MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

8 thứ đang âm thầm đánh cắp tiền bạc, lý do càng làm càng nghèo là đây: Không thay đổi sớm tiền kiếm bao nhiêu cũng hết

10-09-2023 - 23:59 PM | Lifestyle

8 thứ đang âm thầm đánh cắp tiền bạc, lý do càng làm càng nghèo là đây: Không thay đổi sớm tiền kiếm bao nhiêu cũng hết

Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao bản thân luôn trong tình trạng nghèo túng hoặc không đủ tiền tiêu? Tiền đã đi đâu mất? Dưới đây là những thứ đã đánh cắp tiền của bạn từng ngày.

8 thói quen xấu âm thầm đánh cắp tiền của bạn

Mới đây, một diễn đàn trực tuyến của Hàn Quốc đã dấy lên một cuộc thảo luận sôi nổi về những thói quen hàng ngày khiến chúng ta trở nên ngày càng nghèo đi.

Một cư dân mạng đã chia sẻ những thói quen dù rất nhỏ nhưng có tác động tiêu cực đến tiền của chúng ta. Dưới đây là 8 thói quen xấu âm thầm đánh cắp tiền của bạn:

1. Không quan tâm đến các khoản nợ.

2. Gọi taxi thay vì dùng các phương tiện công cộng như xe buýt hay tàu điện ngầm.

3. Lười mang ô khi ra ngoài, mua ô mới nếu gặp trời mưa.

4. Không ghi chép lại các khoản chi tiêu.

5. Tiêu xài hoang phí bất cứ khi nào bạn cảm thấy căng thẳng.

6. Dùng hết hạn mức của thẻ tín dụng.

7. Không có kế hoạch dài hạn cho cuộc đời.

8. Mua hàng bất cứ khi nào có khuyến mãi.

Sau nhiều năm danh sách này vẫn được nhiều người đồng tình, đặc biệt là thói quen cuối cùng. Mua sắm trực tuyến ngày càng trở nên dễ dàng, nhiều khi người mua thậm chí không thể kiểm soát được số tiền mình đã chi. Tình trạng này còn đặc biệt phổ biến với đối tượng dân văn phòng, dẫn đến tình trạng chưa hết tháng đã hết tiền.

Vậy làm thế nào để có cách tiết kiệm chi tiêu cá nhân hợp lý và có thể tiết kiệm được chi phí? Hãy tham khảo các phương pháp dưới đây:

1. Lên kế hoạch chi tiêu chi tiết

Bước đầu trong cách tiết kiệm chi tiêu cá nhân là bạn nên lập ra ngân sách chi tiêu chi tiết. Việc lập ngân sách sẽ giúp bạn chi tiêu theo đúng kế hoạch và hạn mức đã đặt ra và tránh tình trạng tiêu quá mức cho phép dẫn đến thâm hụt, vay mượn bên ngoài để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng.

Lập ngân sách chi tiêu sẽ tạo thói quen sử dụng nguồn thu một cách khoa học, hợp lý hơn, đảm bảo tình hình tài chính của bạn luôn ổn định.

8 thói quen xấu đang “âm thầm” đánh cắp tiền bạc khiến bạn càng ngày càng nghèo đi, không thay đổi sớm tiền kiếm bao nhiêu cũng hết - Ảnh 1.

Việc lập ngân sách sẽ giúp bạn chi tiêu theo đúng kế hoạch và hạn mức đã đặt ra và tránh tình trạng tiêu quá mức cho phép. Nguồn ảnh: Internet

2. Tập thói quen theo dõi thu chi cá nhân

Sau khi đã lập ngân sách, việc tiếp theo bạn cần làm là nên cố gắng chi tiêu đúng như kế hoạch đặt ra và theo dõi thường xuyên các khoản chi đó.

Bạn có thể chép nhật ký chi tiêu vào một cuốn sổ tay, trên excel hoặc sử dụng các ứng dụng hỗ trợ quản lý thu chi trên điện thoại. Đừng bỏ qua khoản thu chi nào dù là nhỏ nhất vì khi ghi chú đầy đủ sẽ giúp bạn nhìn nhận cụ thể hơn về thói quen chi tiêu của bản thân và điều chỉnh cho phù hợp.

3. Lên danh sách trước khi mua sắm

Cách tiết kiệm chi tiêu cá nhân hiệu quả là lập sẵn danh sách các vật dụng cần mua trước khi mua sắm. Việc này sẽ giúp bạn vừa tiết kiệm thời gian mua sắm vừa hạn chế tình trạng "vung tay quá trán" mà đa phần gặp phải.

Từ danh sách mua sắm, bạn có thể tính toán và mang theo số tiền vừa đủ. Nếu mang nhiều tiền hơn thì khả năng bạn chi vào những món đồ không cần thiết sẽ rất cao và dễ lãng phí.

8 thói quen xấu đang “âm thầm” đánh cắp tiền bạc khiến bạn càng ngày càng nghèo đi, không thay đổi sớm tiền kiếm bao nhiêu cũng hết - Ảnh 2.

Nguồn ảnh: Internet

4. Hạn chế đi ăn ngoài

Việc tổ chức tiệc tùng, liên hoan hoặc thường xuyên ăn uống bên ngoài cũng là một trong những nguyên nhân làm tiêu tốn rất nhiều tiền bạc. Hãy tập thói quen chi tiêu cho việc ăn uống hợp lý hơn để tiết kiệm chi phí.

Nấu ăn tại nhà vừa an toàn vừa tiết kiệm hơn so với ăn ở bên ngoài.

5. Hạn chế việc vay mượn

Thực tế việc vay tiền sẽ giúp đỡ bạn vượt qua khó khăn tạm thời nhưng cũng chính là lý do gây ra áp lực tài chính nặng nề nếu chẳng may bạn không xoay xở trả nợ kịp thời.

Vì thế bạn nên hạn chế việc vay tiền hết mức có thể. Nếu buộc phải vay thì cần lên kế hoạch trả nợ càng sớm càng tốt với số tiền và thời gian cụ thể. Ưu tiên thanh toán khoản nợ có lãi suất cao trước nhằm giảm tiền lãi hàng tháng.

8 thói quen xấu đang “âm thầm” đánh cắp tiền bạc khiến bạn càng ngày càng nghèo đi, không thay đổi sớm tiền kiếm bao nhiêu cũng hết - Ảnh 3.

Nguồn ảnh: Internet

5. Không bị cuốn theo các chương trình khuyến mãi

Trước khi đưa ra quyết định mua sắm, bạn cần phải cân nhắc liệu những món đồ đó có thực sự cần thiết cho cá nhân hoặc gia đình trong lúc này hay không. Dù giá trị của món đồ đó không hề đắt đỏ, nhưng nếu không xài đến thì cũng có thể coi là một sự lãng phí.

Vì thế cách tiết kiệm chi tiêu cá nhân tốt nhất là bạn nên suy nghĩ thật kỹ trước những chương trình khuyến mãi, giảm giá. Đừng để chúng rút cạn túi tiền của bạn một cách thiếu khoa học và ảnh hưởng đến các nguồn chi tiêu khác.

Hãy rõ ràng về mục tiêu của bạn và viết ra thay vì để chúng mông lung trong đầu. Đặt chúng ở nơi bạn hay qua lại hoặc xem định kỳ để nhắc nhở bản thân đi đúng hướng.

Thùy Linh

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên