MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

60 tuổi nên làm gì? 2 thứ không “kết giao”, 2 thứ không “đụng vào” để cuộc sống xế chiều luôn vui khỏe, lành mạnh: Điều thứ 4 mọi độ tuổi đều phải tránh xa

21-09-2021 - 20:03 PM | Sống

Nguồn ảnh: Báo giáo dục và thời đại

Nguồn ảnh: Báo giáo dục và thời đại

“Tuổi 30 lập nghiệp, 40 am hiểu sự đời, 50 không còn cưỡng cầu kết quả, 60 sống bình tâm không quan tâm sự đời...”. Quan niệm này quả thật không sai.

Một khi bước qua tuổi 50, con người ta sẽ hiểu thế nào là "mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên", ta đã nhìn thấu hồng trần, không còn tranh giành hay tranh đấu với ai nữa, ta bắt đầu sống vững tâm ở độ tuổi này.

Đến tuổi 60, chúng ta nên tập thói quen "mặc kệ những lời nói ngoài tai". Dù người khác nói gì, ta cũng nên lắng nghe với tâm hồn cởi mở, đừng kích động và bình tĩnh suy nghĩ. Ở tuổi lục tuần, ta hãy là người "kiệm lời", đừng gây sự hay gây rắc rối cho con cái của chúng ta.

60 tuổi nên làm gì?: 2 thứ không ‘kết giao’, 2 thứ không ‘đụng vào’ để cuộc sống xế chiều luôn vui khỏe, lành mạnh, cái thứ 4 mọi độ tuổi đều phải tránh xa - Ảnh 1.

Đến tuổi 60, ta nên học cách "kiệm lời". Ảnh: Toutiao

Người ở tuổi 60 đã trải qua nhiều thăng trầm cuộc sống, chứng kiến nhiều câu chuyện ở đời. Vào độ tuổi "tiền bối" này, nếu muốn sống an yên, vui vẻ suốt quãng thời gian tuổi già thì không nên vi phạm những nguyên tắc này: 2 điều không được kết giao, 2 thứ không được đụng vào.

2 điều không được kết giao

1. Không "kết giao" với lợi ích

Người xưa có câu "tiền bạc càng vay càng mỏng, tình cảm càng mượn càng nhạt". Trên thực tế, một khi con người bước qua tuổi 60 tuổi là đồng nghĩa với việc họ đã già. Có rất nhiều việc họ không thể kiểm soát và giải quyết như khi còn trẻ. Thế nên sau khi bước qua tuổi 60, chúng ta phải biết bình tâm hơn.

Bản chất của lợi ích là đòi hỏi sự trao đổi giữa 2 bên với nhau, một khi bạn không có giá trị nữa thì sẽ rất ít người đuổi theo và coi trọng bạn. Người đến tuổi 60, cơ thể bạn đã già, tư tưởng và năng lực cũng dần suy thoái… Bạn không có nhiều giá trị như xưa nữa, làm thế nào mà người khác có thể trao đổi lợi ích với bạn? Thế nên, một khi đã đến tuổi 60, đừng "kết giao" với 2 từ "lợi ích", vì năng lực của bạn không còn được coi trọng nữa.

60 tuổi nên làm gì?: 2 thứ không ‘kết giao’, 2 thứ không ‘đụng vào’ để cuộc sống xế chiều luôn vui khỏe, lành mạnh, cái thứ 4 mọi độ tuổi đều phải tránh xa - Ảnh 2.

Lợi ích là sự trao đổi, nếu không còn năng lực thì đừng miễn cưỡng bản thân. Ảnh: Toutiao

Bây giờ, đã không còn trẻ nữa, bạn đừng cố ép bản thân, hãy để tâm hồn thư thả và học cách đối xử tốt hơn với chính mình hơn.

