy đứng dậy sau mỗi tiếng ngồi và vận động để sử dụng hết nguồn nhiên liệu." Lời khuyên của ông Escareal là đi bộ 100 đến 150 bước mỗi giờ hay 10 phút. Đi được 10.000 bước mỗi ngày thậm chí còn tốt hơn, ông nói.

5. Cân bằng dinh dưỡng

Theo bác sỹ Soller, ăn uống là một thú vui, song không nên ăn bừa bãi có hại cho sức khoẻ. Vì thế, nguyên tắc đặt ra là ăn sạch, cân bằng dinh dưỡng

Để đạt được chế độ dinh dưỡng cân bằng, ông Soller đề xuất làm theo mô hình Pinggang Pinoy mà Viện Nghiên cứu Thực phẩm và Dinh dưỡng Philippines đưa ra. Pinggang Pinoy mô phỏng theo mô hình dinh dưỡng MyPlate do Bộ Nông nghiệp Mỹ thiết kế để thay thế tháp dinh dưỡng cổ điển. Hai mô hình này được khắc họa bằng hình ảnh một cái đĩa và đặt trên đó là những nhóm thực phẩm khác nhau. Điều đó nhắc nhở chúng ta nên đặt vào chiếc đĩa đó cái gì và bao nhiêu để tốt cho sức khoẻ. Ví dụ, theo mô hình Pinggang Pinoy bạn, cần để trên 1/4 phần đĩa ăn là thức ăn để Đi, 1/4 khác là thức ăn để Phát triển và 1/2 đĩa còn lại là thức ăn để Tỏa sáng.image

Về phần mình, bác sỹ Escareal lại thích mô hình Healthy Eating Plate (Đĩa ăn Lành mạnh) của Trường Y khoa Harvard hơn. Trên chiếc đĩa ăn lành mạnh này, rau chiếm phần lớn nhất. Ngũ cốc nguyên hạt và protein lành mạnh mỗi thứ chiếm 1/4 trên đĩa ăn và phần còn lại là hoa hoả. Mô hình này còn kêu gọi sử dụng các loại dầu tốt cho sức khỏe như dầu ô liu, dầu canola và uống nước, chè hay cà phê với ít hoặc không dùng đường.

Theo ông Escareal, dầu oliu là sự lựa chọn tốt nhất vì nó hàm chứa lượng acid béo omega -3 cao nhất và nó giúp chống viêm".

Ông Escareal cho biết, bạn cần rau và hoa quả đủ mỗi ngày. Tuy nhiên, bạn cũng nên chọn các loại quả phù hợp để ăn. Ví dụ, nho, dứa, dưa hấu và xoài có thể khiến lượng đường trong máu tăng vọt và vì thế những loại quả này nên ăn vừa phải.

6. Ngủ đủ

Ngoài ăn uống, vận động, giấc ngủ là yếu tố quan trọng khác để duy trì một cơ thể khỏe mạnh.

Như bác sỹ Escareal nói: “Cơ thể của bạn cần nghỉ ngơi. Nếu bạn không kiểm soát stress tốt hơn và không ngủ nhiều hơn, bạn sẽ ăn nhiều hơn".

Việc thiếu ngủ có thể sẽ khiến cơ thể kiệt sức, gây mệt mỏi, ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc. Ngược lại, các công trình nghiên cứu khoa học đã chỉ ra khi chúng ta ngủ đủ, cơ thể tiết ra những hormone cần thiết để tăng cường hệ miễn dịch, kéo dài tuổi thanh xuân, và giúp chúng ta làm việc hiệu quả hơn.

Theo ông Escareal , trung bình ngủ mỗi ngày từ 7 đến 8 tiếng là việc nên làm.

Xuân Hương

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên