MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

9 món "khoái khẩu" của gan: Càng ăn uống nhiều, càng giữ được trạng thái khoẻ mạnh cho bộ phận "khổ" nhất nhì cơ thể

16-08-2021 - 00:30 AM | Sống

Gan là cơ quan nội tạng lớn nhất, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe. Gan thực hiện một loạt các chức năng thiết yếu như: thanh lọc cơ thể, đào thải độc tố, hỗ trợ tiêu hóa thức ăn, chuyển hóa dưỡng chất, lưu trữ vitamin và khoáng chất như A, D, E, K, B12, tổng hợp các yếu tố đông máu...

Vậy ăn gì để tốt cho gan, giữ cho gan ở trạng thái khỏe mạnh?

Cà phê

Đứng đầu trong danh sách các thực phẩm tốt cho gan là cà phê. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, cà phê có nhiều tác dụng đặc biệt trong việc bảo vệ gan khỏi các tác nhân gây bệnh, đồng thời uống cà phê cũng tốt cho những người đang gặp vấn đề với cơ quan này. Cụ thể, cà phê giúp:

Giảm nguy cơ bị xơ gan, gan nhiễm mỡ và giảm tổn thương gan ở những người mắc bệnh gan mãn tính. Giảm nguy cơ phát triển thành ung thư gan và có tác dụng tích cực đối với các bệnh về gan như viêm gan. Giảm nguy cơ tử vong ở những người mắc bệnh gan mãn tính. Hiệu quả đạt được cao nhất ở những người thường xuyên uống 3 cốc cà phê/ngày.

9 món khoái khẩu của gan: Càng ăn uống nhiều, càng giữ được trạng thái khoẻ mạnh cho bộ phận khổ nhất nhì cơ thể  - Ảnh 1.

Cà phê có nhiều tác dụng đặc biệt trong việc bảo vệ gan khỏi các tác nhân gây bệnh. (Ảnh: Internet)

Nguyên do là trong cà phê có chứa chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa có khả năng trung hòa các gốc tự do gây hại, qua đó ngăn ngừa tình trạng tổn thương tế bào. Bên cạnh đó, cà phê còn có khả năng ngăn chặn sự tích tụ chất béo và collagen, đây là 2 tác nhân chính gây ra các bệnh về gan.

Uống cà phê như nào để tốt cho gan? Uống cà phê đen, không đường đem lại hiệu quả tốt nhất. Nếu bạn cho thêm đường hoặc sữa, chúng sẽ làm giảm công dụng của caffeine. Ngoài ra, thời điểm uống cà phê tốt nhất là vào buổi sáng.

    Trà

Từ lâu, trà được biết đến là một loại đồ uống mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bên cạnh đó, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng uống trà giúp cải thiện các chỉ số máu liên quan đến sức khỏe của gan.

Các nhà nghiên cứu ở Nhật Bản cũng chỉ ra rằng, uống trà xanh trong 12 tuần giúp làm giảm nồng độ men gan ở những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD). Ngoài ra, các tinh chất trong trà xanh cũng làm giảm nồng độ chất béo và chất oxy hóa tích tụ trong gan.

9 món khoái khẩu của gan: Càng ăn uống nhiều, càng giữ được trạng thái khoẻ mạnh cho bộ phận khổ nhất nhì cơ thể  - Ảnh 2.

Uống trà giúp cải thiện các chỉ số máu liên quan đến sức khỏe của gan. (Ảnh: Internet)

Không chỉ dừng lại ở đó, các số liệu thống kê cũng cho thấy những người có thói quen uống trà có nguy cơ mắc bệnh ung thư gan thấp hơn rõ rệt so với những người không có thói quen này.

Tuy nhiên, một số người gặp các vấn đề về gan nên thận trọng khi sử dụng các thực phẩm chức năng chứa chiết xuất trà xanh vì đã có một số báo cáo cho thấy sử dụng chiết xuất trà xanh từ thực phẩm chức năng có thể gây tổn thương gan.

    Bột yến mạch

Trong yến mạch có chứa nhiều chất xơ và nhiều hợp chất gọi là beta-glucans. Chất xơ là một chất quan trọng giúp hỗ trợ tiêu hóa. Bên cạnh đó, các hợp chất beta-glucans giúp chống viêm, điều chỉnh hệ thống miễn dịch và chống lại bệnh béo phì, tiểu đường. Hợp chất beta-glucans còn giúp giảm bớt lượng chất béo tích tụ trong gan, qua đó góp phần bảo vệ gan.

Khi sử dụng yến mạch, bạn nên chọn các loại yến mạch nguyên chất, hạn chế sử dụng các loại bột yến mạch đóng gói vì chúng có thể chứa bột hoặc đường - đây là những chất không có lợi cho sức khỏe.

    Bưởi

Bưởi được coi là một loại thực phẩm cực kỳ tốt cho gan vì nó bảo vệ gan qua 2 cơ chế chính là: giảm viêm và bảo vệ tế bào gan.

Trong bưởi có 2 hoạt chất chống oxy hóa là naringenin và naringin. Cả 2 hợp chất này đều có tác dụng bảo vệ gan khỏi những tổn thương do các gốc tự do gây ra.

Naringin có tác dụng tăng khả năng chuyển hóa rượu và ngăn ngừa một số tác động tiêu cực của cồn lên gan. Trong khi đó, naringenin giúp làm giảm lượng chất béo trong gan và tăng lượng enzyme cần thiết để đốt cháy chất béo, qua đó làm giảm lượng mỡ tích tụ trong gan.

Các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng chất chống oxy hóa trong bưởi giúp hạn chế sự phát triển của xơ gan, thường là kết quả của viêm gan mãn tính.

    Táo

Trong táo chứa nhiều chất xơ, đây là những chất rất có lợi cho những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ cũng như những người bị béo phì.

9 món khoái khẩu của gan: Càng ăn uống nhiều, càng giữ được trạng thái khoẻ mạnh cho bộ phận khổ nhất nhì cơ thể  - Ảnh 3.

Ăn táo tốt cho người bị gan nhiễm mỡ cũng như người bị béo phì. (Ảnh: Internet)

Vỏ táo là phần chứa nhiều chất xơ nhất. Do đó, khi ăn táo, bạn nên ăn cả phần vỏ.

Một số loại trái cây chứa nhiều chất xơ gồm: nho khô, dâu tây, chuối, lê, bơ, mâm xôi,...

    Các loại rau lá xanh

Các loại rau lá xanh như cải xanh, rau bina, rau mầm, rau muống, cải thìa,... rất giàu chất xơ và các chất chống oxy hóa. Ăn nhiều các loại rau lá xanh giúp loại bỏ các gốc tự do - nguyên nhân chính gây ra các bệnh về gan.

    Quả óc chó

Trong quả óc chó có chứa rất nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa và axit béo omega-3. Ăn một lượng khoảng 10 quả óc chó mỗi ngày rất tốt cho gan.

    Cá béo (cá dầu)

Trong khoang bụng và mô của các loại các béo như cá thu, cá hồi, chứa rất nhiều dầu cá. Thành phần chính của dầu cá là axit béo omega-3 - đây là loại chất béo lành tính có khả năng kháng viêm và mang lại nhiều tác dụng tốt cho gan.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, axit béo omega-3 có tác dụng hỗ trợ ngăn ngừa tích tụ chất béo, chống viêm, duy trì mức enzyme bình thường và cải thiện tình trạng kháng insulin.

    Các loại thực phẩm khác

Những loại thực phẩm khác tốt cho gan gồm: nho, củ dền, dầu oliu, tỏi, gạo lứt, chanh, đu đủ, dưa hấu, lúa mạch...

Xem thêm: Ăn nhãn có tác dụng gì? Ăn nhãn nhiều có tốt không? 

Trang Phạm

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên