TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

8 điều hiểu lầm khiến nhiều người tưởng trứng không tốt mà kiêng không dám ăn

10-03-2019 - 16:13 PM | Sống

8 điều hiểu lầm khiến nhiều người tưởng trứng không tốt mà kiêng không dám ăn

Có rất nhiều cách để chế biến trứng như luộc, chiên, chần nước sôi nhưng cách nào là tốt nhất? Cũng có nhiều huyền thoại về lợi ích cũng như tác hại của chúng. Vậy sự thật là gì?


Trong một thời gian dài, những người có cholesterol cao đã được đề nghị loại trừ một số sản phẩm làm tăng thêm tình trạng đó. Trứng nằm trong danh sách thực phẩm bị cấm. Vâng, lòng đỏ chứa nhiều chất béo và cholesterol. Nhưng không phải tất cả các chất béo đều xấu và cholesterol tốt không phải lúc nào cũng gây nên chứng cholesterol cao.

Tất nhiên, không nên ăn 3 quả trứng cho bữa sáng mỗi ngày, nhưng 1 quả trứng mỗi ngày sẽ không gây hại cho bạn. Những người mắc bệnh tiểu đường và các bệnh tim mạch nên cẩn thận hơn và ăn không quá 3 quả trứng mỗi tuần.

2. Bạn không nên ăn lòng đỏ nếu bạn muốn giảm cân

Một số người không ăn lòng đỏ vì họ sợ béo. Trên thực tế, lòng đỏ chứa protein bổ sung và các chất hữu ích khác như vitamin D góp phần hấp thụ canxi. Chúng cũng chứa choline đảm bảo cho chức năng gan.

Những chất này, cũng như lutein hữu ích cho mắt của chúng ta và lòng trắng trứng không có những chất này. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ tuyên bố rằng 1 quả trứng mỗi ngày là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh. Các thí nghiệm đã chứng minh rằng ăn 1 quả trứng cho bữa sáng (thay vì bánh ngọt) sẽ làm giảm lượng thức ăn mà bạn phải nạp vào cơ thể mà vẫn đủ năng lượng.

3. Trứng nâu tốt hơn trứng trắng

 8 điều hiểu lầm khiến nhiều người tưởng trứng không tốt mà kiêng không dám ăn - Ảnh 1.

Chúng ta thường nghe nói rằng các sản phẩm màu nâu hoặc đen tốt cho sức khỏe hơn các sản phẩm màu trắng (ví dụ: bánh mì hoặc đường). Nhưng điều đó không đúng đối với trứng. Các nghiên cứu đã chỉ rarằng trứng nâu gần giống như trứng trắng.

Thành phần dinh dưỡng của trứng được đánh giá thông qua các yếu tố khác chứ không phả vì màu sắc. Trứng của một con gà hấp thụ đủ ánh mặt trời chứa gấp 3-4 lần vitamin D và chế độ ăn giàu omega 3 sẽ cho ra trứng chứa nhiều omega 3.

4. Màu của lòng đỏ quyết định chất lượng trứng

 8 điều hiểu lầm khiến nhiều người tưởng trứng không tốt mà kiêng không dám ăn - Ảnh 2.

Thoạt nhìn, tuyên bố này có vẻ hợp lý. Trên thực tế, màu sắc của lòng đỏ phụ thuộc vào chế độ ăn của gà: càng nhiều carotenoit , lòng đỏ sẽ có màu đậm. Không quan trọng là gà mái đi trên đồng hay ở trong chuồng.

Ngô, cỏ linh lăng, cây tầm ma và một số loại cây khác làm cho lòng đỏ đậm hơn. Nếu gà mái dành nhiều thời gian hơn trong chuồng, màu sắc của lòng đỏ có thể được thay đổi bằng các chất phụ gia thực phẩm như canthaxanthin.

Nhưng tất cả những hiện tượng này chỉ ảnh hưởng đến màu sắc (khách hàng thường thích màu đậm). Nếu lòng đỏ màu nhạt, điều đó không có nghĩa là trứng có chất lượng kém.

5. Trứng chưa thụ tinh tốt hơn trứng đã thụ tinh

Một con gà mái có thể đẻ trứng mà không cần gà trống, quả trứng đó thường gọi là trứng không có trống và chúng không nở ra con gà. Có một niềm tin rằng trứng không thụ tinh ít hữu ích hơn trứng được thụ tinh. Nhưng không có sự khác biệt đáng kể giữa chúng. Đó chẳng qua chỉ là một quả trứng còn tươi mới.

6. Trứng không nên rửa và bảo quản trong tủ lạnh

 8 điều hiểu lầm khiến nhiều người tưởng trứng không tốt mà kiêng không dám ăn - Ảnh 3.

Điều này phụ thuộc vào quốc gia. Ở một số quốc gia, mọi người không thích để trứng vào tủ lạnh và để chúng trong phòng. Các nhà sản xuất Mỹ (cũng như Nhật Bản, Úc và Scandinavi) phải rửa trứng để ngăn ngừa nhiễm khuẩn salmonella.

Khi trứng được rửa, nó sẽ mất lớp bảo vệ tự nhiên. Để giữ cho sản phẩm tươi và ngăn ngừa vi khuẩn, điều quan trọng là phải giữ sản phẩm ở nơi mát mẻ. Phương pháp này giúp tăng thời hạn sử dụng lên gấp đôi . Ở các nước châu Âu, không được phép rửa trứng vì họ không muốn phá hủy lớp bảo vệ tự nhiên của chúng.

7. Cách nấu trứng không ảnh hưởng hàm lượng dinh dưỡng

 8 điều hiểu lầm khiến nhiều người tưởng trứng không tốt mà kiêng không dám ăn - Ảnh 4.

Trứng đánh bông trong lò nướng ở 355 ° F mất khoảng 45% vitamin D trong vòng 40 phút. Trứng chiên và luộc tiết kiệm gần 90% vitamin này. Hãy xem xét thực tế này trước khi nấu ăn.

8. Trứng cút có ích hơn các loại trứng khác

 8 điều hiểu lầm khiến nhiều người tưởng trứng không tốt mà kiêng không dám ăn - Ảnh 5.

Trứng chim cút thực sự chứa nhiều protein, vitamin và các yếu tố hữu ích hơn trứng gà nhưng sự khác biệt không đáng kể. Để thấy được hiệu quả, bạn phải ăn rất nhiều trứng cút một cách thường xuyên. Điều đáng chú ý là chim cút cũng bị nhiễm khuẩn salmonella, vì vậy không nên ăn trứng sống.

*Theo Brightside

Theo Phạm Thanh

Trí thức trẻ

Trở lên trên