MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

95 năm cuộc đời người phụ nữ chứng kiến sự thay đổi của thế giới và là nguồn động lực cổ vũ hậu thế mạnh mẽ hơn trong bất kỳ hoàn cảnh nào

29-04-2020 - 08:45 AM | Sống

Cuộc đời của bà Wanda đã chứng kiến rất nhiều những sự kiện đình đám cũng như thảm họa kinh hoàng của thế giới và chính là tấm gương cổ vũ mọi người vững tin để đối mặt với khó khăn và thử thách.

* Bài viết cá nhân của tác giả Bob Pritchett được đăng trên Medium ngày 9/4/2020

95 năm cuộc đời người phụ nữ chứng kiến sự thay đổi của thế giới và là nguồn động lực cổ vũ hậu thế mạnh mẽ hơn trong bất kỳ hoàn cảnh nào - Ảnh 1.

Bé gái đứng giữa có tên là Wanda. Bố mẹ em là những người di cư Thụy Sĩ và hạ sinh em vào năm 1912. Bố Wanda làm nghề thợ rèn và cả gia đình cô bé sống ở vùng ngoại ô Yakima Washington, Mỹ.

Thời điểm Thế chiến I diễn ra, Wanda mới 2 tuổi và khi bom đạn ngừng rơi thì em đã lên 6. Năm 1918, đại dịch cúm Tây Ban Nha khiến 500 triệu người nhiễm bệnh và gây ra 50 triệu cái chết trên toàn cầu.

95 năm cuộc đời người phụ nữ chứng kiến sự thay đổi của thế giới và là nguồn động lực cổ vũ hậu thế mạnh mẽ hơn trong bất kỳ hoàn cảnh nào - Ảnh 2.

Khi Thủ tướng Ý Benito Mussolini lên nắm quyền, Wanda đã là một thiếu nữ.

Năm Wanda bước sang tuổi 16, bác sĩ Alexander Fleming đang tiến hành thử nghiệm nhiều loại virus cúm thì tình cờ phát hiện ra nhóm kháng sinh penicillin, mở ra kỷ nguyên sử dụng kháng sinh trong giới y học.

Một năm sau đó, Phố Wall sụp đổ và kéo theo sau đó là thời kỳ đại khủng hoảng kinh tế toàn cầu (Great Depression).

Tuổi 18 của Wanda là thời điểm nước Mỹ chọn ca khúc Star Spangled Banner làm Quốc ca và tòa nhà Empire State được khởi công xây dựng.

Tổng thống Mỹ khi đó là ông Franklin D. Roosevelt đưa ra chính sách kinh tế thế giới mới và Adolf Hitler trở thành Thủ tướng Đức. Năm đó, Wanda 21 tuổi.

Một vài năm tiếp theo, 2 vị bác sĩ Johnson và Goodpasture đã chứng minh thành công quai bị là bệnh truyền nhiễm.

Trước khi bước sang tuổi 24, Wanda đã chuyển đến học trường y tá ở Seattle và tốt nghiệp tại đây.

95 năm cuộc đời người phụ nữ chứng kiến sự thay đổi của thế giới và là nguồn động lực cổ vũ hậu thế mạnh mẽ hơn trong bất kỳ hoàn cảnh nào - Ảnh 3.

Một năm sau, Nhật Bản xâm lược Trung Quốc và thảm họa cháy khinh khí cầu Hindenburg nổ ra. Trong năm đó, Disney ra mắt bộ phim hoạt hình đình đám Bạch Tuyết và 7 chú lùn.

Trận chiến Trân Châu Cảng diễn ra năm Wanda tròn 29 tuổi. Một năm sau, cô gia nhập lực lượng Quân đoàn nữ và được cử lên thuyền đi đến Ấn Độ để tham chiến.

Wanda gặp một nhà nghiên cứu hóa học hiện đang làm quân nhân vào tháng 9/1944. Năm đó, ở tuổi 32, Wanda đã kết hôn với người đó tại Cuttack, Ấn Độ, ngay giữa thời điểm chiến tranh diễn ra.

95 năm cuộc đời người phụ nữ chứng kiến sự thay đổi của thế giới và là nguồn động lực cổ vũ hậu thế mạnh mẽ hơn trong bất kỳ hoàn cảnh nào - Ảnh 4.

2 năm sau, Wanda được trở về nhà và hạ sinh đứa con đầu lòng là một bé gái.

Thời điểm đó, đứa trẻ của Wanda phải đối mặt với rất nhiều căn bệnh nan y bao gồm quai bị, sởi, bại liệt... Bại liệt đã cướp đi sinh mạng của 35 nghìn người mỗi năm. Cuối những năm 1940, căn bệnh này bùng phát dữ dội khiến các bậc phụ huynh lo lắng không dám cho con mình đi du lịch quá xa và thương mại giữa các thành phố bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Đứa con út của Wanda chào đời trước khi vắc-xin ra đời và tạo ra sự khác biệt trong giới y học. Cuộc đời ở tuổi 45 của Wanda lại tiếp tục chứng kiến đại dịch cúm năm 1957 giết chết 1-2 triệu người trên thế giới.

Năm 1962, vợ chồng Wanda cùng với các con lái xe xuyên nước Mỹ để ghé thăm Hội chợ Thế giới Seattle. Họ mang về một ấn bản của tờ Seattle Times trong đó có bài viết dự đoán về "Những cuốn sách biết nói" trong thế kỷ 21.

30 năm sau, Wanda trở thành một trong những người chứng kiến điều đó trở thành hiện thực.

95 năm cuộc đời người phụ nữ chứng kiến sự thay đổi của thế giới và là nguồn động lực cổ vũ hậu thế mạnh mẽ hơn trong bất kỳ hoàn cảnh nào - Ảnh 5.

Các con của Wanda trưởng thành trong một thế giới đáng sợ. Thời tiểu học, chúng luyện tập vở kịch Duck and Cover hướng dẫn xã hội phòng thủ dân sự phòng trường hợp xảy ra thảm họa hạt nhân. Hàng xóm thì xây dựng các hầm tránh bom và đua nhau dự trữ giấy. Bố của những đứa trẻ ấy thậm chí còn bị quân đội gọi trở lại trong cuộc chiến tranh Hàn Quốc.

Thời niên thiếu của các con Wanda là một loạt những sự kiện như cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba, các vụ ám sát Tổng thống John F. Kennedy và mục sư Martin Luther King, Jr., và đầy rẫy những hỗn loạn của thập niên 60.

Trong những năm 70, tình hình thế giới cũng không khá khẩm hơn. Kinh tế toàn cầu trở thành một mớ hỗn độn và thị trường cổ phiếu rớt 50% so với 2 năm trước. Hành khách đi máy bay thì không ngừng nơm nớp nỗi lo gặp khủng bố. Tổng thống Mỹ từ chức. Giá dầu tăng vọt và khiến nhu cầu về xăng tăng vọt. Ở các trạm xăng, người ta treo biển "Chỉ dành cho bác sĩ" với lý do: Chúng tôi cần ưu tiên nguồn tài nguyên của mình cho các nhân viên y tế.

Tin vui hiếm hoi là bệnh bại liệt biến mất hoàn toàn ở Mỹ vào năm 1979 và không ai trong số 6 đứa con của Wanda mắc phải căn bệnh này.

Năm 1981, một cuộc suy thoái lại diễn ra khiến lãi suất vay thế chấp lên đến 18,63%, con số cao nhất trong vòng 30 năm trở lại. Và khi suy thoái kết thúc là một thập kỷ mới bắt đầu, công nghệ bùng nổ, nhất là ngành công nghiệp máy tính đã có một bước tiến rõ rệt.

Năm 1990-1991 đã xảy ra một cuộc suy thoái nhưng Wanda, lúc này là một góa phụ, vẫn có thể mượn được tiền từ 1 trong số những đứa cháu của bà để đầu tư vào doanh nghiệp nhỏ của 1 đứa cháu khác. Một lần nữa, vòng lặp lại diễn ra: Suy thoái kết thúc, kinh tế bùng nổ. Lúc này, Internet trở nên phổ biến hơn và dần dần mở ra kỷ nguyên công nghệ số.

Wanda tiếp tục chứng kiến sự kiện khủng bố Mỹ ngày 11/9/2001 và một cuộc suy thoái khác. Năm 2004, Facebook ra đời và 3 năm sau đó, Wanda qua đời tại ngôi nhà của gia đình, nơi bà sống trong hơn 50 năm cuộc đời và cũng là nơi bà nuôi dạy các con nên người. Wanda ra đi khi chỉ còn 1 tháng nữa là i Phone ra đời, mở ra một đế chế điện thoại thông minh.

Dưới đây là trải lòng của tác giả bài viết:

"Thỉnh thoảng tôi cũng lo lắng.

Tôi lo mình sẽ bị nhiễm Covid-19. Tôi lo thu nhập của mình sẽ bị ảnh hưởng nếu như công việc buôn bán bị gián đoạn. Tôi lo tôi sẽ làm các nhân viên, khách hàng và cổ đông của công ty Faithlife của mình thất vọng. Tôi sợ mình làm vợ buồn lòng, phá sản, phải đi tìm việc, mất nhà và xấu hổ với những quyết định sai trái mà mình đã đưa ra khiến doanh nghiệp thất bại.

Thế nhưng, tôi không lo lắng quá nhiều. Tôi đã đọc nhiều câu chuyện lịch sử và biết được rằng không chỉ có thời đại của chúng ta mới phải đối mặt với những nỗi sợ không tên. Thực chất, chúng ta đã có kiến thức, hiểu biết và những thông tin dự đoán tương lai nhiều hơn người xưa.

Khi mọi thứ trở nên tồi tệ hơn, tôi nghĩ về Wanda, người phụ nữ đã sống và là chứng nhân của nhiều sự kiện lịch sử bao gồm đại dịch, suy thoái. Bà đã chứng kiến thời hoàng kim của Hitler, quá trình châu Âu vươn lên và đi đến nửa kia của quả địa cầu để tham gia chiến tranh rồi trở về sinh ra những đứa con thời điểm mà các căn bệnh nan y hoành hành và nỗi sợ về hủy diệt hạt nhân tồn tại trong tâm trí mỗi người.

Người phụ nữ từng chứng kiến thế giới bị đảo ngược hoàn toàn cũng chính là người mà tôi gọi là bà. Người tự tay chăm sóc vườn hoa của mình mỗi ngày, cho tôi kẹo và chiếc bánh muffin khoái khẩu của tôi.

Bà đã cho tôi vay tiền để tôi có thể trang trải cuộc sống thời gian tôi nghỉ việc để tôi có thể tìm được công việc tốt hơn ở công ty phần mềm Logos Bible.

Đúng vậy, đại dịch là một sự kiện lớn kinh khủng.

Nhưng đó chỉ là một trong những sự kiện mà tôi dự đoán mình sẽ chứng kiến trong suốt cuộc đời sắp tới"

(Nguồn: Medium)

Theo Imacho

ICTVietnam

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên