MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

7 tháng thu ngân sách hơn 1 triệu tỷ đồng

Trong 7 tháng năm 2023, tổng thu ngân sách nhà nước ước đạt 1.016,1 nghìn tỷ đồng, bằng 62,7% dự toán.

Tổng thu ngân sách nhà nước 7 tháng năm 2023 ước đạt 1.016,1 nghìn tỷ đồng, bằng 62,7% dự toán năm, trong bối cảnh năm nay nền kinh tế gặp nhiều khó khăn, nhà nước lại liên tục có các chính sách về giảm thuế VAT 2%, giảm tiền thuê đất, giãn nộp thuế cho doanh nghiệp, người dân, kết quả thu ngân sách trên là đáng ghi nhận.

Vậy kết quả thu ngân sách 7 tháng đầu năm có gì đáng chú ý, ngành thuế sẽ có các giải pháp gì để tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp trong 5 tháng cuối năm?, phóng viên VTVMoney đã có cuộc trao đổi với đại diện Tổng cục Thuế ngay trong sáng nay về vấn đề này.

7 tháng thu ngân sách hơn 1 triệu tỷ đồng - Ảnh 1.

Tổng thu ngân sách nhà nước 7 tháng năm 2023 ước đạt 1.016,1 nghìn tỷ đồng. (Ảnh minh họa - Ảnh: Dân trí)

PV: Ông có thể cho biết những điểm nhấn trong công tác thu ngân sách 7 tháng đầu năm nay?

Ông Mai Sơn, Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Thuế: Kết quả thu nội địa là một trong những thước đo của nền kinh tế, kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và người nộp thuế. Nó thể hiện nỗ lực vượt khó của doanh nghiệp, người nộp thuế trong hoạt động sản xuất kinh doanh và thể hiện sự quyết tâm, quyết liệt trong chỉ đạo điều hành, đặc biệt là các chính sách tài khóa mà Chính phủ ban hành, Bộ Tài chính cùng các cấp, các ngành đang triển khai, đó là gia hạn, giãn, giảm các sắc thuế, giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn, thách thức.

PV: Ngày hôm qua, Tổng cục Thuế đã vừa ra Công điện số 07 để thúc đẩy nhanh giải quyết hồ sơ hoàn thuế giá trị gia tăng cho doanh nghiệp, trong đó có điểm nhấn là yêu cầu Cục trưởng Cục thuế phân công các đồng chí Phó cục trưởng rà soát đến từng hồ sơ hoàn thuế. Ông có thể chia sẻ kỹ hơn về việc phân công này?

Ông Mai Sơn, Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Thuế: Ngoài nghe báo cáo, việc trực tiếp rà soát hồ sơ sẽ có thông tin đầy đủ hơn để việc ban hành các quyết định chính xác, nhanh chóng hơn; bên cạnh đó, tiếp tục tăng cường rà soát việc thực hiện gói giãn, giảm, gia hạn. Đồng thời với các chức năng quản lý thuế, chúng tôi cũng tăng cường thanh tra, kiểm tra dựa trên quản lý rủi ro, tăng cường thu hồi nợ bên cạnh việc nắm bắt để tháo gỡ kịp thời khó khăn cho doanh nghiệp và người nộp thuế.

PV: Xin cảm ơn ông đã trả lời phỏng vấn với VTVMoney!


Theo Khánh Huyền

VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên