MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

3 loại thực phẩm “trắng” làm sạch và giữ ẩm phổi hàng đầu, ăn càng nhiều càng tăng cường chức năng

06-03-2022 - 13:20 PM | Sống

3 loại thực phẩm màu “trắng” có thể giúp làm sạch và giữ ẩm cho phổi. Ảnh: Aboluowang

3 loại thực phẩm màu “trắng” có thể giúp làm sạch và giữ ẩm cho phổi. Ảnh: Aboluowang

Phổi là cơ quan quan trọng của cơ thể con người, không chỉ có chức năng hô hấp mà còn là nơi tạo máu quan trọng. Chỉ khi phổi khỏe mạnh mới có thể duy trì được hoạt động sống của cơ thể con người.

Phổi đóng vai trò quan trọng nhưng lại rất dễ bị "tổn thương", nếu không có biện pháp bảo vệ sẽ dẫn đến suy giảm chức năng phổi, biểu hiện thường gặp là khó thở và ho, nhất là đối với những người hút thuốc lá lâu ngày. Nếu có các triệu chứng kể trên, bạn nên ăn nhiều hơn 3 loại thực phẩm trắng dưới đây để có thể đạt được tác dụng làm sạch và dưỡng ẩm cho phổi.

1. Khoai từ

3 loại thực phẩm “trắng” làm sạch và giữ ẩm phổi hàng đầu, ăn càng nhiều càng tăng cường chức năng - Ảnh 1.

Khoai từ có thể cải thiện chứng ho, đờm do bệnh phổi. Ảnh: Aboluowang

Khoai từ là một trong những loại thực phẩm thông dụng trong đời sống, dễ ăn và dễ chế biến, không chỉ dùng để xào mà còn có thể dùng nấu canh, nấu cháo.

Đặc biệt, loại củ này chứa nhiều saponin và chất nhầy, ngoài tác dụng làm trơn còn có thể dưỡng phổi, bổ khí, từ đó cải thiện chứng ho, đờm do bệnh phổi.

Khi thời tiết hanh hao hoặc trở lạnh rất dễ làm hại phổi và ảnh hưởng đến hoạt động của các loại chất lỏng, huyết dịch trong cơ thể, điều này dẫn đến một số hiện tượng dễ quan sát được từ bên ngoài. Chẳng hạn như khô miệng, khô môi, ho khan mà không có đờm, và các triệu chứng khô ở các bộ phận khác.

Theo quan niệm của Đông y, khoai từ sau khi ăn vào sẽ đi sâu vào kinh phổi, là một thực phẩm có tác dụng nuôi dưỡng phổi rất tốt. Ngoài ra còn có thể làm giảm nhiệt của phổi, miệng và cổ họng.

2. Quả lê

Lê chứa nhiều chất dinh dưỡng khác nhau như axit xitric, axit malic, vitamin và caroten. Theo y dược học cổ truyền, lê tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, nhuận phế, tiêu đờm, giảm ho, dưỡng huyết, nhuận trường, tiêu độc…

3 loại thực phẩm “trắng” làm sạch và giữ ẩm phổi hàng đầu, ăn càng nhiều càng tăng cường chức năng - Ảnh 2.

Lê có tác dụng hữu ích với hầu hết các bệnh ở bộ máy hô hấp. Ảnh: Aboluowang

Ngoài ra, lê còn được mệnh danh là thức ăn quý đứng đầu trăm quả (bách quả chi tông) về tư âm nhuận táo, thanh nhiệt tiêu đờm, có tác dụng hữu ích với hầu hết các bệnh ở bộ máy hô hấp. Đặc biệt vào tiết trời lạnh, không khí tương đối khô hanh dẫn đến triệu chứng ho kéo dài. Lúc này, dùng lê đun lấy nước uống hoặc ăn tươi cũng sẽ đạt hiệu quả rất tốt để làm dịu bộ máy hô hấp và cải thiện các triệu chứng.

3. Củ cải trắng

3 loại thực phẩm “trắng” làm sạch và giữ ẩm phổi hàng đầu, ăn càng nhiều càng tăng cường chức năng - Ảnh 3.

Củ cải trắng có thể làm dịu các chứng khó chịu khác do phổi kém gây ra. Ảnh: Internet

Củ cải trắng không chỉ giòn, ngon ngọt mà còn có tác dụng bổ thận tráng dương. Củ cải trắng chứa nhiều glucose và fructose, chất xơ thô, khoáng chất và protein thô nên sử dụng thường xuyên trong cuộc sống hàng ngày có thể cải thiện tình trạng ho, hen suyễn và các chứng khó chịu khác do phổi yếu gây ra.

Ngoài ra, nếu muốn bồi bổ cho phổi, ngoài việc bắt đầu từ chế độ ăn uống bạn cũng phải kiên trì thực hiện tốt những điều sau đây!

1. Lượng tập thể dục vừa phải

3 loại thực phẩm “trắng” làm sạch và giữ ẩm phổi hàng đầu, ăn càng nhiều càng tăng cường chức năng - Ảnh 4.

Để tăng cường chức năng phổi thì tập thể dục ở cường độ thích hợp là tốt nhất. Ảnh: Aboluowang

Tập thể dục là cách quan trọng nhất để tăng cường chức năng phổi. Đặc biệt là dân văn phòng, lượng vận động hàng ngày rất ít dẫn đến tuần hoàn máu kém, phổi bị giảm hiệu suất do không được cung cấp đủ dinh dưỡng.

Duy trì thói quen vận động phù hợp như chạy bộ, đạp xe hoặc bơi lội,... có thể đẩy nhanh tuần hoàn máu cục bộ, cung cấp nhiều oxy trong lành giúp nuôi dưỡng và góp phần cải thiện chức năng phổi.

2. Bổ sung đủ nước cho cơ thể

Sở dĩ một số người có biểu hiện ho, khó thở là do phổi bị thiếu nước. Vì vậy, uống nhiều nước là cách tốt nhất để bồi bổ phổi.

Uống đủ nước làm tăng lưu thông máu tới các cơ quan, trong đó có phổi, giúp loại bỏ những độc tố và bảo vệ phổi khỏe mạnh. Tất nhiên, ngoài việc uống nước trắng thì nước mật ong và nước ngâm hoa hòe đều là những lựa chọn tốt.

3 loại thực phẩm “trắng” làm sạch và giữ ẩm phổi hàng đầu, ăn càng nhiều càng tăng cường chức năng - Ảnh 5.

Uống đủ nước để bồi bổ cho phổi. Ảnh: Aboluowang

3. Giữ thái độ tích cực

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người tích cực sống lâu hơn vì cười có thể "khai thông" phổi, cho phép nhiều oxy hơn vào cơ thể.

Tóm lại, các bệnh về phổi rất phổ biến và là một mối đe dọa sức khỏe của cả nam giới và phụ nữ, trẻ em tới người cao tuổi. Vì vậy, việc giữ gìn sức khỏe cho phổi là rất quan trọng để góp phần trong việc bảo vệ cơ thể hiệu quả hơn.

Trước tiên hãy bắt đầu từ chế độ ăn uống, nên bổ sung thêm 3 loại "thực phẩm trắng" như là củ cải trắng, lê và khoai từ để có thể làm sạch và dưỡng ẩm tự nhiên cho phổi. Ngoài ra, cần phải kết hợp với các phương pháp khác như tập thể dục, uống nhiều nước, giữ thái độ tích cực để đạt được hiệu quả bảo vệ lá phổi tốt nhất.

*Theo: Aboluowang

3 loại thực phẩm “trắng” làm sạch và giữ ẩm phổi hàng đầu, ăn càng nhiều càng tăng cường chức năng - Ảnh 6.
https://cafef.vn/3-loai-thuc-pham-trang-lam-sach-va-giu-am-phoi-hang-dau-an-cang-nhieu-cang-tang-cuong-chuc-nang-20220225220113371.chn

Thùy Linh

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên