TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

8 bài học về tiền mà khi học được thì đã quá muộn, hiểu sớm để sớm sống cả đời không vất vả

25-09-2021 - 12:46 PM | Sống

Hiểu những điều này càng sớm thì cuộc đời của bạn sẽ không phải vất vả vì tiền nữa.

Morgan Housel là chuyên gia về hành vi tài chính. Trên trang CNBC đã đăng tải một lá thư ông đã viết gửi cho con gái mình về những bài học về tiền bạc, tài chính.

"Vào ngày 3/6/2019, vợ chồng tôi chào đón con gái chào đời. Dù lúc này đây con chủ yếu chỉ ăn và ngủ, chưa tập đi, nhưng một ngày nào đó, khi trưởng thành rồi con sẽ rất cần một số tiền và lời khuyên trong cuộc sống. Là một người cha đã dành phần lớn sự nghiệp để nghiên cứu và viết về tiền bạc, hành vi tài chính và kinh doanh, đây là những gì tôi sẽ khuyên con".

1. Đừng đánh giá thấp vai trò của cơ hội

Thật dễ dàng để cho rằng sự giàu có hay nghèo đói là do mình quyết định nhưng cũng đừng đánh giá thấp sự vai trò của cơ hội trong cuộc sống.

Gia đình, các giá trị, đất nước, các thế hệ mà chúng ta sinh ra cũng như những người chúng ta gặp, đều đóng vai trò quan trọng trong kết quả chúng ta đạt được nhiều hơn những gì mọi người muốn thừa nhận.

8 bài học về tiền mà khi học được thì đã quá muộn, hiểu sớm để sớm sống cả đời không vất vả - Ảnh 1.

Chúng ta phải tin vào kết quả của làm việc chăm chỉ. Nhưng cũng phải hiểu rằng không phải tất cả thành công đều là kết quả của sự chăm chỉ và thất bại, nghèo đói là bởi lười biếng. Hãy ghi nhớ điều này khi con nhận xét ai đó, bao gồm cả con.

2. Giá trị lớn nhất mà tiền mang lại là khả năng kiểm soát thời gian

Con có thể làm những gì con muốn với ai, bất kì lúc nào, ở nơi con muốn mang đến sự hạnh phúc mà không gì sánh được. Cảm giác hồi hộp khi có những thứ con ưa thích sẽ nhanh chóng biến mất nhưng một công việc có giờ giấc linh hoạt và thời gian di chuyển ngắn sẽ không bao giờ khiến con nhàm chán.

Có đủ tiền tiết kiệm sẽ cho con thời gian và những lựa chọn trong lúc cấp bách là điều không bao giờ lỗi thời và bao người mơ ước. Được nghỉ hưu bất kì lúc nào con muốn cũng như vậy. Sự tự chủ là mục tiêu cơ bản trong đời mỗi người. Mỗi một đồng tiền con tiết kiệm được sẽ như sở hữu được một mảnh của tương lai, nơi con không bị quản lý bởi ai cả.

8 bài học về tiền mà khi học được thì đã quá muộn, hiểu sớm để sớm sống cả đời không vất vả - Ảnh 2.

3. Đừng dựa dẫm bố mẹ

Không ai có thể hiểu giá trị của đồng tiền mà chưa trải qua sự thiếu thốn. Dù bố mẹ sẽ cố gắng hết sức để hỗ trợ con nhưng bố mẹ sẽ không làm hư con. Học được sự thật là con không thể có mọi thứ con muốn là cách duy nhất để hiểu nhu cầu và mong muốn của con. Điều này sẽ hướng dẫn con cách lập ngân sách, tiết kiệm và định giá những gì con đã có.

Biết cách tiết kiệm mà không làm tổn thương mình sẽ là một kỹ năng sống cần thiết sẽ có ích trong những giai đoạn thăng trầm không thể tránh khỏi trong cuộc sống.

4. Thành công không phải luôn đến từ hành động lớn

Napoleon đã từng định nghĩa về một thiên tài là người "có thể làm được điều bình thường khi mọi người xung quanh đang rối trí". Quản lý tiền bạc cũng vậy. Con không cần phải làm những điều vĩ đại để có kết quả tốt, con chỉ cần kiên định, không làm rối tung mọi thứ trong một thời gian dài.

8 bài học về tiền mà khi học được thì đã quá muộn, hiểu sớm để sớm sống cả đời không vất vả - Ảnh 3.

Tránh những sai lầm lớn, đặc biệt là vùi đầu vào nợ nần, có tác dụng mạnh mẽ hơn bất kì mẹo tài chính nào.

5. Sống dưới mức thu nhập

Khả năng sống dưới mức thu nhập là một trong những đòi bẩy tài chính mạnh mẽ nhất bởi đây là điều dễ làm hơn là kiểm soát thu nhập hay lợi nhuận đầu tư của con.

Người kiếm được 50.000 đô la mỗi năm nhưng chỉ cần 40.000 đô la để hạnh phúc thì sẽ giàu hon người kiếm được 150.000 đô la nhưng cần đến 151.000 để hạnh phúc. Nhà đầu tư kiếm được lợi nhuận 5% nhưng chi phí thấp sẽ tốt hơn nhà đầu tư kiếm được 7% một năm nhưng cần chi toàn bộ số tiền đó.

Con kiếm được bao nhiêu không xác định được số tiền con có và số tiền con có cũng không xác định được con cần bao nhiêu tiền.

6. Cái gì cũng có giá của nó

8 bài học về tiền mà khi học được thì đã quá muộn, hiểu sớm để sớm sống cả đời không vất vả - Ảnh 4.

Cái giá của sự nghiệp bận rộn là không có thời gian dành cho gia đình, bạn bè. Giá của đầu tư dài hạn là sự không chắc chắn và biến động. Cái gì cũng có giá nhưng hầu hết cái giá đó đã bị ẩn đi. Đôi khi nó đáng để trả nhưng con đừng bao giờ bỏ qua chi phí thực sự của nó.

7. Tiền không phải là thước đo thành công lớn nhất

Warren Buffett từng nói: Thành công thực sự trong cuộc sống là khi số người bạn muốn họ yêu mình, thực sự yêu bạn.

Và điều này đến từ cách con đối xử với mọi người hơn là con có bao nhiêu tiền. Tiền không mang đến điều con muốn nhất. Không số tiền nào có thể bù đắp cho sự thiếu trung thực và đồng cảm, chân thành đối với người khác. Đó là lời khuyên tài chính quan trọng nhất mà bố có thể cho con.

8. Đừng mù quáng chấp nhận bất kì lời khuyên nào

Tất cả những bài học bố nói ở đây, bao gồm cả điều này, con phải xem xét cẩn thận. Thế giới của con khác với thế giới của bố mẹ. Không ai giống nhau hoàn toàn và không có những câu trả lời đúng. Đừng bao giờ nghe lời khuyên của ai mà không xác định ngữ cảnh của nó với các giá trị, mục tiêu và hoàn cảnh của riêng con.

(Nguồn: CNBC)


Theo Đại Lâm Mộc

Pháp luật và bạn đọc

Trở lên trên