MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

6 vùng trên cơ thể mà bạn không nên chạm tay vào để tránh lây lan vi khuẩn

17-04-2019 - 18:59 PM | Sống

Kể cả khi đã rửa tay kỹ thì bạn cũng không nên chạm tay trực tiếp vào những vùng cơ thể này vì bàn tay của chúng ta thường dễ bám vi khuẩn lây lan rất nhanh.

Rất nhiều nghiên cứu đã cho thấy, bàn tay chính là phương tiện lan truyền vi khuẩn nhanh nhất. Đặc biệt, một số vùng trên cơ thể nếu bạn chạm tay vào sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập và lây lan bệnh.

Da mặt

Trừ lúc rửa mặt hay sử dụng kem dưỡng da thì bạn cần tránh chạm tay lên da mặt của mình. Bàn tay của chúng ta có thể chạm vào rất nhiều nơi chứa vi khuẩn trong ngày nên nếu chạm tay lên da mặt sẽ làm xuất hiện nhiều mụn trứng cá, gây viêm nhiễm da. Do đó, để giữ cho khuôn mặt luôn sạch sẽ và không có mụn trứng cá thì bạn không nên chạm tay trực tiếp lên da mặt.

Mắt

Việc chạm tay vào mắt sẽ làm lây lan mầm bệnh hay hạt bụi từ tay, từ đó gây kích ứng và thậm chí còn làm trầy xước giác mạc. Nếu bạn dùng kính áp tròng thì hãy rửa tay thật sạch bằng xà phòng diệt khuẩn trước. Cuối cùng, cần tránh dụi mắt liên tục vì điều này sẽ gây ra nhiều nếp nhăn và quầng thâm theo thời gian.

6 vùng trên cơ thể mà bạn không nên chạm tay vào để tránh lây lan vi khuẩn - Ảnh 1.

Lỗ tai

Bên trong lỗ tai của chúng ta thường rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương nên bạn cần tránh gãi hay ngoáy tai bằng tay. Đặc biệt, bạn cũng không nên đưa ngón tay vào sâu trong tai để ngoáy tai. Bởi làn da trong trong ống tai thường rất mỏng và dễ bị tổn thương. Vậy nên, khi có triệu chứng ngứa hay đau tai, thay vì tự điều trị tại nhà, bạn nên tới gặp bác sĩ chuyên khoa để kiểm tra kỹ hơn.

6 vùng trên cơ thể mà bạn không nên chạm tay vào để tránh lây lan vi khuẩn - Ảnh 2.


Miệng

Trung bình miệng của mỗi người có thể tiếp xúc với khoảng 34 - 72 chủng vi khuẩn khác nhau. Mặc dù chúng đều vô hại nhưng khi có thêm vi trùng từ bàn tay xâm nhập thì nó sẽ phá vỡ sự cân bằng trong khoang miệng, từ đó khiến bạn dễ mắc các bệnh viêm nhiễm quanh miệng.

Hậu môn

Việc rửa tay sau khi đi vệ sinh đã được các chuyên gia nhắc nhở rất nhiều lần. Bởi chúng ta thường dùng giấy vệ sinh lau khô vùng hậu môn sau khi đi đại tiện nhưng không hề biết rằng, hành động này cũng có thể làm lây lan vi khuẩn nguy hiểm như E.coli. Hành động tiếp xúc tay với hậu môn chính là con đường ngắn nhất làm lây lan vi khuẩn từ hệ tiêu hóa. Do vậy, bạn cần tránh tiếp xúc tay trực tiếp với vùng hậu môn để ngăn ngừa nguy cơ viêm nhiễm.

6 vùng trên cơ thể mà bạn không nên chạm tay vào để tránh lây lan vi khuẩn - Ảnh 3.

Rốn

Rốn được biết tới là một trong những bộ phận bẩn nhất trên cơ thể. Bởi nó chứa rất nhiều vi khuẩn mà mắt thường không thể nhìn thấy. Hình dạng của rốn cũng làm cho nó dễ tập hợp bụi bẩn và gây ra mùi khó chịu. Vì vậy, các chuyên gia sức khỏe cũng cảnh báo rất nhiều về việc không chạm tay vào rốn để tránh nguy cơ lây lan vi khuẩn.

6 vùng trên cơ thể mà bạn không nên chạm tay vào để tránh lây lan vi khuẩn - Ảnh 4.

Source (Nguồn): RD

Theo Gà

Helino

Trở lên trên