MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

9 bài học về tiền bạc bố dạy con gái: Cái giá của lợi nhuận dài hạn là biến động, sống dưới khả năng là đòn bẩy tài chính mạnh mẽ nhất

03-05-2022 - 00:01 AM | Lifestyle

Lời tâm sự của một người bố về câu chuyện tài chính với con gái bé bỏng.

Vào ngày 3 tháng 6 năm 2019, vợ chồng tôi đón con gái chào đời. Con bé vẫn còn nhỏ, chủ yếu tập trung vào ăn và ngủ, một ngày không có thay đổi gì nhiều.

Tuy nhiên, một ngày nào đó, bé con sẽ cần lời khuyên về tiền bạc và cuộc sống. Là một người cha đã dành phần lớn sự nghiệp của mình để nghiên cứu và viết về tiền bạc, hành vi tài chính và kinh doanh, đây là những gì tôi sẽ nói với con gái của mình.

1. Đừng đánh giá thấp vai trò của may rủi trong cuộc sống

Thật dễ dàng để cho rằng sự giàu có và nghèo đói là do chúng ta lựa chọn, cũng như dễ dàng đánh giá thấp vai trò của sự may rủi trong cuộc sống.

Gia đình, giá trị, đất nước và thế hệ ta sinh ra cũng như những người tình cờ gặp trên đường đi, tất cả đều đóng một vai trò định hình cuộc sống. Con nên tin vào giá trị và phần thưởng của chuyện làm việc chăm chỉ. Song, cũng cần hiểu rằng không phải tất cả thành công đều là kết quả của sự chăm chỉ và không phải tất cả nghèo đói đều là do lười biếng. Hãy ghi nhớ điều này khi hình thành quan điểm ​​về người khác, bao gồm cả bản thân con.

9 bài học về tiền bạc bố dạy con gái: Cái giá của lợi nhuận dài hạn là biến động, sống dưới khả năng là đòn bẩy tài chính mạnh mẽ nhất - Ảnh 1.

2. Có quyền kiểm soát cuộc sống của mình

Có thể làm những điều con muốn với bất kỳ ai con yêu quý vào thời điểm thích hợp sẽ mang đến một mức độ hạnh phúc lâu dài mà không 1 món đồ xa xỉ nào có thể cung cấp được. Cảm giác hồi hộp khi có được những sản phẩm hữu hình thường sẽ biến mất nhanh chóng.

Mặt khác, một công việc khiến con cảm thấy vui vẻ khi làm sẽ luôn ở đó. Có đủ tiền tiết kiệm để cho con có quyền lựa chọn và an toàn ngay cả trong những trường hợp khẩn cấp không bao giờ cũ. Chỉ cần muốn liền có thể nghỉ hưu là một loại đặc ân.

Đạt được sự độc lập là mục tiêu cuối cùng của chúng ta trong cuộc sống. Nhưng độc lập không phải là "tất cả hoặc không có gì" - mỗi đồng con tiết kiệm được giống như "mua" một phần vốn chủ sở hữu tương lai. Tích luỹ dần dần, con sẽ đạt được điều mình muốn kể cả trong tài chính hay cuộc sống.

3. Đừng tính chuyện hư hỏng

Không ai có thể hiểu rõ giá trị của một đồng tiền mà không phải trải qua cảm giác túng thiếu. Dù gia đình luôn sẵn sàng để giúp đỡ con đặc biệt về mặt tài chính, nhưng bố sẽ không để con hiểu sai ý nghĩa của đồng tiền.

Học để hiểu rằng con không thể có mọi thứ bản thân muốn là cách duy nhất để hiểu về khái niệm "nhu cầu thiết yếu" và "mong muốn". Điều này là bước đệm để con học về cách lập ngân sách, tiết kiệm và đánh giá lại những gì con đã có. Biết cách tiết kiệm - mà không làm bị hà tiện hay quên mất đi nhu cầu của bản thân - là một kỹ năng sống cần thiết sẽ có ích trong những thăng trầm không thể tránh khỏi của cuộc sống.

4. Thành công không phải lúc nào cũng đến từ những hành động lớn

Định nghĩa của Napoléon về một thiên tài là người "có thể làm được những điều bình thường khi mọi người xung quanh đang mất trí". Quản lý tiền bạc cũng vậy. Con không cần làm một việc như thể "một phút huy hoàng rồi chợt tắt", thay vào đó hãy thực hiện mọi thứ nhất quán và liên tục. Tránh những sai lầm thảm khốc (trong đó lớn nhất là vùi đầu vào nợ nần) có tác dụng mạnh mẽ hơn bất kỳ mẹo tài chính hoa mỹ nào.

9 bài học về tiền bạc bố dạy con gái: Cái giá của lợi nhuận dài hạn là biến động, sống dưới khả năng là đòn bẩy tài chính mạnh mẽ nhất - Ảnh 2.

5. Sống dưới khả năng

Sống dưới khả năng là một trong những đòn bẩy tài chính mạnh mẽ nhất. Bởi vì lúc đó, con sẽ kiểm soát được những yếu tố tài chính khác chẳng hạn như thu nhập hoặc lợi nhuận đầu tư.

Người kiếm được 50.000 đô la mỗi năm, nhưng chỉ cần 40.000 đô la để hạnh phúc, sẽ giàu hơn người kiếm được 150.000 đô la nhưng cần 151.000 đô la để hạnh phúc. Nhà đầu tư kiếm được lợi nhuận 5%, nhưng chi phí thấp, có thể tốt hơn nhà đầu tư kiếm được 7% một năm, nhưng cần từng đồng lợi nhuận để trang trải cuộc sống.

Con kiếm được bao nhiêu không xác định được bản thân có bao nhiêu. Đồng thời, con có bao nhiêu cũng không xác định được con cần bao nhiêu.

6. Thay đổi quyết định cũng không sao

Hầu như không ai có thể xác định được cả cuộc đời của mình sẽ như thế nào vào năm 18 tuổi. Vì vậy sẽ không phải là ngày tận thế nếu con chọn một chuyên ngành mà cuối cùng con không yêu thích. Hoặc nhận được bằng cấp trong lĩnh vực mà con không đam mê. Hay gắn bó với một công việc rất lâu và sau đó con quyết định muốn làm việc khác.

Con cần phải ghi nhận những giá trị con nhận được trong quá trình học hỏi ngay cả khi không theo ý mình để phát triển hơn. Tha thứ cho bản thân khi thay đổi suy nghĩ là một siêu năng lực, đặc biệt là khi con còn trẻ.

7. Mọi thứ đều có giá của nó

Cái giá của sự nghiệp bận rộn là không có nhiều thời gian cho bạn bè và gia đình. Giá của lợi nhuận thị trường dài hạn là sự không chắc chắn và biến động. Cái giá phải trả của những đứa trẻ hư là chúng phải sống một cuộc đời không được che chở.

Mọi thứ đáng giá đều đi kèm với một mức giá nào đó, và hầu hết những con số đó đều bị ẩn đi. Một khi chấp nhận điều đó, con nên bắt đầu coi những thứ như thời gian, các mối quan hệ, quyền tự chủ và sự sáng tạo như những loại tiền tệ có giá trị.

9 bài học về tiền bạc bố dạy con gái: Cái giá của lợi nhuận dài hạn là biến động, sống dưới khả năng là đòn bẩy tài chính mạnh mẽ nhất - Ảnh 3.

8. Tiền không phải là thước đo thành công lớn nhất

Warren Buffett đã từng nói: Thành công thực sự trong cuộc sống là "số lượng những người thực sự yêu thương bạn trong số những người mà bạn mong muốn nhận được tình yêu thương".

Và tình yêu đó chủ yếu đến từ cách con đối xử với mọi người, hơn là tài sản của con. Tiền sẽ không cung cấp thứ mà con (và hầu như tất cả những người khác) muốn nhất. Không có số tiền nào có thể bù đắp được sự thiếu vắng tính cách, sự trung thực và đồng cảm chân thành đối với người khác.

Đây là lời khuyên tài chính quan trọng nhất mà bố có thể cho con.

9. Đừng mù quáng chấp nhận bất kỳ lời khuyên con nhận được

Tất cả các bài học ở đây, bao gồm cả bài học cuối cùng này, là những điều mà hầu hết mọi người học được quá muộn trong đời. Thế giới của con sẽ khác với bố, cũng như cách bố sống khác hoàn toàn với ông bà. Không ai là hoàn toàn giống nhau, và không ai có tất cả các câu trả lời đúng. Đừng bao giờ nghe lời khuyên của bất kỳ ai mà không phân biệt nó với các giá trị, mục tiêu và hoàn cảnh của riêng con.

Chúng ta luôn yêu con và rất vui vì con đến với cuộc sống của bố mẹ. Hãy ngủ ngon và thế giới xinh đẹp đang chờ đợi con.

Ảnh: Tổng hợp

https://kenh14.vn/9-bai-hoc-ve-tien-bac-bo-day-con-gai-cai-gia-cua-loi-nhuan-dai-han-la-bien-dong-song-duoi-kha-nang-la-don-bay-tai-chinh-manh-me-nhat-20220430231533634.chn

Theo Rika

Trí thức trẻ

Trở lên trên