MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

8X béo phì giảm 28kg, trẻ hoá 20 năm tuổi sinh học rồi trở thành Health Coach: "Khi có sức khỏe, ta ước ngàn giấc mơ; khi không có nữa, ước mơ duy nhất là sức khỏe"

31-07-2021 - 10:28 AM | Sống

8X béo phì giảm 28kg, trẻ hoá 20 năm tuổi sinh học rồi trở thành Health Coach: "Khi có sức khỏe, ta ước ngàn giấc mơ; khi không có nữa, ước mơ duy nhất là sức khỏe"

Sau khi giảm cân thành công, sức khỏe và cuộc sống của Hoàng Thiêm hoàn toàn thay đổi so với trước đây. Anh quyết định nghỉ việc tại cơ quan nhà nước để theo đuổi nghề Health Coach với hy vọng thay đổi được cuộc sống của nhiều người.

8X béo phì giảm 28kg, trẻ hoá 20 năm tuổi sinh học rồi trở thành Health Coach: Khi có sức khỏe, ta ước ngàn giấc mơ; khi không có nữa, ước mơ duy nhất là sức khỏe - Ảnh 1.
8X béo phì giảm 28kg, trẻ hoá 20 năm tuổi sinh học rồi trở thành Health Coach: Khi có sức khỏe, ta ước ngàn giấc mơ; khi không có nữa, ước mơ duy nhất là sức khỏe - Ảnh 2.

- Trước khi giảm cân, cuộc sống của anh như thế nào?

- Trước đây, tôi là một người béo. Khi sử dụng thiết bị đo chỉ số cơ thể, tôi có cân nặng tới 108,4 kg; mỡ cơ thể 38%, mỡ nội tạng 15, tuổi sinh học 56 tuổi, trong khi tuổi thật lúc ấy mới chỉ 34.

Khi đó, tôi có cuộc sống cơ bản ổn định vì có công việc làm công ăn lương. Tuy nhiên, sức khỏe có nhiều biểu hiện bất thường như thường xuyên mệt mỏi, đau đầu, tê bì các ngón chân, tay, gan nhiễm mỡ độ 2…

Tính cách của tôi lúc đó khá thất thường, hay cáu gắt, trễ nải công việc. Lối sống không lành mạnh, thường xuyên ăn nhậu không có kiểm soát. Gia đình và đồng nghiệp cũng nhiều lần góp ý, nhưng tôi thật sự không thay đổi được do chưa biết cách.

Tôi từng nhiều lần thử giảm cân bằng cách nhịn ăn sáng, detox, keto, tập luyện thể thao cường độ mạnh… Đã có lúc, tôi giảm được 12kg trong vòng 2 tuần nhưng sau đó thì không duy trì được.

- Điều gì giúp anh thành công sau nhiều lần thất bại?

- Tôi ý thức được sức khỏe của bản thân có vấn đề nhưng sau nhiều lần thử giảm cân không được, tôi từng rất chán nản. Tình cờ, trong một lần đi giao hàng cho chị gái, tôi có cuộc trò chuyện với một người làm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe chủ động. Chính câu nói: "Sao ngu thế, béo thế rồi mà còn không biết đường thay đổi" đã làm tôi tự ái, rồi quyết tâm cải thiện.

Tôi tham gia một khóa học về chăm sóc sức khỏe chủ động với mong muốn giảm cân và có thêm kiến thức về dinh dưỡng. Với sự đồng hành của HLV và những kiến thức học được, tôi từng bước thay đổi bản thân.

Trong quá trình đó, điều khó khăn nhất chính là sự thay đổi tư duy, thói quen ăn uống, sinh hoạt và vận động vốn dĩ đã hình thành từ rất nhiều năm trước đây.

Nhưng nhờ áp dụng những kiến thức dinh dưỡng đúng, hiểu rõ về cơ thể người, cách cơ thể vận hành mà tôi điều chỉnh dinh dưỡng, nạp vào thứ mà cơ thể cần, giảm thiểu những thứ cơ thể không cần. Kết hợp với việc vận động phù hợp với từng giai đoạn của cơ thể và ngủ nghỉ đúng giờ, hiện nay sức khỏe của tôi đã cải thiện đáng kể.

8X béo phì giảm 28kg, trẻ hoá 20 năm tuổi sinh học rồi trở thành Health Coach: Khi có sức khỏe, ta ước ngàn giấc mơ; khi không có nữa, ước mơ duy nhất là sức khỏe - Ảnh 3.

- Con số nào là đáng nể nhất trong giai đoạn giảm cân đó?

- Tháng đầu tiên, tôi giảm được 18kg. Sau 6 tháng, tôi giảm được 23kg mỡ, tỉ lệ mỡ cơ thể 26%, mỡ nội tạng 18%, tuổi sinh học 36. Cân nặng lúc đó là 85kg. Đến nay sau 2 năm, tôi đang duy trì ở 80kg, tỉ lệ mỡ cơ thể còn 20%, mỡ nội tạng 12, tuổi sinh học 34. Tuy nhiên, ở mỗi người, kết quả giảm cân có thể khác nhau.

Nhưng ngoài việc giảm cân thành công, điều quý hơn mà tôi nhận được chính là những kiến thức về dinh dưỡng, sức khỏe và phát triển bản thân. Chính nhờ đó tôi tìm được mục đích sống và con đường hiện thực hóa nó.


8X béo phì giảm 28kg, trẻ hoá 20 năm tuổi sinh học rồi trở thành Health Coach: Khi có sức khỏe, ta ước ngàn giấc mơ; khi không có nữa, ước mơ duy nhất là sức khỏe - Ảnh 4.

- Vì sao anh quyết định từ bỏ cả công việc ổn định để theo đuổi con đường health coach?

Trải qua những quá trình rèn luyện, tôi nhận thấy tiềm năng bên trong của mình. Như là tôi có thể chạy bán marathon - việc mà từ trước đến giờ tôi không bao giờ dám mơ. Điều đó không chỉ giúp cho bản thân tôi mà còn có thể giúp cho được nhiều người khác.

Khi thay đổi được vóc dáng và cải thiện được sức khỏe thì tôi nhận ra, rất nhiều người xung quanh mình như bố mẹ, anh chị em, bạn bè đã và đang có thói quen sống, sinh hoạt và ăn uống thiếu lành mạnh. Điều đó khiến họ có nhiều nguy cơ về sức khỏe.

Đặc biệt là bố tôi, một người ai cũng nghĩ là có lối sống lành mạnh vì ông sáng nào cũng dậy sớm, đánh bóng bàn, chiều chiều đi giao lưu với bạn bè. Nhưng thật không ngờ ông lại bị mắc bệnh tiểu đường, rồi qua đời vì ung thư phổi do biến chứng của bệnh. Đến những người bạn của bố cũng không thể tin ông bị bệnh và mất nhanh đến như vậy.

Chính những điều đó thôi thúc tôi cần phải thay đổi mạnh mẽ hơn, làm một điều gì đó cho những người thân yêu và những người xung quanh tôi. 

Đó là cái duyên đưa tôi đến với nghề Health Coach – HLV chăm sóc sức khỏe.

8X béo phì giảm 28kg, trẻ hoá 20 năm tuổi sinh học rồi trở thành Health Coach: Khi có sức khỏe, ta ước ngàn giấc mơ; khi không có nữa, ước mơ duy nhất là sức khỏe - Ảnh 5.

- Sự thay đổi này ảnh hưởng như thế nào tới cuộc sống, thu nhập của anh? Phản ứng của người thân trong gia đình trước quyết định này của anh?

- Bắt đầu công việc mới, tôi cũng gặp nhiều khó khăn. Bởi không có thu nhập đều đặn như công việc trước đây. Thời gian đầu, tôi chủ yếu học tập và rèn luyện phát triển cá nhân.

Thêm vào, gia đình, bạn bè cũng không ủng hộ quyết định đổi việc của tôi. Mọi người cho rằng tôi suy nghĩ bồng bột, nhất thời, hướng đi mới không dễ dàng, tôi sẽ nhanh chóng thất bại và bỏ cuộc. Nhiều người nghi ngờ công việc của tôi làm, không tin rằng có giải pháp có thể giúp mọi người thay đổi ngoạn mục như vậy…

- Công việc health coach của anh giống và khác như thế nào với Personal Training (PT) tại các phòng tập?

- Công việc của một Health Coach là khai vấn về sức khỏe, giúp khách hàng nhận ra bản thân đang có các vấn đề, những hiểu biết chưa đúng về chế độ dinh dưỡng để kịp thời thay đổi hướng tới một sức khỏe và lối sống lành mạnh hơn.

Ngoài việc chia sẻ những kiến thức về dinh dưỡng, lựa chọn thực phẩm, cách vận động sao cho phù hợp với thể trạng từng người. Các HLV còn đồng hành với khách hàng trong từng bữa ăn, giấc ngủ để giúp họ có những kết quả tốt nhất.

Công việc này khác rất nhiều với các PT ở các phòng tập. Để cơ thể khỏe mạnh 80% đến từ dinh dưỡng và 20% còn lại là vận động. Các Health Coach chú trọng đến kiến thức về dinh dưỡng, giúp khách hàng hiểu tại sao tôi cần phải thay đổi cách ăn, uống. Sau khi hiểu rồi thì từ đó khách hàng đã có thể tự xây dựng và duy trì một thói quen ăn uống, sinh hoạt. 

Ngoài ra, HLV cũng tư vấn và xây dựng cho khách hàng những bài tập và bộ môn tập luyện phù hợp với thể trạng và sở thích của từng người như là chạy bộ, yoga, gym, work out…

8X béo phì giảm 28kg, trẻ hoá 20 năm tuổi sinh học rồi trở thành Health Coach: Khi có sức khỏe, ta ước ngàn giấc mơ; khi không có nữa, ước mơ duy nhất là sức khỏe - Ảnh 6.

- Trong giai đoạn dịch bệnh như hiện nay, công việc của anh bị ảnh hưởng thế nào?

- Trong thời gian dịch bệnh, tôi sử dụng các nền tảng online để hướng dẫn các học viên. Công việc không ảnh hưởng nhiều, thậm chí còn có nhiều khách hàng hơn. Bởi thời gian giãn cách xã hội, mọi người ở nhà nhiều, khiến họ có nhiều thời gian quan tâm đến sức khỏe hơn, tìm đến các giải pháp để nâng cao sức khỏe hơn.

- Không phải học viên/khách hàng nào cũng đủ kiên trì trong quá trình giảm cân, nhất là trong giai đoạn khó khăn này, anh xử lý các tình huống này thế nào?

0 Cũng không có bí quyết gì cả, đơn giản là các lớp học đã được chuẩn bị một bối cảnh tốt giúp cho các học viên của tôi tham gia một cách nghiêm túc. Ngoài ra còn sự đồng hành sát sao của các HLV và sự hỗ trợ của các học viên khác trong lớp. Các học viên tham gia lớp học của tôi đều thay đổi một cách ngoạn mục chỉ sau một tháng.

- Nếu nói một cách ngắn gọn, anh thấy công việc này đem lại cho mình điều gì?

Hạnh phúc.

Mỗi khi giúp một người thay đổi được, họ cười mãn nguyện và bày tỏ sự cảm ơn, biết ơn đến các HLV thực sự làm tôi xúc động và càng quyết tâm mạnh hơn khi theo đuổi công việc này.

8X béo phì giảm 28kg, trẻ hoá 20 năm tuổi sinh học rồi trở thành Health Coach: Khi có sức khỏe, ta ước ngàn giấc mơ; khi không có nữa, ước mơ duy nhất là sức khỏe - Ảnh 7.

- Hiện tại, anh sắp xếp cuộc sống như thế nào? Đã đạt tới trạng thái cân bằng cuộc sống và công việc chưa?

- Công việc của tôi hiện chủ yếu thông qua online nên cũng không phải đi đâu nhiều, chủ yếu tôi làm việc ở nhà. Ngoài thời gian làm việc, tôi có thời gian chăm sóc con cái hơn, tập luyện thể thao những môn trước giờ tôi chưa chơi bao giờ.

Với tôi, cuộc sống hiện tại cơ bản đã có sự cân bằng, tôi hạnh phúc với những gì tôi đang làm.

Tôi luôn tâm niệm rằng, "Khi có sức khỏe ta có ngàn giấc mơ. Khi không có sức khỏe ước mơ duy nhất là có sức khỏe". 

Mọi người hãy chăm sóc sức khỏe của mình một cách chủ động, đặc biệt là trong thời gian dịch bệnh đang bùng phát. Hãy học cách thay đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt và tập luyện một cách khoa học để bảo vệ bản thân và những người thân yêu.

Cảm ơn những chia sẻ của anh!

Thu Hoài/ Thiết kế: Ngọc Hà

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên