8 loại mắm đặc sản của “Vương quốc mắm” miền Tây, ăn một lần là cả đời nhớ mãi
Đến miền Tây thử ngay 8 loại mắm này, đảm bảo bạn sẽ nhớ mãi không quên.
- 19-06-2024Có một đặc sản trong tour Thái Lan mà “dân chơi” nào cũng phải biết, tiêu gần trăm triệu tại đây là chuyện thường!
- 10-06-2024Quy Nhơn - Phú Yên đi một lần nhớ mãi cũng vì thứ đặc sản "ngập răng" này, trong đó có loại nghe tên là đỏ mặt nhưng vị ngon thì miễn bàn!
- 05-06-2024Dân tình háo hức kéo nhau lên đồi thông đào "trứng vàng" - thứ đặc sản chỉ có ở Đà Lạt mùa này
Miền Tây là nơi cho sản lượng mắm cá hàng đầu nước ta, mỗi năm nơi đây cung cấp ra thị trường hàng nghìn tấn mắm. Không những tiêu thụ ở trong nước, các loại mắm miền Tây còn được xuất khẩu ra nhiều nước trên thế giới.
Nếu có dịp ghé thăm miền Tây và muốn mua quà về cho người thân, bạn bè thì bạn có thể tham khảo những loại mắm ngon nổi tiếng dưới đây:
1. Mắm sống
Ăn món mắm miền Tây sống tức là thưởng thức món ăn đặc trưng này không qua chế biến hay nấu nướng. Dù có vẻ khó ăn nhưng đây lại là món dễ gây nghiện.
Mắm ăn sống rất đa dạng về chủng loại, nhưng được người dân đánh giá cao và bình chọn là ngon nhất là mắm cá chốt, mắm thái cá lóc, mắm cá linh, cá rô, cá sặc, cá trê, đặc biệt nhất là món mắm tép và mắm ba khía.
Giá bán trên thị trường: 50.000 đồng/hộp trọng lượng 500 gram.
2. Mắm thái cá lóc
Mắm lóc còn sống được chế biến bằng cách xắt thịt con mắm rồi ướp thêm đường, thêm ít tỏi trộn với đu đủ mỏ vịt bào nhỏ và được gọi là mắm thái.
Để ăn được món mắm thái ngon nhất thì nên đến “Thủ phủ mắm” Châu Đốc vì nơi đây có cách làm mắm nói chung và mắm thái nói riêng vô cùng nổi tiếng, không nơi nào sánh bằng.
Giá bán trên thị trường: 135.000 đồng/hộp trọng lượng 500 gram.
3. Mắm tép
Mắm tép đã đến độ vừa ăn thường được trộn với đu đủ mỏ vịt, củ riềng và một số gia vị khác. Người dân sẽ để thêm một hai ngày cho mắm chua.
Món ăn này từ lâu đã trở thành món ngon của ẩm thực miền Tây thuộc các tỉnh Bến Tre, Tiền Giang, Cà Mau, Trà Vinh,... Có một số vùng còn gọi món này là nem mắm.
Giá bán trên thị trường: 135.000 đồng/hộp trọng lượng 500 gram.
4. Mắm cá rô đồng
Đây là loại mắm được nhiều người mua để làm quà biếu vì loài cá này thịt thơm ngon và được rút hết phần xương.
Món mắm này được chế biến theo một bí quyết gia truyền.
Tuy là cá rô bình dân nhưng người thưởng thức vẫn cảm thấy thoải mái, vừa dai dai, vừa mềm. Đặc biệt là mùi vị thơm ngon và đậm đà thi vị.
Giá bán trên thị trường: 110.000 đồng/hộp trọng lượng 1 kg.
5. Mắm đầu cá lóc
Không những mình cá làm mắm mà cả đầu cá lóc cũng có thể làm mắm riêng được và hương vị còn rất ngon.
Giá bán trên thị trường: 20.000 - 30.000 đồng/hộp trọng lượng 1 kg.
6. Mắm ba khía
Là loại mắm được làm chủ yếu từ con ba khía sống trải từ Cần Thơ đến Sóc Trăng, Cà Mau, nhiều nhất ở U Minh.
Giá bán trên thị trường: 70.000 đồng/hộp trọng lượng 1 kg.
7. Mắm còng
Mắm còng lột hương vị thơm ngon (cay nhẹ) dùng làm nước chấm các món luộc, nướng, gỏi cuốn hoặc dùng với bún rất ngon.
Giá bán trên thị trường: 110.000 đồng/hộp trọng lượng 500 gram.
8. Mắm cá sặc
Mắm cá sặc là loại mắm được làm từ những con cá sặc sống tự nhiên trong nước ngọt.
Mắm cá sặc cũng được xem là loại mắm thông dụng bậc nhất, từ ăn sống, chưng thịt trứng, đến làm lẩu mắm, mắm kho,… Chế biến cách nào cũng đều ngon cả.
Giá bán trên thị trường: 60.000 đồng/hộp trọng lượng 500 gram.
Tại tỉnh An Giang thuộc miền Tây Nam Bộ, có một thế giới mắm tại chợ Châu Đốc, phường Châu Phú A (thành phố Châu Đốc). Đây là nơi kinh doanh các mặt hàng mắm cùng thủy hải sản khô có quy mô lớn nhất vùng sông nước.
Phụ nữ số