TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

6 môn thể thao giàu nhất thế giới: Không phải bóng đá hay golf, đây mới là bộ môn giúp vận động viên kiếm hàng trăm tỷ đồng mỗi năm

24-04-2022 - 14:44 PM | Lifestyle

Ngoài tiền lương, vận động viên chuyên nghiệp còn kiếm được bộn tiền nhờ các hợp đồng cộng tác với nhãn hàng.

Ngành công nghiệp thể thao là một trong những ngành công nghiệp giàu có nhất trên thế giới. Ngoài vai trò như một phương tiện giải trí, nó còn trở thành nghề sinh lợi cho nhiều vận động viên thể thao.

Ngành công nghiệp thể thao trả hàng trăm tỷ đồng cho vận động viên hàng năm. Điều này mang lại cho những vận động viên đó cuộc sống dư dả, xa hoa

1. Bóng chày

Đây là môn thể thao giàu có nhất trên thế giới với giá trị thị trường là 40 tỷ USD (hơn 918 nghìn tỷ đồng). Bóng chày được xếp hạng đầu tiên nhờ việc sử dụng mức lương trung bình trả cho các vận động viên làm tiêu chuẩn.

Vận động viên chuyên nghiệp tham gia giải bóng chày MLB có thể kiếm được mức lương trung bình hàng năm là 8,5 triệu USD (hơn 195 tỷ đồng) mỗi năm. Một số vận động viên hàng đầu thế giới có thể kiếm được nhiều hơn thế.

Một trong những cầu thủ xuất sắc, Clayton Kershaw kiếm được 33,8 triệu USD (hơn 776 tỷ đồng) mỗi năm nhờ tiền lương từ giải đấu bóng chày. Bên cạnh đó, anh cũng kiếm được 750.000 USD (hơn 17 tỷ đồng) thông qua các hợp đồng cộng tác với nhiều thương hiệu.

6 môn thể thao giàu nhất thế giới: Không phải bóng đá hay golf, đây mới là bộ môn giúp vận động viên kiếm hàng trăm tỷ đồng mỗi năm - Ảnh 1.

Clayton Kershaw là một trong những cầu thủ bóng chày xuất sắc. Ảnh: USA Today.

2. Bóng rổ

Bóng rổ là một trong những môn thể thao giàu nhất thế giới với giá trị thị trường là 90 tỷ USD (hơn 2 triệu tỷ đồng). Mỹ là quốc gia nắm giữ phần lớn thị phần trong số đó.

Trung bình, vận động viên chơi môn thể thao này kiếm được 3,8 triệu USD (hơn 87 tỷ đồng) mỗi năm. Ngôi sao bóng rổ Stephen Curry hiện là cầu thủ bóng rổ được trả lương cao nhất. Theo ESPN, mức lương của anh là hơn 45,78 triệu USD (hơn 1 nghìn tỷ đồng).

Tuy nhiên, huyền thoại Michael Jordan là cầu thủ bóng rổ giàu nhất thế giới, sở hữu khối tài sản trị giá 1,7 tỷ USD (hơn 39 nghìn tỷ đồng). Phần lớn tài sản của Michael Jordan đến từ các hợp đồng cộng tác với nhà tài trợ lớn nhất - Nike.

6 môn thể thao giàu nhất thế giới: Không phải bóng đá hay golf, đây mới là bộ môn giúp vận động viên kiếm hàng trăm tỷ đồng mỗi năm - Ảnh 2.

Michael Jordan là cầu thủ bóng rổ giàu nhất. Ảnh: The New York Times.

3. Bóng bầu dục Mỹ

Còn được gọi là Gridiron, bóng bầu dục Mỹ là môn thể thao giàu thứ 3 thế giới. Nó có giá trị thị trường là 200 tỷ USD (hơn 4,5 triệu tỷ đồng).

Thu nhập trung bình của các cầu thủ tham gia NFL (giải đấu bóng bầu dục chuyên nghiệp của Mỹ) khoảng 2,4 triệu USD (hơn 55 tỷ đồng) mỗi năm. Bóng bầu dục Mỹ có hai cầu thủ Matt Ryan và Matthew Stafford là hai trong những vận động viên thể thao giàu nhất thế giới.

Khối tài sản ước tính của Matt Ryan là 70 triệu USD (hơn 1,6 nghìn tỷ đồng). Matthew Stafford có khối tài sản trị giá 80 triệu USD (hơn 1,8 nghìn tỷ đồng).

6 môn thể thao giàu nhất thế giới: Không phải bóng đá hay golf, đây mới là bộ môn giúp vận động viên kiếm hàng trăm tỷ đồng mỗi năm - Ảnh 3.

Ảnh: NFL.

4. Khúc côn cầu trên băng

Các môn thể thao phong phú nhất thế giới chủ yếu diễn ra sôi nổi ở Mỹ và Canada. Hầu hết cổ phần của nó cũng thuộc sở hữu của hai quốc gia này. Khúc côn cầu trên băng có giá trị thị trường là 60 tỷ USD (hơn 1,3 triệu tỷ đồng) vào năm 2020.

NHL, một trong những giải đấu lớn nhất của bộ môn này trả cho người chơi chuyên nghiệp trung bình khoảng 2,2 triệu USD (hơn 50 tỷ đồng) mỗi năm.

Ngôi sao khúc côn cầu trên băng Connor McDavid kiếm được khoảng 19 triệu USD (hơn 436 tỷ đồng) từ giải đấu và 15 triệu USD (hơn 344 tỷ đồng) tiền lương. Bên cạnh đó, anh cũng kiếm được 4 triệu USD (gần 92 tỷ đồng) từ các hợp đồng cộng tác với các thương hiệu như adidas, BioSteel...

6 môn thể thao giàu nhất thế giới: Không phải bóng đá hay golf, đây mới là bộ môn giúp vận động viên kiếm hàng trăm tỷ đồng mỗi năm - Ảnh 4.

Ảnh: Sportsnaut.

5. Bóng đá

Đây là môn thể thao phổ biến nhất với lượng người xem khổng lồ từ nhiều nơi trên thế giới, có tỷ trọng ngành cao nhất trong số tất cả môn thể thao. Nó có tổng giá trị toàn ngành là gần 600 tỷ USD (hơn 13,7 triệu tỷ đồng), chiếm 43% thị trường thể thao tài chính toàn cầu.

Trung bình, cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp có thể kiếm 1,5 triệu USD (hơn 34,4 tỷ đồng) mỗi năm. Hai trong số những cầu thủ vĩ đại nhất, Cristiano Ronaldo (CR7) và Lionel Messi, giữ vị trí top đầu những chân sút được trả lương cao nhất, theo khảo sát năm 2021 của Statista.

CR7 được trả lương 70 triệu USD (hơn 1,6 nghìn tỷ đồng) và 55 triệu USD (hơn 1,2 nghìn tỷ đồng) từ hợp đồng cộng tác. Messi ở vị trí thứ 2 với 75 triệu USD tiền lương (hơn 1,7 nghìn tỷ đồng) và 35 triệu USD (hơn 800 tỷ đồng) từ hợp đồng cộng tác.

6 môn thể thao giàu nhất thế giới: Không phải bóng đá hay golf, đây mới là bộ môn giúp vận động viên kiếm hàng trăm tỷ đồng mỗi năm - Ảnh 5.

CR7 và Messi là hai cầu thủ bóng đá kiếm nhiều tiền nhất năm 2021. Ảnh: The Indian Express.

6. Golf

Golf, bộ môn được gán với tên "thể thao nhà giàu" có giá trị 7 tỷ USD (hơn 160 nghìn tỷ đồng). Trung bình, người chơi golf chuyên nghiệp được trả khoảng 80.000 USD (hơn 1,8 tỷ đồng) mỗi năm. Trong khi đó, golfer về nhất kiếm được khoảng 1,8 triệu USD (hơn 41,3 tỷ đồng) mỗi giải đấu.

Tiger Woods, tay golf vĩ đại nhất kiếm được 43,3 triệu USD (gần 1 nghìn tỷ đồng) năm 2021 bằng tiền lương với 29,9 triệu USD (hơn 686 tỷ đồng) tiền thưởng của giải đấu. Điều này không bao gồm hợp đồng cộng tác trị giá khoảng 13 triệu USD (hơn 298 tỷ đồng) từ các thương hiệu khác nhau.

6 môn thể thao giàu nhất thế giới: Không phải bóng đá hay golf, đây mới là bộ môn giúp vận động viên kiếm hàng trăm tỷ đồng mỗi năm - Ảnh 6.

Tay golf Tiger Woods. Ảnh: People.

Đứng ở những vị trí tiếp theo lần lượt là các môn: Cricket, quyền anh, tennis và đua xe tự động.

Theo 9jatoday

https://cafef.vn/6-mon-the-thao-giau-nhat-the-gioi-khong-phai-bong-da-hay-golf-day-moi-la-bo-mon-giup-van-dong-vien-kiem-hang-tram-ty-dong-moi-nam-20220424121922597.chn

Lam Phương

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên