MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

9 ích lợi khi uống trà mỗi ngày: Dưỡng sinh, dưỡng tâm, dưỡng hồn, phòng ngừa 3 loại ung thư phổ biến nhất

12-06-2020 - 10:31 AM | Sống

Là loại thức uống thứ hai được các chuyên gia sức khỏe và dinh dưỡng hàng đầu khuyến nghị sử dụng, thói quen uống trà mỗi ngày sẽ đem tới cho bạn một cơ thể khỏe mạnh và tinh thần minh mẫn để tập trung làm việc hiệu quả hơn.

Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng và Sức khỏe Singapore - Bác sĩ Anna Jacob từng phát biểu trong một buổi họp: "Trà là thức uống thứ hai sau nước được các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu khuyến khích sử dụng, có tác dụng chống oxy hóa giúp cơ thể ngăn ngừa các nguy cơ mắc bệnh tim mạch".

Trà trắng, trà xanh, matcha và trà đen, chúng đều có nguồn gốc từ cây Camellia sinensis. Trong chúng có chứa một hoạt chất thiên nhiên “độc nhất vô nhị” Theanine - hợp chất axit amin rất tốt đối với sức khỏe nhưng cơ thể con người không thể tự mình tạo ra hợp chất này.

Các kết quả nghiên cứu do các nhà khoa học thuộc trường ĐH Oxford tiến hành cho thấy Theanine kích hoạt các bước sóng alpha trong não, đó là các xung lực điện do não phát ra khi ở trạng thái thư giãn những vẫn tỉnh táo. Nghiên cứu cũng cho thấy với 50mg Theanine (có trong 2-3 tách trà), hoạt động của sóng alpha trong não gia tăng ở mức cao.

Theanine sẽ ảnh hưởng đến việc sản xuất chất dẫn truyền thần kinh, có thể điều chỉnh nồng độ hoóc-môn gây căng thẳng cho cơ thể, tăng cường tâm trạng và thúc đẩy thư giãn tốt hơn. Theanine cũng được kết nối để tập trung tốt hơn, cải thiện chức năng nhận thức, cải thiện giấc ngủ và thậm chí giảm cân. 

Đây chính là lý do mà người ta vẫn nói, uống trà là dưỡng sinh, dưỡng tâm và dưỡng hồn người.

Cụ thể hơn, hãy tìm hiểu 9 ích lợi của việc sử dụng trà xanh mỗi ngày sau đây:

1. Lợi ích sức khỏe tim mạch

Theo nhiều nghiên cứu, trà xanh đã được chứng minh là điều hòa huyết áp và kiểm soát cholesterol trong máu. Flavanoids có trong trà xanh làm chậm quá trình phân hủy cholesterol, có nghĩa là giảm sự hình thành các cục máu đông. Điều này giúp ngăn ngừa nhiều vấn đề tim mạch như xơ vữa động mạch, huyết áp cao, đột quỵ...

2. Ngăn chặn ung thư

Những lợi ích bổ dưỡng của trà xanh đến từ Epigallocatechin-3-gallate (EGCG), một chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Nó bảo vệ các tế bào khỏi những tổn thương hoặc thay đổi ác tính, loại bỏ các gốc tự do khỏi máu, giảm thiểu nguy cơ gây ra các bệnh như ung thư, tim mạch, tiểu đường, loãng xương, thoái hóa thần kinh.

Nhờ tính chống oxy hóa mạnh mẽ, trà xanh đã được nghiên cứu và chứng minh có thể góp phần ngăn chặn 3 loại ung thư phổ biến đó là: ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư đại trực tràng.

9 ích lợi khi uống trà mỗi ngày: Dưỡng sinh, dưỡng tâm, dưỡng hồn, phòng ngừa 3 loại ung thư phổ biến nhất - Ảnh 1.

3. Hỗ trợ giảm cân

Trong các thử nghiệm được kiểm soát nghiêm ngặt trên cơ thể con người, trà xanh đã chứng minh được khả năng tăng tốc trao đổi chất và đốt cháy chất béo hiệu quả. Cụ thể, quá trình oxy hóa chất béo tăng lên 17%, qua đó chứng tỏ trà xanh có khả năng trở thành một trợ lý giảm cân tuyệt vời.

Nó giúp hạn chế các chất béo tích tụ, đặc biệt là ở vùng bụng. Kết hợp trà xanh cùng với kế hoạch ăn uống, tập luyện khoa học sẽ nhanh chóng mang lại cho bạn vòng eo thon thả như mơ ước.

4. Giúp cơ xương khớp chắc khỏe

Trà xanh chứa các đặc tính chống viêm làm giảm tác dụng của các tình trạng viêm khớp như viêm khớp dạng thấp và viêm xương khớp. Thành phần catechin trong loại trà này góp phần làm chậm quá trình lão hóa của xương, làm giảm thiểu tình trạng loãng xương, rạn nứt xương. Ngoài ra nó còn chứa nhiều hợp chất thúc đẩy quá trình tạo xương và ngăn chặn các biểu hiện của mất chất xương, đặc biệt cần thiết ở những người cao tuổi.

Theo một nghiên cứu về sức khỏe của phụ nữ, những người uống ít nhất ba tách trà xanh mỗi ngày sẽ giảm 60% khả năng bị viêm khớp dạng thấp khi so sánh với những người không uống.

5. Giảm lượng đường trong máu

Bác sĩ Nguyễn Huy Bình (Bệnh viện Nội tiết Trung Ương) cho biết: “Sở dĩ trà xanh tốt cho người bị bệnh tiểu đường bởi trong thành phần của nó có chứa khá nhiều chất chống oxy hóa polyphenol. Polyphenol có tác dụng tốt giúp mở rộng động mạch, hạ huyết áp, giảm stress, giảm cholesterol xấu trong máu và ngăn ngừa đông máu,… Từ đó có thể giúp người bệnh ngăn chặn những biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường, nhất là các biến chứng tim mạch.”

Bên cạnh đó, trong trà xanh còn chứa một số thành phần giúp kích thích sản sinh insulin cũng như giúp các tế bào tăng sự nhạy cảm insulin. Chính vì thế mà trà xanh có thể giúp cải thiện quá trình trao đổi glucose trong cơ thể người bệnh và giúp hạn chế sự dư thừa đường trong máu.

9 ích lợi khi uống trà mỗi ngày: Dưỡng sinh, dưỡng tâm, dưỡng hồn, phòng ngừa 3 loại ung thư phổ biến nhất - Ảnh 2.

6. Tăng cường trí nhớ và sức khỏe não bộ

Caffeine được tìm thấy trong trà xanh là một chất kích thích mạnh mẽ. Nó cho phép các chất dẫn truyền thần kinh kích thích, như dopamine, hoạt động mạnh mẽ hơn. Điều này dẫn đến khả năng cải thiện trí nhớ, tâm trạng và tinh thần.

7. Trợ giúp chứng hen suyễn

Các theophyline trong trà xanh có tác dụng lợi tiểu và làm giãn các cơ trơn hỗ trợ phế quản. Kết quả là, đồ uống lành mạnh truyền thống này có thể làm giảm sự tác động nguy hại của bệnh hen suyễn.

8. Bảo vệ làn da, làm chậm lão hóa

Trà xanh cũng giúp làm mờ các nếp nhăn trên khuôn mặt của bạn. Trong trà xanh có chứa polyphenols, một chất chống oxy hóa chống lại các gốc tự do, giúp làm chậm quá trình lão hóa.

9. Giảm lo âu, căng thẳng

Theo như nghiên cứu, trong trà chứa nhiều vitamin và chất chống oxy hóa như polyphenols, catechin và flavonoid, giúp giảm căng thẳng và mệt mỏi, làm dịu các dây thần kinh. Để trà xanh phát huy tối đa được công dụng của nó thì không nên sử dụng cùng với thuốc lá và rượu.

10. Lợi ích sức khỏe răng miệng

Không phải tự nhiên mà nhiều loại kem đánh răng sử dụng chiết xuất trà xanh trong đó. Các thành phần có trong trà xanh có khả năng tiêu diệt vi khuẩn và virus gây bệnh răng miệng, hạn chế chứng hôi miệng.

Khi nào uống trà trở thành một quen? Đó chính là khi bạn nhận ra những lợi ích mà mình có được từ một tách trà. Uống trà vào buổi sáng có thể mang lại sự tập trung và minh mẫn. Có lẽ bạn cũng nên cần một chút sau bữa ăn trưa để có thể giữ được sự tỉnh táo trong suốt buổi chiều làm việc. Hay nhâm nhi một chén trà hoa cúc vào ban đêm sẽ giúp bạn đi vào giấc ngủ một cách nhẹ nhàng hơn, làm giấc ngủ ngon và sâu hơn.

Bất kể nhu cầu cụ thể của bạn là gì, bạn đều có thể tìm thấy một loại trà phù hợp với mình để hỗ trợ bạn trong cuộc sống và công việc.

Phương Thúy

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên