TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

75 triệu người Mỹ đã được tiêm vắc xin COVID-19, kết quả thế nào?

17-04-2021 - 09:10 AM | Tài chính quốc tế

75 triệu người Mỹ đã được tiêm vắc xin COVID-19, kết quả thế nào?

CDC Mỹ vừa công bố dữ liệu về hiệu quả thực tế của vắc xin COVID-19 trên những người đã được tiêm.

Hơn 1/5 người Mỹ đã được tiêm phòng vắc xin COVID-19 đầy đủ. Nhưng những người được tiêm chủng vẫn có thể nhiễm virus corona, mặc dù số ca mắc là cực kỳ hiếm và thường khá nhẹ, tờ Business Insider đưa tin.

Theo dữ liệu mới từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, trong số 75 triệu người trên khắp nước Mỹ đã được tiêm chủng đầy đủ (tính đến ngày 13/4/2021), khoảng 5.800 người có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19.

Trong số 5.800 người mắc COVID-19 kể trên, khoảng 7% (400 người) phải nhập viện và 1,3% (7 người) tử vong vì căn bệnh này, theo CDC.

Báo cáo của CDC củng cố tuyên bố của các chuyên gia y tế Mỹ - những người nhấn mạnh rằng tiêm chủng không phải là cách dập tắt đại dịch ngay và luôn. Đeo khẩu trang và giãn cách xã hội vẫn cực kỳ quan trọng cho đến khi chúng ta có đủ khả năng miễn dịch để ngăn chặn sự lây lan của virus.

 75 triệu người Mỹ đã được tiêm vắc xin COVID-19, kết quả thế nào? - Ảnh 1.

Ảnh: CRISTINA QUICLER / Getty Images

Vắc xin COVID-19 hoạt động như mong đợi

CDC cho biết số người mắc COVID-19 sau khi tiêm vắc xin đầy đủ là đúng như dự kiến và phù hợp với cách hoạt động của các loại vắc xin khác.

"Chúng tôi dự đoán có hàng nghìn trường hợp mắc COVID-19 sau khi tiêm vắc xin đầy đủ mặc dù vắc xin hoạt động đúng như mong đợi", trích tuyên bố của CDC.

Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm ở Mỹ, cho biết trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng tuần trước: "Với những số ca mắc COVID-19 sau khi tiêm chủng, tôi nghĩ điều quan trọng là phải xem xét mẫu số của những người được tiêm chủng là như thế nào".

[Đọc thêm: Rốt cuộc, vắc xin AstraZeneca có an toàn không: Đây là câu trả lời của Cơ quan Dược phẩm Châu Âu ]

Tỷ lệ mắc COVID-19 sau khi tiêm 1 hoặc 2 mũi vắc xin (sau 2 tuần chờ vắc xin có hiệu lực) là 0,008%. Các trường hợp tử vong là rất hiếm.

Các số liệu mới từ CDC cho thấy các vắc xin COVID-19 được cấp phép gần như có khả năng hoàn hảo trong việc ngăn ngừa tử vong (giống như trong thử nghiệm lâm sàng). Với 74 trường hợp tử vong ở 75 triệu người được tiêm chủng đầy đủ, vắc xin này dường như có hiệu quả 99,99% nếu xét tới ngăn ngừa tử vong.

CDC cho biết một số người được tiêm chủng và sau đó nhiễm bệnh cũng có thể không hề biết điều đó, vì khoảng 1/3 số ca mắc COVID-19 sau khi tiêm là không có triệu chứng, chỉ có thể phát hiện khi xét nghiệm.

40% số ca mắc COVID-19 sau khi tiêm chủng đầy đủ là người trên 60 tuổi

Nguy cơ mắc COVID-19 sau khi tiêm chủng có thể không ngang bằng giữa những người đã được tiêm chủng. CDC cho biết khoảng 40% các ca mắc COVID-19 sau khi tiêm là những người trên 60 tuổi, một nhóm nhân khẩu học mà trong đó vắc xin thường kém hiệu quả hơn.

Tiến sĩ Fauci cho biết: "Có khả năng là những người cao tuổi, đặc biệt là những người yếu và có các bệnh lý nền, có thể không đáp ứng tốt với vắc xin. Vì chúng ta có những cao tuổi, có hoặc không có bệnh nền, nên việc có một vài ca tử vong – tuy thật đáng buồn - nhưng không đáng ngạc nhiên".

CDC cho biết họ đã tạo ra một cơ sở dữ liệu về các ca mắc COVID-19 sau khi tiêm vắc xin trên toàn quốc cho các sở y tế tiểu bang, giúp các sở này giám sát các trường hợp mắc bệnh.

"Những người đã được tiêm phòng đầy đủ nên tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng ngừa ở những nơi công cộng như đeo khẩu trang, cách xa người khác ít nhất 1,8 m, tránh nơi đông người và nơi thông gió kém, rửa tay thường xuyên", CDC khuyến cáo.

(Nguồn: Business Insider)

Theo Trà My

Doanh nghiệp và tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên