TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

8 bài tập đơn giản giúp đôi mắt khỏe mạnh: Dành ngay ít phút mỗi ngày để giảm nhức mỏi

09-03-2017 - 08:51 AM | Sống

8 bài tập đơn giản giúp đôi mắt khỏe mạnh: Dành ngay ít phút mỗi ngày để giảm nhức mỏi

Hàng ngày, đôi mắt của chúng ta liên tục phải chịu tổn thương bởi thói quen giải trí và làm việc quá nhiều trên các thiết bị vi tính. Tình trạng này sẽ gây ra hiện tượng đau rát, ngứa và khô mắt. Vì vậy, hãy luyện tập thường xuyên 8 bài tập dưới đây để luôn có một đôi mắt khỏe mạnh.

1. Nhìn trong bóng tối

Sau những giờ làm việc liên tục, nếu bạn có cảm giác hoa mắt, hãy dùng bàn tay che kín 2 mắt, thư giãn và giữ vị trí này trong vòng vài phút. Việc nhìn vào bóng tối sẽ giúp bạn cân bằng lại mức độ ánh sáng cho đôi mắt. Hãy luyện tập thường xuyên để giúp đôi mắt có thời gian nghỉ ngơi và loại bỏ tình trạng hoa mắt.

2. Di chuyển mắt từ bên này sang bên kia

Với bài tập này, bạn nên đứng hoặc ngồi thẳng hướng về phía trước, đầu không di chuyển và nhìn cố định sang bên trái một vài giây. Sau đó, bạn tiếp tục di chuyển mắt và tập trung nhìn về phía bên phải. Thực hiện việc di chuyển này 5 lần mỗi chu kì và lặp lại 3 chu kì mỗi ngày sẽ giúp bạn có được một đôi mắt khỏe mạnh.

3. Di chuyển mắt nhìn lên hoặc xuống

Giống như bài tập ở trên, bạn cũng nên ngồi thẳng lưng hướng về phía trước, di chuyển mắt nhìn lên trên cố định một vài giây sau đó nhìn xuống dưới. Bất cứ khi nào, đôi mắt có dấu hiệu mệt mỏi, bạn hãy thực hiện những động tác trên để bảo vệ tầm nhìn cho bạn.

4. Nhìn theo đường chéo

Hãy giữ cho đầu của bạn hướng thẳng về phía trước, di chuyển mắt xuống dưới và tập trung nhìn sang bên trái một vài giây cố định. Sau đó thực hiện tương tự sang bên phải và lặp lại 5 lần mỗi lượt. Bài tập này sẽ giúp cho mắt thư giãn và điều chỉnh các giới hạn trong tầm nhìn.

5. Cuộn tròn mắt một vòng

Tương tự như các bài tập trên, bạn hãy ngồi thẳng, thư giãn, nhìn sang bên trái và dần di chuyển mắt thành một vòng tròn theo chiều kim đồng hồ 5 lần mỗi lượt. Sau đó, thực hiện tượng tự với bên phải và theo chiều ngược kim đồng hồ.

6. Tập trung vào một điểm xa và gần

Để rèn luyện cho mắt, bạn có thể tập trung nhìn cố định vào một vật ở cự li gần cách mắt từ 20 đến 30 cm. Sau đó, phóng tầm mắt vào những vật ở xa và quan sát thật chi tiết trên đối tượng đó. Giữ mắt cố định trong vài giây sau đó quay lại nhìn vật ở cự li gần. Bài tập này sẽ giúp cho đôi mắt xác định chính xác tiêu điểm của vật trong cả cự li gần và xa.

7. Nhìn vào điểm đặc biệt

Tập trung nhìn cố định vài giây vào một điểm giữa đôi lông mày hoặc chóp mũi của bạn. Sau đó, phóng tầm nhìn về phía trước và tiếp tục quay lại nhìn vào điểm đó. Động tác này sẽ giúp cho đôi mắt cải thiện được tầm nhìn ở vị trí trọng tâm của vật.

8. Massage mắt

Bạn hãy nhắm mắt lại và thật thư giãn, sau đó dùng ngón tay vuốt nhẹ và xoay tròn quanh mí mắt. Massage mắt nhẹ nhàng theo chiều kim đồng hồ và ngược lại trong vòng 10 lần. Động tác này đặc biệt sẽ giúp làm giảm những cơn đau nhức ở chân mày và vùng mắt.

Nguyễn Linh

Theo Trí thức trẻ/Brightside

Trở lên trên