MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

80% bệnh nhân nữ mắc ung thư phổi không hề hút thuốc: Chuyên gia lý giải nguyên do là 4 yếu tố này, trong đó 1 thứ có trong bếp mọi gia đình

02-01-2022 - 12:07 PM | Sống

80% bệnh nhân nữ mắc ung thư phổi không hề hút thuốc: Chuyên gia lý giải nguyên do là 4 yếu tố này, trong đó 1 thứ có trong bếp mọi gia đình

Nhắc đến ung thư phổi, mọi người thường nghĩ ngay đến việc hút thuốc lá. Tuy nhiên, nhiều cuộc khảo sát cho thấy nhiều phụ nữ hoàn toàn không động đến thuốc lá cũng mắc ung thư phổi.

Dì Lưu năm nay 65 tuổi, không may đã mắc ung thư phổi mặc dù từ trước tới nay hoàn toàn không động đến thuốc lá. Bởi vậy dì Lưu luôn cảm thấy kỳ lạ, không hiểu tại sao bản thân lại mắc ung thư phổi. 

Thực tế, không ít người hút thuốc lá và uống rượu vẫn sống thọ đến 90 tuổi. Trong khi có những người mặc dù sống lành mạnh, không hút thuốc lá lại có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Các giáo sư chuyên khoa Ngoại Lồng ngực tiến hành kiểm tra CT xoắn ốc liều thấp ở 11332 người dân có độ tuổi từ 50-80, kết quả cho thấy có 27 người mắc bệnh ung thư phổi. Điều khiến mọi người kinh ngạc là trong số họ, có đến 66% là phụ nữ không hút thuốc. Ngoài ra, một trung tâm đã tiến hành kiểm tra ung thư phổi trên 8392 công nhân của 6 bệnh viện, kết quả có 179 người mắc ung thư phổi. Trong số đó, có 147 phụ nữ không hút thuốc, chiếm 82.1% tổng số người mắc.

80% bệnh nhân nữ mắc ung thư phổi không hề hút thuốc: Chuyên gia lý giải nguyên do là 4 yếu tố này, trong đó 1 thứ có trong bếp mọi gia đình - Ảnh 1.

Ảnh: Internet

Năm 2004, Tạp chí về Ung thư của nước Anh đã thống kê tỷ lệ nam giới tử vong vì bệnh ung thư phổi ở mọi lứa tuổi trong các nước châu Âu. Kết quả cho thấy, cứ 100 người hút thuốc sẽ có 16 người chết ở tuổi 75 vì ung thư phổi. Nếu 100 người này mỗi ngày hút hơn 5 điếu thuốc thì sẽ có 25 người chết ở tuổi 75 vì ung thư phổi. 

Như mọi người đã biết, một điếu thuốc đang cháy sẽ nhả ra rất nhiều khói, chính những làn khói này là nguyên nhân gây ra ung thư phổi. Khói thuốc lá có hơn 3000 loại chất hóa học độc hại, trong đó gồm nhiều chất gây ung thư như nitrosamine, nicotin, benzopyrene… Những chất độc này xâm nhập vào cơ thể, liên tục gây kích ứng niêm mạc phế quản và các ống phế quản, gây tổn thương, từ đó gây ra ung thư phổi.

Vì vậy, nếu không muốn ung thư phổi "đến gõ cửa" thì tuyệt đối đừng hút thuốc. Nhưng điều làm mọi người ngạc nhiên hơn cả là trong số phụ nữ mắc ung thư phổi, có 80% là người không hút thuốc. Vậy lý do là gì?

Tại sao 80% phụ nữ không hút thuốc cũng mắc ung thư phổi?

1. Hút thuốc gián tiếp

So với người trực tiếp hút thuốc, người gián tiếp hút thuốc bị ảnh hưởng bởi khói thuốc nghiêm trọng hơn. Văn phòng Kiểm soát Thuốc lá của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc đã làm một thí nghiệm hút thuốc trong phòng. Kết quả phát hiện, lượng bụi mịn PM2.5 trong phòng vượt quá tiêu chuẩn nghiêm trọng. 

Điều này nghĩa là nếu một người hút thuốc, những người khác trong phòng cũng đang hút thuốc một cách bị động. Đây cũng là một trong những lý do vì sao phụ nữ không hút thuốc vẫn mắc ung thư phổi.

2. Khói từ dầu ăn quá nhiều

Cách chế biến món ăn của phương Đông đa phần là rang, chiên, xào, nhiều khói hơn so với cách nấu ăn của phương Tây. Trong khói dầu ăn bốc lên có chứa nhiều chất độc hại. 

Giáo sư Châu Thải Tồn của trường Đại học Đồng Tế tại Trung Quốc đã nghiên cứu mối quan hệ giữa ung thư phổi và khói dầu ăn và đưa ra kết luận, phụ nữ không hút thuốc mắc ung thư phổi có liên quan mật thiết với khói dầu ăn trong bếp.

80% bệnh nhân nữ mắc ung thư phổi không hề hút thuốc: Chuyên gia lý giải nguyên do là 4 yếu tố này, trong đó 1 thứ có trong bếp mọi gia đình - Ảnh 2.

Ảnh: cokhiviendong.com

3. Estrogen (hormone sinh dục nữ chính)

Năm 2008, nghiên cứu của Đại học Hard – Mỹ phát hiện estrogen trực tiếp kích thích tế bào ung thư phổi sinh trưởng, làm phụ nữ không hút thuốc dễ mắc ung thư phổi hơn đàn ông không hút thuốc. Vì vậy nữ giới càng nên kiểm tra sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi.

4. Ô nhiễm không khí

Nhóm nghiên cứu của Viện sĩ Cố Đông Phong ở bệnh viện Fuwai – Bắc Kinh phát hiện lâu ngày ở trong môi trường nhiều bụi mịn, tỷ lệ mắc ung thư phổi tăng lên đáng kể. Như vậy ô nhiễm môi trường cũng là một trong những yếu tố gây ra ung thư phổi.

Từ đó thấy được, mắc ung thư phổi không nhất định do hút thuốc. Đương nhiên, không hút thuốc có thể làm giảm khả năng mắc ung thư phổi ở một mức độ nhất định. Tóm lại, người không hút thuốc cũng nên kiểm tra ung thư phổi định kỳ, đừng để ung thư phổi có cơ hội "lộng hành".

(Theo aboluowang)

80% bệnh nhân nữ mắc ung thư phổi không hề hút thuốc: Chuyên gia lý giải nguyên do là 4 yếu tố này, trong đó 1 thứ có trong bếp mọi gia đình - Ảnh 3.

Phương Thu

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên