MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

75% số vắc xin toàn cầu đổ về 10 quốc gia, cựu Thủ tướng New Zealand tuyên bố: Cam kết là chưa đủ, các nước giàu cần hiện thực hóa việc chia sẻ vắc xin cho nước nghèo

07-09-2021 - 10:54 AM | Tài chính quốc tế

75% số vắc xin toàn cầu đổ về 10 quốc gia, cựu Thủ tướng New Zealand tuyên bố: Cam kết là chưa đủ, các nước giàu cần hiện thực hóa việc chia sẻ vắc xin cho nước nghèo

Bà Helen Clark, cựu Thủ tướng New Zealand nhấn mạnh thế giới đang "rất cần" các nước giàu phân phối lại lượng vắc xin của họ cho các nước nghèo, nhất là khi nhiều báo cáo cho thấy các nước giàu đang thừa vắc xin.

Bình luận của bà Clark được đưa ra sau cuộc họp của Bộ trưởng Y tế 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới (G20). Trong cuộc họp 2 ngày ở Rome, các quan chức y tế này được cho đã đạt được cam kết về việc đảm bảo vắc xin Covid-19 đến được với tất cả người dân ở các nước nghèo.

"Cam kết là một chuyện nhưng thế giới rất cần các nước giàu thực hiện cam kết đó. Tính tới tuần trước, mới chỉ có 89 triệu liều vắc xin được phân phối lại từ các nước giàu sang các nước có thu nhập thấp và trung bình", bà Clark cho hay.

Cựu Thủ tướng New Zealand hiện đang là đồng chủ tịch một hội đồng độc lập do Tổ chức Y tế Thế giới thành lập nhằm xem xét khả năng chuẩn bị và ứng phó với đại dịch trên toàn cầu. Trong báo cáo gần nhất, hội đồng này khuyến nghị các nước giàu phân phối lại 1 tỷ liều vắc xin Covid-19 cho 92 quốc gia có thu nhập thấp và trung bình vào ngày 1/9 và 1 tỷ liều khác vào giữa năm 2020. Tuy nhiên, khuyến nghị này đã không trở thành hiện thực.

Trong một diễn biến khác, các chuyên gia y tế, bao gồm cả nhà dịch tễ học Larry Brilliant, đều khẳng định rằng cần tiêm chủng rộng hơn để ngăn chặn sự xuất hiện của các biến thể Covid-19 mới cũng như thanh toán đại dịch trên toàn cầu.

Tuy nhiên, trong số 5 tỷ liều vắc xin được cung cấp trên toàn cầu, 75% số đó đổ về 10 quốc gia. Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đã khẳng định điều này trong cuộc họp với các Bộ trưởng Y tế G20 vừa diễn ra. Ông Tedros cũng nhiều lần thúc giục các quốc gia giàu có ngừng tiêm mũi tăng cường để các nước nghèo hơn có mũi tiêm đầu tiên.

Bà Clark cũng nói rằng các nước giàu có lượng "vắc xin dự phòng". Nếu được phân phối lại, nó có thể đáp ứng mục tiêu của WHO về việc tiêm chủng cho 40% dân số mọi quốc gia vào cuối năm nay và nâng con số đó lên 70% vào giữa năm sau.

"Phải làm như vậy, chúng ta mới có cơ hội kiểm soát dịch bệnh", bà Clark nhấn mạnh.

Trong khi đó, phân tích của Airfinity cho thấy các nước giàu sẽ thừa 1,2 tỷ liều vắc xin vào cuối năm nay. Lượng này vẫn dư thừa, ngay cả khi tính đến các mũi tiêm tăng cường của các nước giàu có.

Linh Anh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Trở lên trên