7 loại thực phẩm hay bị làm giả nhất - bà nội trợ nào cũng cần nắm rõ để tránh bị sập bẫy
Các loại thực phẩm thường thấy trên bàn ăn đôi khi không giống như chúng ta nghĩ. Tuy nhiên, thực phẩm giả có thể nhận biết bằng một vài mẹo nhỏ.
- 24-10-20218 mánh khóe các siêu thị thường dùng để "bẫy" khách mua hàng, bà nội trợ nào cũng cần nắm rõ
- 01-08-20217 mẹo đơn giản có thể giúp bạn thoát khỏi tình trạng wifi chập chờn, ai cũng thực hiện được
- 30-05-20216 mẹo hữu ích giúp phân biệt thiết bị điện tử thật hay giả mà không phải ai cũng biết
Cà phê xay
Để giảm chi phí sản xuất, cà phê xay bán sẵn ở một số công ty có thể trộn lẫn lúa mạch, lúa mì, đậu nành rang, thậm chí là cả… gỗ. Do đó, tốt nhất là bạn mua hạt cà phê về tự xay hoặc mua cà phê xay tại chỗ.
Nước ép trái cây
Các chi tiết trên bao bì nói rằng, bên trong chai, bạn sẽ tìm thấy 100% nước ép bạn muốn. Tuy nhiên, rất có thể, đồ uống được pha loãng với nước của những loại trái cây rẻ hơn hoặc đơn giản là với nước. Nên khi mua, bạn cần nhìn bao bì, đọc kỹ thành phần và chú ý đến tỷ lệ nước ép. Như trong hình phía trên, thành phần chính của sản phẩm này là nước ép táo, đứng đầu trong bảng thành phần.
Dầu ô liu
Khi mua một chai dầu ô liu đắt tiền, bạn có thể vừa mang về nhà một chai dầu ngô, dầu cọ hoặc dầu đậu nành…Để nhận biết hàng giả, bạn đổ ít dầu vào ly thủy tinh, sau đó bỏ vào tủ lạnh. Dầu ô liu thật sẽ đóng cặn dưới đáy ly.
Phô mai
Phô mai là loại thực phẩm đi đầu trong thị trường làm đồ giả. Loại phô mai giả có thể chứa khoảng 10% dăm gỗ. Do đó, bạn nên mua nguyên bánh phô mai và đọc kỹ thành phần trước khi mua.
Mật ong
Mật ong khá rẻ nhưng vẫn có thể bị làm nhái bằng cách pha với siro chứa nhiều đường fructose. Do đó, khi mua sản phẩm mật ong, bạn hãy đọc kỹ điều kiện bảo quản. Mật ong thật không cần phải bảo quản trong tủ lạnh.
Ngoài ra, bạn có thể đổ một ít mật ong lên bề mặt phẳng. Mật ong giả nhỏ giọt và ngay lập tức lan rộng trên bề mặt. Mật ong chất lượng cao khá đặc và chảy thành dòng loãng.
Nếu bạn nếm thấy vị caramel thì có nghĩa là mật ong của bạn đã được đun nóng. Nếu bạn thấy mật ong ngọt quá mức, điều đó có nghĩa là nó đã được trộn với đường trắng.
Sushi
Sushi là món khoái khẩu của nhiều người. Sức hút quyến rũ nhất của từng miếng sushi nhỏ xinh có lẽ là từ miếng cá sống tươi ngon, màu hồng hấp dẫn.Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết, miếng màu đỏ trong cuộn sushi thường không phải là cá hồi, chúng có thể là một loại cá rẻ tiền nào đó, một số thậm chí còn được nhuộm màu. Do đó nếu thích ăn cá hồi, bạn có thể gọi phi lê cá hồi nguyên lát.
Gạo
Trong số các loại thực phẩm bị làm giả, gạo giả là nguy hiểm nhất. Trong hình bên trái, gạo giả được làm từ tinh bột trộn với nhựa. Ở những trường hợp khác, các loại ngũ cốc tương tự như gạo và thậm chí có mùi giống nhau có thể được phun hương liệu để giả gạo. Gạo giả không chìm trong nước và bốc cháy như nhựa khi bị đốt. Bạn có thể làm một số phép thử này để nhận biết chúng.
Tham khảo Brightside