TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

7 kiểu kết hợp thực phẩm trong ăn uống mọi người luôn nghĩ tốt cho sức khỏe, nhưng lại có thể gây nên rắc rối

09-12-2018 - 18:33 PM | Sống

7 kiểu kết hợp thực phẩm trong ăn uống mọi người luôn nghĩ tốt cho sức khỏe, nhưng lại có thể gây nên rắc rối

Một số cách kết hợp thực phẩm phổ biến hàng ngày có thể gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bạn, thậm chí còn gây bệnh.

Theo bác sĩ Zhang Zhengqi, tổng thư ký của Viện Độc học (TQ) giới thiệu cách kết hợp 7 loại thực phẩm mà mọi người nên tránh, để vệ sức khỏe. Dưới đây là những cách kết hợp thực phẩm mà mọi người nên tránh, theo khuyến nghị của các chuyên gia dinh dưỡng.

1. Sandwich + cà phê

7 kiểu kết hợp thực phẩm trong ăn uống mọi người luôn nghĩ tốt cho sức khỏe, nhưng lại có thể gây nên rắc rối  - Ảnh 1.

Đây là sự kết hợp thực phẩm trong bữa ăn sáng nhanh gọn, nhưng sự kết hợp này khiến cho hệ thần kinh và hệ thống tim mạch căng thẳng, đối với sức khỏe căn bản không có lợi ích. Nếu bạn thích ăn sanwich phô mai, có thể thay thế cà phê bằng nước lọc hoặc là trà xanh.

2. Cà chua + Dưa chuột

7 kiểu kết hợp thực phẩm trong ăn uống mọi người luôn nghĩ tốt cho sức khỏe, nhưng lại có thể gây nên rắc rối  - Ảnh 2.

Đây là một sự kết hợp rất phổ biến của món salad ăn trong mùa hè. Nhưng nghiên cứu mới nhất cho thấy việc kết hợp hai loại rau này có thể làm gián đoạn hoạt động sinh học của cơ thể, có thể dẫn đến phù nề, và các vitamin có trong hai loại rau này không có cách nào hấp thu đúng cách, vì vậy tốt nhất là không nên kết hợp chúng với nhau.

3. Khoai tây + thịt nướng

7 kiểu kết hợp thực phẩm trong ăn uống mọi người luôn nghĩ tốt cho sức khỏe, nhưng lại có thể gây nên rắc rối  - Ảnh 3.

Ai cũng cho rằng khoai tây chiên với thịt nướng là sự kết hợp hoàn hảo. Tuy nhiên, sự kết hợ nay sẽ gây gánh nắng cho cơ thể, bởi vì tinh bột trong khoai tây cần dịch tiêu hóa có tính kiềm, và protein trong thịt cần dịch tiêu hóa có tính axit, vì vậy khi chúng chạm vào nhau, sẽ gây tắc ứ trong dạ dày, có thể khiến bạn cảm thấy nóng trong ngực, nấc, muốn "xì hơi"…

Vì vậy, khi ăn thị cố gắng lựa chọn các loại rau không có tinh bột, ví dụ như bông cải xanh, đậu, quả bầu…

4. Mì Ý + thịt xay

7 kiểu kết hợp thực phẩm trong ăn uống mọi người luôn nghĩ tốt cho sức khỏe, nhưng lại có thể gây nên rắc rối  - Ảnh 4.

Bởi vì tinh bột và các loại thịt không nên kết hợp với nhau, các tuyến nước bọt sẽ sản sinh ra carbohydrate amylaza phân hủy (pasta) và chuyển đổi chúng thành monosaccharide (đường đơn). Tuy nhiên, khi monosaccharides gặp protein (thịt), chúng tạo ra hỗn hợp hóa học nguy hiểm dẫn đến bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch . Tốt nhất nên ăn riêng mì ống. Hoặc chọn loại mì ống làm từ lúa mì cứng và kết hợp với nước sốt thảo mộc.

5. Bia + quả hạch

7 kiểu kết hợp thực phẩm trong ăn uống mọi người luôn nghĩ tốt cho sức khỏe, nhưng lại có thể gây nên rắc rối  - Ảnh 5.

Khi uống bia, rất nhiều người thích kết hợp với lạc hoặc một số loại quả hạch có vị mặn. Tuy nhiên, các loại thực phẩm có lượng muối cao thì không tốt cho sức khỏe, còn dẫn đến mất nước, khiến chúng ta luôn muốn uống thêm nhiều bia, do vậy khi uống bia tốt nhất nên mang theo nước lọc để tránh việc mất nước.

6. Sữa + dứa

7 kiểu kết hợp thực phẩm trong ăn uống mọi người luôn nghĩ tốt cho sức khỏe, nhưng lại có thể gây nên rắc rối  - Ảnh 6.

Trái cây chua sẽ làm cho tiêu hóa chậm hơn, đặc biệt là vào buổi sáng. Ngoài ra, dứa chứa bromelain, có thể gây ngộ độc khi kết hợp với các sản phẩm từ sữa. Vì vậy, nếu bạn không pha trộn dứa khi ăn các sản phẩm từ sữa, bạn có thể thêm mơ hoặc mận thay vì dứa.

7. Sữa + chuối

7 kiểu kết hợp thực phẩm trong ăn uống mọi người luôn nghĩ tốt cho sức khỏe, nhưng lại có thể gây nên rắc rối  - Ảnh 7.

Sự kết hợp này thường được coi là lành mạnh và thuận tiện, nhưng một số chuyên gia dinh dưỡng tin rằng trái cây nên được ăn riêng biệt với sữa, đặc biệt là hoa quả ngọt, vì trái cây ngọt ở lại trong cơ thể trong một thời gian dài và làm chậm quá trình tiêu hóa. Và uống sữa riêng biệt cũng tương đối khỏe mạnh. Bạn có thể coi chuối là đồ ăn nhẹ giữa các bữa ăn chính thay vì ăn chuối và sữa cùng trong một bữa ăn.

(Nguồn: Aboluowang)

Theo Hà Vũ

Helino

Trở lên trên