2. Không "kết giao" với sự tranh luận

Một khi đến tuổi 60, chúng ta không nên cãi vã, cáu gắt, kích động. Hãy học cách bình tĩnh, để mọi chuyện thuận theo tự nhiên. 60 là tuổi "mặc kệ lời ngoài tai", không phải tuổi "xông pha chiến trường", thế nên sự yên ổn quan trọng hơn bất cứ điều gì khác.

"Mặc kệ lời ngoài tai" ở đây là khuyên bạn không nên tranh luận với người khác. Thắng một cuộc tranh luận, đối với bạn cũng chẳng có lợi gì cả. Bạn đã 60 tuổi rồi, tốn hơi sức để tranh luận có ích gì không? Điều bạn cần làm là không cáu gắt, không bốc đồng.

60 tuổi nên làm gì?: 2 thứ không ‘kết giao’, 2 thứ không ‘đụng vào’ để cuộc sống xế chiều luôn vui khỏe, lành mạnh, cái thứ 4 mọi độ tuổi đều phải tránh xa - Ảnh 3.

Thắng một cuộc tranh luận, thua một đoạn tình cảm, có đáng hay không? Ảnh: Toutiao

Những cuộc tranh luận vô nghĩa chỉ làm tăng thêm gánh nặng tâm lý và ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta. Tuy nhiên, có người chỉ muốn tranh luận vui, dù biết mình sai nhưng vẫn phải tìm cách phản bác, đây là một thú vui không nên có, nhất là đối với những người tuổi xế chiều, "kiệm lời" vẫn hơn.

2 thứ không được đụng vào

1. Không "đụng vào" điếu thuốc

Ngay cả trẻ em cũng biết rằng hút thuốc lá có hại cho sức khỏe. Chất nicotin trong lá thuốc có thể làm tăng nguy cơ bệnh tật, nhất là đối với người cao tuổi. Hút thuốc tuy có vẻ ung dung nhẹ nhàng nhưng thực chất người hút đang đánh đổi sự thoải mái đó bằng sức khỏe. Hút thuốc vừa không đem lại hiệu quả kinh tế vừa gây phiền hà cho người khác, thuốc lá không chỉ làm tăng chi phí sinh hoạt mà bản thân người hút thuốc còn làm gương xấu cho thế hệ trẻ.

Nói chung, một khi trên 60 tuổi, sức khỏe đã không còn tốt như trước, vì vậy hãy cố gắng không "đụng vào" điếu thuốc.

2. Không "đụng vào" bài bạc

"Sòng bạc không tình thương". Khi bước qua tuổi 60, con người cần phải có quyết tâm riêng và xây dựng cho mình một cuộc sống về hưu thật phong phú. Ở cái tuổi đang hưởng thụ hạnh phúc gia đình thì hà cớ gì phải đụng vào những thú vui không lành mạnh.

Người xưa có câu "Mười canh bạc chín canh thua", câu này không phải là không có lý, khi chơi bài, nếu để ý bạn sẽ thấy rằng cuối cùng không có ai thắng, thay vào đó người chơi chỉ biết chung tiền.

60 tuổi nên làm gì?: 2 thứ không ‘kết giao’, 2 thứ không ‘đụng vào’ để cuộc sống xế chiều luôn vui khỏe, lành mạnh, cái thứ 4 mọi độ tuổi đều phải tránh xa - Ảnh 4.

Các trò đỏ đen là nguyên nhân chính gây ra rạn nứt tình cảm gia đình. Ảnh: Toutiao

Người trẻ còn biết rằng bài bạc chính là thủ phạm chính gây ra bất hòa trong gia đình, không lẽ người già lại không hay điều này? Thế nên, vì muốn con cái yên tâm, vì sức khỏe của chính mình và sự hòa hợp của gia đình, hãy tránh xa bài bạc dưới mọi hình thức.

Tóm lại, đạo lý "Tuổi 60, không kết giao 2 điều, không đụng vào 2 thứ" thật sự rất có lý. Đến tuổi xế chiều, hãy tận hưởng cuộc sống của chính mình, bớt suy nghĩ để tâm bình an.

Theo Toutiao

Lưu Ly

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên