8 sai lầm “chí mạng” khi sử dụng lò vi sóng: Không những làm giảm tuổi thọ thiết bị mà còn ảnh hưởng nặng nề tới sức khoẻ cả gia đình
Có nhiều nguyên nhân khác nhau ảnh hưởng đến chất lượng của lò vi sóng, phần lớn là do sự chủ quan và thiếu cảnh giác của người sử dụng.
- 04-11-2021Bị ung thư hiếm gặp phái cắt đi chân trái, cô gái trẻ vượt định kiến, trở thành siêu mẫu nổi tiếng thế giới: Tôi mong những người khuyết tật mãi mãi không từ bỏ ước mơ!
- 04-11-2021Chuyên gia cảnh báo kiểu dùng đũa khiến miệng ăn toàn vi khuẩn, về lâu dài còn bị ung thư nhưng gia đình nào cũng mắc
- 04-11-20213 thói quen ăn uống “tệ hại” nhất định phải từ bỏ khi bước qua tuổi 40: Vừa giúp sống khỏe, vừa giảm 80% nguy cơ đột quỵ khi về già
Lò vi sóng là thiết bị ngày càng được ưa chuộng do tính tiện lợi, đa năng và nhanh chóng. Tuy nhiên, sẽ rất nguy hiểm nếu bạn sử dụng lò vi sóng không đúng cách. Các rủi ro như cháy nổ, nguy cơ bị bỏng và ngộ độc hoàn toàn có thể xảy ra nếu chúng ta dùng sai cách...
Dưới đây là 8 sai lầm tuyệt đối không nên mắc phải khi sử dụng lò vi sóng mà mọi người cần chú ý.
1. Bỏ qua bước đảo thức ăn
Trong quá trình hâm nóng, bạn nên bỏ thức ăn ra để đảo ít nhất một lần. Điều này là vô cùng quan trọng vì khi việc làm này đảm bảo nhiệt được truyền đến tất cả các phần của món ăn. Những phần lạnh không được hâm nóng có thể chứa nhiều vi khuẩn xấu ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
Goodwin (chuyên gia thông tin kỹ thuật của Cơ quan Thanh tra An toàn Thực phẩm của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ) chia sẻ cùng TODAY Food: "Các món ăn trong lò vi sóng sẽ được làm nóng từ bên ngoài vào. Chúng tôi khuyên bạn nên quay và đảo thức ăn giữa chừng để đảm bảo nhiệt sẽ tản đều cả những phần bên trong".
Thông thường, vi khuẩn có hại phát triển và sinh sôi trong khoảng từ 40 đến 140 độ. Nếu không đảo đều thức ăn, chúng có thể trú ngụ ở phần giữa còn lạnh của món ăn đó.
Hình minh họa. Ảnh: Internet
2. Sử dụng đồ nhựa để hâm nóng thức ăn
Hộp nhựa không dùng để cho vào lò vi sóng do có thể làm rò rỉ hóa chất độc hại vào thực phẩm. Ví dụ như nhựa BPA, khi chất này ngấm vào thực phẩm có thể gây ra một loạt các vấn đề sức khỏe như tiểu đường, bệnh tim và thậm chí là vô sinh.
Goodwin khuyên chỉ nên sử dụng các đồ đựng an toàn được dán nhãn thích hợp hoặc đồ thủy tinh cho lò vi sóng.
3. Không chú ý tới công suất của lò vi sóng
Khi sử dụng lò, bạn có thể chỉ sử dụng một mức công suất chung để áp dụng cho mọi loại thực phẩm để dễ thao tác. Tuy nhiên, việc thay đổi công suất của lò cho từng loại thực phẩm sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian và giữ lại giá trị dinh dưỡng của món ăn. Dưới đây là một số mức công suất phù hợp cho từng loại thực phẩm mà bạn nên chú ý:
• Công suất thấp: Dùng để rã đông những thực phẩm nhẹ như bánh, chocolate…
• Công suất trung bình – thấp: Dùng để rã đông thực phẩm, công suất này được thiết kế nhằm rã đông đồng đều các phần thực phẩm.
• Công suất trung bình: Dành cho những thực phẩm cần thời gian nấu dài ngay cả với cách nấu truyền thống như các món hầm. Thời gian dài với công suất trung bình sẽ giúp thực phẩm mềm hơn.
• Công suất trung bình – cao: Dùng để nấu những thức ăn đặc với thời gian dài như thịt tảng, cá… Ưu điểm là làm chín đều các bề mặt của thức ăn.
• Công suất cao: Dùng để hâm thức ăn với thời gian nhanh như nước, cơm, thức ăn đã qua chế biến.
Mức công suất phù hợp sẽ giúp thức ăn đạt độ chín phù hợp, giữ được chất dinh dưỡng và mùi vị thơm ngon.
Hình minh họa. Ảnh: Internet
4. Không thường xuyên vệ sinh lò
Không vệ sinh khiến lò dễ bị thức ăn, dầu mỡ bám xung quanh gây mùi hôi, giảm tuổi thọ của lò và hao tốn điện năng.
Vệ sinh lò vi sóng cũng rất đơn giản. Bạn có thể dùng baking soda, chanh, giấm… để rửa và lau lò vi sóng theo định kỳ.
5. Hâm nóng thức ăn trong bao bì
Các loại thực phẩm đựng trong bao bì hay khay xốp tuyệt đối không nên đưa vào lò vi sóng. Kể cả khi bạn muốn rã đông. Các chất liệu này có thể bị cong vênh, tan chảy, hoặc đưa các hóa chất độc hại vào thực phẩm. Các loại túi bảo quản bằng nhựa, túi giấy màu nâu, và giấy nhôm cũng không an toàn.
Đối với thực phẩm đông lạnh từ siêu thị. Tốt nhất là bạn lấy thức ăn ra khỏi bao bì và cho vào hộp thủy tinh trước khi hâm nóng hay rã đông.
6. Sử dụng lò vi sóng làm máy sấy
Đôi khi chúng ta vì những nhu cầu cấp thiết mà dùng lò vi sóng làm máy sấy. Điều này là hoàn toàn sai lầm vì nó dễ làm hỏng lò.
Nghiêm trọng hơn, vật liệu của những đồ vật không phải thực phẩm là một mối nguy cho hỏa hoạn. Vì vậy, chúng ta tuyệt đối không sấy đồ dùng như găng tay, quần áo, khăn bằng lò vi sóng.
7. Đậy thức ăn không đúng cách
Việc cho thực phẩm vào lò vi sóng mà không có bất kỳ nắp đậy nào có thể khiến món ăn bị bắn trong quá trình làm nóng. Điều này có thể làm cho lò vi sóng của bạn bị bẩn và dẫn đến sự phát triển của vi khuẩn.
Bạn cũng không nên đậy nắp quá chặt bởi nó có thể dẫn đến khó khăn khi mở hộp, thậm chí, nếu áp suất quá cao, chúng có thể phát nổ.
Hãy đảm bảo nhiệt độ có thể đi vào hộp đồ ăn một cách nhẹ nhàng, vừa phải để có thể chín đều, như việc phủ một chiếc khăn giấy ẩm lên hộp đựng trong khi cho thực phẩm vào lò vi sóng là một lựa chọn tuyệt vời.
8. Cho thức ăn không phù hợp vào lò vi sóng
Đừng cho những thực phẩm được bọc kín như trứng nguyên quả, thức ăn có màng bọc kín, thực phẩm đóng hộp, nước đóng chai,... vào lò vi sóng vì sẽ dễ bị nổ và văng bẩn trong lò.
Trái cây, sườn, động vật vỏ cứng (nghêu, sò, ốc)... cũng không nên dùng cho lò vi sóng vì sẽ bị biến đổi mùi vị và chất dinh dưỡng.
Một điều đặc biệt cần lưu ý nữa là bạn nên đặt thường xuyên một cốc nước bên trong ngăn quay. Nếu không làm như vậy, khi ai đó vô tình cho chạy lò vi sóng của bạn khi không có thức ăn bên trong, các tia bức xạ không được hấp thu hết sẽ phản xạ liên tục bên trong lò và gây nổ.
Lò vi sóng là một đồ dùng vô cùng tiện lợi cho căn bếp gia đình. Cách sử dụng lò vi sóng tuy chỉ đơn giản là cho thức ăn vào và chọn thời gian nhưng nếu quên mất các khuyến cáo trên đây thì bạn có thể sẽ tự làm tổn hại đến sức khỏe mà không hề hay biết. Hãy ghi nhớ 8 điều trên để luôn đảm bảo an toàn trước khi sử dụng.
Theo Today.com