TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

9,2 triệu gia đình Anh đối mặt nghèo đói

11-08-2022 - 08:36 AM | Tài chính quốc tế

Giá trần năng lượng và tiền thuê nhà tăng vọt là hai yếu tố góp phần vào cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt ngày càng nghiêm trọng ở Anh.

Ông Nigel Wilson, Giám đốc điều hành của Công ty Dịch vụ tài chính đa quốc gia Legal và General (Anh), hôm 9-8 nhận định với đài CNBC rằng cuộc khủng hoảng chi phí năng lượng là "bi kịch đối với rất nhiều người". Trong khi đó, ông Craig Lowrey, cố vấn chính tại Công ty tư vấn Cornwall Insight (Anh), cho biết cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt đã trở thành vấn đề hàng đầu trong chương trình nghị sự của chính phủ khi ngày càng có nhiều người đối mặt với tình trạng nghèo khó do giá nhiên liệu tăng.

Điều này đồng nghĩa với việc thu nhập của các gia đình sau khi trả hóa đơn năng lượng giảm xuống dưới ngưỡng nghèo. Tổ chức chống đói nghèo do tác động của giá xăng dầu (EFPC) dự báo 9,2 triệu hộ gia đình ở Anh, chiếm khoảng 28,4%, sẽ rơi vào cảnh nghèo khó vì giá nhiên liệu cao từ ngày 1-10. Con số này sẽ tăng lên 10,5 triệu người, chiếm khoảng 32,6% từ ngày 1-1-2023. Một hộ gia đình ở Anh bị xem là nghèo nếu thu nhập của hộ đó thấp hơn 60% so với mức trung bình toàn quốc. Thống kê chính thức cho thấy trong năm 2021, thu nhập trung bình toàn quốc của hộ gia đình ở Anh là 31.000 bảng Anh, tương đương 37.500 USD.

9,2 triệu gia đình Anh đối mặt nghèo đói - Ảnh 1.

Các cửa hàng vắng khách tại TP Cambridge - Anh Ảnh: REUTERS

Theo phân tích của Công ty Cornwall Insight, kể từ tháng 10, hóa đơn năng lượng bình quân của một hộ gia đình ở Anh vào khoảng 3.582 bảng Anh, tương đương 4.335 USD trong 1 năm. Con số này sẽ tăng lên mức 4.266 bảng Anh, khoảng 5.163 USD từ tháng 1-2023, tương đương 355 bảng Anh (430 USD)/tháng. Trong khi đó, giá thuê nhà ở Anh đã tăng 11% trong tháng 5 so với cùng kỳ năm ngoài, riêng giá thuê nhà ở thủ đô London đã tăng 15,7% so với cùng kỳ.

Cuộc khủng hoảng chi phí năng lượng cũng đã gây sức ép lên hai ứng viên tranh chức thủ tướng gồm cựu Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak và Bộ trưởng Ngoại giao Liz Truss. Hồi tuần trước, Ngân hàng Trung ương Anh cảnh báo nước này có nguy cơ rơi vào suy thoái kéo dài do giá năng lượng tăng cao chưa từng thấy đẩy tỉ lệ lạm phát có thể lên tới 13%.

Theo Xuân Mai

Người Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên