MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

7 thực phẩm TẨM BỔ cho não cực tốt: Ăn thường xuyên giúp trí nhớ trẻ hóa, đầu óc minh mẫn, được các chuyên gia ĐH Harvard khuyên dùng

19-02-2022 - 06:34 AM | Sống

7 thực phẩm TẨM BỔ cho não cực tốt: Ăn thường xuyên giúp trí nhớ trẻ hóa, đầu óc minh mẫn, được các chuyên gia ĐH Harvard khuyên dùng

Các nhà khoa học cho biết 20% lượng thức ăn thu nạp đi vào não bộ. Khi chúng ta ăn các chất dinh dưỡng và axit amin cụ thể sẽ sản sinh ra chất dẫn truyền và thụ thể thần kinh quan trọng.

Tiến sĩ tâm thần học Harvard - Uma Naidoo đã nói với The New York Times: "Nhiều người quan tâm đến ăn uống bắt đầu từ vòng eo, nhưng ăn uống cũng ảnh hưởng đến sức khỏe tâm lý của chúng ta." Tiến sĩ Naidoo nói rằng phương thức duy trì kết nối chủ yếu giữa não bộ và đường ruột là thần kinh phế vị. Đây là hệ thống thông tin hóa học hai chiều. Nó giải thích lý do áp lực làm bạn cảm thấy âu lo và căng thẳng.

Tiến sĩ nhấn mạnh, đồ ăn cũng ảnh hưởng đến tình trạng hệ vi sinh vật trong cơ thể. Một vài vi sinh vật trong đường ruột liên quan đến nguy cơ mắc bệnh trầm cảm. Serotonin – chất điều tiết cảm xúc trong não cũng liên quan mật thiết đến đường ruột: chỉ 5% serotonin trong cơ thể sinh ra từ não bộ, phần còn lại do đường ruột sản sinh, lưu trữ và ở trạng thái linh hoạt.

Tiến sĩ Naidoo cũng là đầu bếp chuyên nghiệp và là giảng viên tại Trường Nghệ thuật Ẩm thực Cambridge, bà cho biết: "Thực phẩm là đòn bẩy vô cùng quan trọng đối với sức khỏe tâm lý của chúng ta."

Tiến sĩ, bác sĩ tâm thần Drew Ramsey nói với The New York Times, các nhà khoa học cho biết 20% lượng thức ăn thu nạp đi vào não bộ. Khi chúng ta ăn các chất dinh dưỡng và axit amin cụ thể sẽ sản sinh ra chất dẫn truyền và thụ thể thần kinh quan trọng.

Vậy thực phẩm nào tốt cho não bộ nhất?

Sau đây là 7 loại thực phẩm tốt cho não bộ dựa theo lời khuyên của Tiến sĩ Uma Naidoo và Tiến sĩ Ramsey.

1. Rau xanh

Trên tập chí "Thần kinh học" tháng 1 năm 2018, một nghiên cứu phát hiện, mỗi ngày ăn một khẩu phần rau xanh (nửa bát nấu chín hoặc sống) giúp làm chậm quá trình suy giảm nhận thức do tuổi tác.

7 thực phẩm TẨM BỔ cho não cực tốt: Ăn thường xuyên giúp trí nhớ trẻ hóa, đầu óc minh mẫn, được các chuyên gia ĐH Harvard khuyên dùng - Ảnh 1.

Tiến sĩ Ramsey cho rằng, rau xanh là cơ sở của bữa ăn tốt cho não bộ. Vì rau xanh rẻ, nhiều công dụng, tỉ lệ dinh dưỡng và calo lại cao. Món rau yêu thích nhất của Tiến sĩ là cải xoăn. Bên cạnh đó, rau chân vịt, rau arugula, củ cải đường cũng là nguồn cung cấp giàu chất xơ, vitamin B9, vitamin A và C cho cơ thể.

2. Hoa quả và rau nhiều màu

Đồ ăn trên mâm càng nhiều màu càng tốt cho não bộ.

Nghiên cứu chứng minh, các loại rau và hoa quả tươi màu như ớt, việt quất, súp lơ xanh và cà tím chứa nhiều hợp chất ảnh hưởng đến chứng viêm, trí nhớ, giấc ngủ và cảm xúc. Thực phẩm màu đỏ, tím rất có lợi cho não bộ. Quả bơ chứa nhiều chất béo tốt, có thể tăng khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng khác cho cơ thể.

3. Hải sản

Cá mòi, hàu, trai, cá hồi hoang dã và cá tuyết là nguồn cung cấp axit béo omega-3 chuỗi dài cần thiết cho sức khỏe não bộ. Hải sản cũng là nguồn cung cấp nhiều vitamin B12, selen, sắt, kẽm và protein.

Nếu bạn không thích ăn cá, hại chia, hạnh lanh và rong biển là sự lựa chọn tuyệt vời để bổ sung Omega-3.

Tiến sĩ Naidoo nói, cá hồi đóng hộp là lựa chọn hợp lý cho những gia đình có ngân sách hạn hẹp.

4. Các loại quả hạch, hạt đậu và hạt giống

Tiến sĩ Ramsey kiến nghị ăn một nửa hoặc một bát quả hạch, đậu hạt và hạt giống một ngày.

7 thực phẩm TẨM BỔ cho não cực tốt: Ăn thường xuyên giúp trí nhớ trẻ hóa, đầu óc minh mẫn, được các chuyên gia ĐH Harvard khuyên dùng - Ảnh 2.

Các loại quả hạch và hạt giống như hạt điều, hạnh nhân, quả óc chó và hạt bí là những món ăn vặt tốt cho sức khỏe, có thể ăn kèm với món xào và salad. Các loại đậu như đậu đen, đậu đỏ, đậu lăng có thể ăn kèm với món súp, salad, món hầm hoặc dùng làm bữa chính, rau ăn kèm cũng là sự lựa chọn hoàn hảo.

5. Gia vị và thảo mộc

Thêm gia vị khi chế biến món ăn không chỉ giúp hương vị thêm đậm đà, nghiên cứu chứng minh, một vài gia vị có thể cân bằng vi sinh trong đường ruột, giảm chứng viêm, thậm chí cải thiện trí nhớ.

Tiến sĩ Naidoo rất thích nghệ. Nghiên cứu cho thấy, curcumin trong nghệ có lợi cho sự tập trung và nhận thức của con người.

Nghệ có thể thêm vào nước xốt salad, nước ép hoa quả, cà ri, sinh tố hoặc món hầm. Tiến sĩ còn cho biết, thêm hạt tiêu vào có thể gia tăng hoạt tính của curcumin lên đến 2000%.

Ngoài ra, quế, hương thảo, cây xô thơm, nghệ tây và gừng cũng rất bổ cho não bộ.

6. Thực phẩm lên men

Một nghiên cứu mới đây phát hiện, mỗi ngày ăn 6 khẩu phần thực phẩm lên men có thể thuyên giảm chứng viêm và cải thiện sự đa dạng hệ vi sinh trong đường ruột.

7 thực phẩm TẨM BỔ cho não cực tốt: Ăn thường xuyên giúp trí nhớ trẻ hóa, đầu óc minh mẫn, được các chuyên gia ĐH Harvard khuyên dùng - Ảnh 3.

Thực phẩm lên men bao gồm sữa chua, dưa chua, kefir (một loại nước uống lên men), kombucha (trà lên men) và kimchi,…

7. Socola đen

Theo kết quả một nghiên cứu trên 14000 người trưởng thành cho thấy, người thường xuyên ăn socola đen giảm 70% nguy cơ mắc trầm cảm, người ăn socola sữa không có được kết quả như vậy.

Trong socola đen chứa flavonols và epicatechin. Sau khi gia công, socola trắng và các loại kẹo hầu như không còn chứa epicatechin.

(Ảnh: Unsplash)

Theo Aboluowang


https://cafef.vn/7-thuc-pham-tam-bo-cho-nao-cuc-tot-an-thuong-xuyen-giup-tri-nho-tre-hoa-dau-oc-minh-man-duoc-cac-chuyen-gia-dh-harvard-khuyen-dung-20220216165036762.chn

Hoàng Lan

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên