MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

70% chất chống oxy hóa của quả bơ nằm ở bộ phận này: Tiết lộ 2 cách dùng đúng giúp phòng ung thư, phụ nữ khỏi lo nếp nhăn trên mặt

17-02-2022 - 18:33 PM | Sống

Giới chuyên gia đưa ra nhận định này khiến mọi người không khỏi bất ngờ. Đã đến lúc bạn nên tận dụng phần bỏ đi này làm thực phẩm phòng ung thư, xóa nếp nhăn rồi nhé!

70% chất chống oxy hóa của quả bơ nằm ở hạt bơ!

Mua bơ về, ai cũng chăm chăm đợi bơ chín để xơi hết phần thịt ngon bổ. Vỏ và hạt tất nhiên sẽ nhanh chóng được vứt bỏ vào thùng rác. Thế nhưng ít ai biết, 70% chất chống oxy hóa của quả bơ nằm ở hạt bơ.

TS Amy Shapiro (chuyên gia dinh dưỡng tại New York) đưa ra nhận định như vậy khi nói về loại quả này khiến ai cũng bất ngờ.

70% chất chống oxy hóa của quả bơ nằm ở bộ phận này: Tiết lộ 2 cách dùng đúng giúp phòng ung thư, phụ nữ khỏi lo nếp nhăn trên mặt - Ảnh 1.

Chuyên gia đặc biệt khẳng định: "Tận dụng hạt bơ sẽ cung cấp cho cơ thể lượng lớn chất chống oxy hóa, tiêu diệt các gốc tự do vốn là nguyên nhân gây ung thư ".

Thật vậy! Theo Healthline, hạt bơ siêu giàu chất dinh dưỡng, chất xơ hòa tan giúp giảm cholesterol , tốt cho tim mạch.

Đặc biệt, hạt bơ chứa các chất chống oxy hóa như biscatechin hay procyanidin, hợp chất phenolic, phytochemical, giàu vitamin E, lutein, beta carotene, alpha carotene và zeaxanthin...

70% chất chống oxy hóa của quả bơ nằm ở bộ phận này: Tiết lộ 2 cách dùng đúng giúp phòng ung thư, phụ nữ khỏi lo nếp nhăn trên mặt - Ảnh 2.

Trong đó, biscatechin là một flavanol cô đặc. Nghiên cứu đăng tải trên Healthline cho thấy, biscatechin đã được chứng minh là có hoạt tính kháng khuẩn và tác dụng chống khối u trên động vật.

Một nghiên cứu khác được công bố trên Tạp chí American Journal of Chinese Medicine cho thấy, catechin là một flavanol mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau, chẳng hạn như các đặc điểm bảo vệ thần kinh, chống oxy hóa, kháng u và chống viêm khớp. Falvanol cho thấy nó có khả năng ngăn chặn tình trạng viêm ở các tế bào có thể bị ung thư.

Do đó, ăn bơ mà bỏ hạt thì rất phí. Bạn đang vứt bỏ một lượng lớn chất chống oxy hóa từ loại quả này vừa phòng tránh ung thư, vừa giúp chống lão hóa , xóa nhăn cho chị em.

Bạn có thể ăn hạt bơ theo cách nào?

Hạt bơ vốn không hề dễ dàng ăn sống vì có vị đắng khiến bạn dễ bỏ cuộc giữa chừng. Tốt nhất, bạn nên ăn loại quả này theo những cách sau:

70% chất chống oxy hóa của quả bơ nằm ở bộ phận này: Tiết lộ 2 cách dùng đúng giúp phòng ung thư, phụ nữ khỏi lo nếp nhăn trên mặt - Ảnh 3.

Một là, bạn sẽ lấy hạt bơ ra, cho vào lò vi sóng để làm khô lại, cắt thành miếng nhỏ và xay thành bột mịn.

Hai là, nếu nhà bạn không có lò nướng, bạn có thể luộc chín hạt bơ, sau đó phơi nắng 3-5 ngày. Khi thấy hạt đã khô, dùng búa nhỏ đập dập hạt. Sau đó cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.

Sau khi có thành phẩm bột hạt bơ, bạn có thể cho vào lọ thủy tinh và bảo quản trong tủ lạnh. Mỗi lần cần sử dụng, bạn chỉ cần trộn vào món salad, sữa chua, nước sinh tố... để tăng cường sức khỏe. Đồng thời bổ sung cải thiện sức khỏe làn da, da sẽ ngày càng căng bóng, nếp nhăn được xóa bỏ.

70% chất chống oxy hóa của quả bơ nằm ở bộ phận này: Tiết lộ 2 cách dùng đúng giúp phòng ung thư, phụ nữ khỏi lo nếp nhăn trên mặt - Ảnh 4.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng làm mặt nạ dưỡng tóc, dưỡng da, tẩy tế bào chết... để có làn da ngày càng căng mịn, không nếp nhăn.

Những công dụng khác của hạt bơ

1. Hỗ trợ điều trị bệnh nhân Alzheimer

Bệnh Alzheimer ảnh hưởng đến não và được coi là một trong những bệnh thoái hóa thần kinh nhất trên hành tinh.

Theo Draxe, nhiều nghiên cứu đã được tiến hành để xem xét hàm lượng phytochemical trong hạt bơ để xem liệu nó có thể chống lại bệnh Alzheimer's hau không.

Một đánh giá được công bố trên Tạp chí Sinh lý học, Dược học cơ bản và lâm sàng (Mỹ) cho thấy bằng chứng về saponin, alkaloid và terpenoit có trong hạt bơ có thể kiểm soát tác động của bệnh Alzheimer.

70% chất chống oxy hóa của quả bơ nằm ở bộ phận này: Tiết lộ 2 cách dùng đúng giúp phòng ung thư, phụ nữ khỏi lo nếp nhăn trên mặt - Ảnh 5.

2. Cân bằng cholesterol

Hạt bơ là một trong những thực phẩm giàu chất xơ. Trong khi đó ai cũng biết, chất xơ có thể giúp cân bằng mức cholesterol trong cơ thể.

Nghiên cứu từ Khoa Khoa học Thực phẩm (Đại học Bang Penn) đã nêu chi tiết những lợi ích của hạt bơ đối với sức khỏe tim mạch.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng "hạt bơ có thể cải thiện tình trạng tăng cholesterol trong máu, hữu ích trong việc điều trị tăng huyết áp, các bệnh viêm nhiễm và bệnh tiểu đường".

3. Kháng khuẩn mạnh

Phần bã của hạt bơ rất giàu polyphenol, làm cho hạt có chất chống oxy hóa và kháng khuẩn mạnh mẽ.

70% chất chống oxy hóa của quả bơ nằm ở bộ phận này: Tiết lộ 2 cách dùng đúng giúp phòng ung thư, phụ nữ khỏi lo nếp nhăn trên mặt - Ảnh 6.

Trong số các polyphenol này có catechin, epicatechin, axit chlorogenic và protocatechuic. Các nhà khoa học đã sử dụng hạt bơ nghiền rồi thử nghiệm trên bánh mì kẹp thịt lợn. Họ thấy, bã của hạt bơ có hiệu quả trong việc ngăn chặn quá trình oxy hóa và sự phát triển của vi sinh vật. Nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Antioxidants.

Lưu ý khi dùng hạt bơ tránh hại sức khỏe

Các chuyên gia khuyến cáo, hạt bơ tốt nhưng không được lạm dụng. Một số nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng tiêu thụ bột hoặc chiết xuất từ hạt bơ là an toàntrong thời gian ngắn, nhưng vẫn cần thêm bằng chứng ở con người.

Nếu bạn đang mang thai, cho con bú hoặc có bất kỳ tình trạng sức khỏe nào, tuyệt đối không tự ý sử dụng mà phải tham khảo ý kiến bác sĩ.

https://afamily.vn/70-chat-chong-oxy-hoa-cua-qua-bo-nam-o-bo-phan-nay-tiet-lo-2-cach-dung-dung-giup-phong-ung-thu-phu-nu-khoi-lo-nep-nhan-tren-mat-2022021618391128.chn

Theo HH

Pháp luật và bạn đọc

Trở lên trên