70% chất chống oxy hóa của quả bơ nằm ở bộ phận này: Tiết lộ 2 cách dùng đúng giúp phòng ung thư, phụ nữ khỏi lo nếp nhăn trên mặt
Giới chuyên gia đưa ra nhận định này khiến mọi người không khỏi bất ngờ. Đã đến lúc bạn nên tận dụng phần bỏ đi này làm thực phẩm phòng ung thư, xóa nếp nhăn rồi nhé!
- 16-02-2022Hình ảnh thực tế khi soi trái cây mốc dưới kính hiển vi, tiết lộ 2 loại quả bị xếp vào "danh sách đen" vì có chứa độc tố gây ung thư
- 16-02-2022Loại quả khô này chính là "kẻ thù của ung thư": Ngâm nước uống mỗi ngày còn giúp hạ huyết áp, "trẻ hóa" mạch máu, đột quỵ cũng phải tránh xa
- 16-02-2022Bắp cải được mệnh danh là vua của các loại rau: Pha với chanh sẽ tạo thành nước giảm cân, giảm đau xương khớp lại ngừa ung thư
70% chất chống oxy hóa của quả bơ nằm ở hạt bơ!
Mua bơ về, ai cũng chăm chăm đợi bơ chín để xơi hết phần thịt ngon bổ. Vỏ và hạt tất nhiên sẽ nhanh chóng được vứt bỏ vào thùng rác. Thế nhưng ít ai biết, 70% chất chống oxy hóa của quả bơ nằm ở hạt bơ.
TS Amy Shapiro (chuyên gia dinh dưỡng tại New York) đưa ra nhận định như vậy khi nói về loại quả này khiến ai cũng bất ngờ.
Chuyên gia đặc biệt khẳng định: "Tận dụng hạt bơ sẽ cung cấp cho cơ thể lượng lớn chất chống oxy hóa, tiêu diệt các gốc tự do vốn là nguyên nhân gây ung thư ".
Thật vậy! Theo Healthline, hạt bơ siêu giàu chất dinh dưỡng, chất xơ hòa tan giúp giảm cholesterol , tốt cho tim mạch.
Đặc biệt, hạt bơ chứa các chất chống oxy hóa như biscatechin hay procyanidin, hợp chất phenolic, phytochemical, giàu vitamin E, lutein, beta carotene, alpha carotene và zeaxanthin...
Trong đó, biscatechin là một flavanol cô đặc. Nghiên cứu đăng tải trên Healthline cho thấy, biscatechin đã được chứng minh là có hoạt tính kháng khuẩn và tác dụng chống khối u trên động vật.
Một nghiên cứu khác được công bố trên Tạp chí American Journal of Chinese Medicine cho thấy, catechin là một flavanol mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau, chẳng hạn như các đặc điểm bảo vệ thần kinh, chống oxy hóa, kháng u và chống viêm khớp. Falvanol cho thấy nó có khả năng ngăn chặn tình trạng viêm ở các tế bào có thể bị ung thư.
Do đó, ăn bơ mà bỏ hạt thì rất phí. Bạn đang vứt bỏ một lượng lớn chất chống oxy hóa từ loại quả này vừa phòng tránh ung thư, vừa giúp chống lão hóa , xóa nhăn cho chị em.
Bạn có thể ăn hạt bơ theo cách nào?
Hạt bơ vốn không hề dễ dàng ăn sống vì có vị đắng khiến bạn dễ bỏ cuộc giữa chừng. Tốt nhất, bạn nên ăn loại quả này theo những cách sau:
Một là, bạn sẽ lấy hạt bơ ra, cho vào lò vi sóng để làm khô lại, cắt thành miếng nhỏ và xay thành bột mịn.
Hai là, nếu nhà bạn không có lò nướng, bạn có thể luộc chín hạt bơ, sau đó phơi nắng 3-5 ngày. Khi thấy hạt đã khô, dùng búa nhỏ đập dập hạt. Sau đó cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
Sau khi có thành phẩm bột hạt bơ, bạn có thể cho vào lọ thủy tinh và bảo quản trong tủ lạnh. Mỗi lần cần sử dụng, bạn chỉ cần trộn vào món salad, sữa chua, nước sinh tố... để tăng cường sức khỏe. Đồng thời bổ sung cải thiện sức khỏe làn da, da sẽ ngày càng căng bóng, nếp nhăn được xóa bỏ.
Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng làm mặt nạ dưỡng tóc, dưỡng da, tẩy tế bào chết... để có làn da ngày càng căng mịn, không nếp nhăn.
Những công dụng khác của hạt bơ
1. Hỗ trợ điều trị bệnh nhân Alzheimer
Bệnh Alzheimer ảnh hưởng đến não và được coi là một trong những bệnh thoái hóa thần kinh nhất trên hành tinh.
Theo Draxe, nhiều nghiên cứu đã được tiến hành để xem xét hàm lượng phytochemical trong hạt bơ để xem liệu nó có thể chống lại bệnh Alzheimer's hau không.
Một đánh giá được công bố trên Tạp chí Sinh lý học, Dược học cơ bản và lâm sàng (Mỹ) cho thấy bằng chứng về saponin, alkaloid và terpenoit có trong hạt bơ có thể kiểm soát tác động của bệnh Alzheimer.
2. Cân bằng cholesterol
Hạt bơ là một trong những thực phẩm giàu chất xơ. Trong khi đó ai cũng biết, chất xơ có thể giúp cân bằng mức cholesterol trong cơ thể.
Nghiên cứu từ Khoa Khoa học Thực phẩm (Đại học Bang Penn) đã nêu chi tiết những lợi ích của hạt bơ đối với sức khỏe tim mạch.
Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng "hạt bơ có thể cải thiện tình trạng tăng cholesterol trong máu, hữu ích trong việc điều trị tăng huyết áp, các bệnh viêm nhiễm và bệnh tiểu đường".
3. Kháng khuẩn mạnh
Phần bã của hạt bơ rất giàu polyphenol, làm cho hạt có chất chống oxy hóa và kháng khuẩn mạnh mẽ.
Trong số các polyphenol này có catechin, epicatechin, axit chlorogenic và protocatechuic. Các nhà khoa học đã sử dụng hạt bơ nghiền rồi thử nghiệm trên bánh mì kẹp thịt lợn. Họ thấy, bã của hạt bơ có hiệu quả trong việc ngăn chặn quá trình oxy hóa và sự phát triển của vi sinh vật. Nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Antioxidants.
Lưu ý khi dùng hạt bơ tránh hại sức khỏe
Các chuyên gia khuyến cáo, hạt bơ tốt nhưng không được lạm dụng. Một số nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng tiêu thụ bột hoặc chiết xuất từ hạt bơ là an toàntrong thời gian ngắn, nhưng vẫn cần thêm bằng chứng ở con người.
Nếu bạn đang mang thai, cho con bú hoặc có bất kỳ tình trạng sức khỏe nào, tuyệt đối không tự ý sử dụng mà phải tham khảo ý kiến bác sĩ.
Pháp luật và bạn đọc
Sự kiện: Ung thư không phải là hết
Xem tất cả >>- Người đàn ông hối hận vô cùng khi biết mắc ung thư gan giai đoạn cuối chỉ vì 1 sai lầm cực quen khi dùng nồi cơm điện
- Ngày càng nhiều người trẻ mắc ung thư: 3 thay đổi trong lối sống giúp giảm nguy cơ mắc bệnh
- Sáng dậy thấy 7 dấu hiệu này chứng tỏ cơ thể đang âm thầm “nuôi” tế bào ung thư mà không biết
- Cô gái 19 tuổi đã mắc ung thư tuyến giáp vì thói quen nhiều người trẻ biết hại nhưng khó bỏ
- Người phụ nữ 59 tuổi bất ngờ mắc ung thư tuyến tụy: Bác sĩ nói có 3 thứ "quá nhiều" có thể gây hại còn hơn hút thuốc, uống rượu