TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

99% các loại bệnh đều bắt nguồn từ 5 thứ này, không bảo vệ sớm rất dễ ốm đau liên miên, tuổi già suy yếu

27-10-2019 - 23:28 PM | Sống

Chính bản thân không tự bảo vệ sức khỏe của mình thì sẽ chẳng có ai giúp đỡ làm thay cả.

1. Khí hậu

Trước kia, khí hậu biến hóa và thời tiết thay đổi luôn thuận theo tự nhiên, con người chúng ta không thể can thiệp được. Còn hiện nay, khoa học công nghệ hiện đại đã đem tới sự đổi thay hoàn toàn khác cho cuộc sống. Điển hình là việc tạo ra máy điều hòa, giữa mùa đông vẫn thật ấm áp, giữa mùa hè cũng được mát mẻ cả ngày. Tuy nhiên, đánh đổi lại cũng là những nguy cơ về sức khỏe mà chúng ta khó có thể lường trước.

Trong mùa hè, khi cơ thể yêu cầu phát tán nhiệt lượng trong người thông qua mồ hôi, lỗ chân lông sẽ mở rộng để không ngừng trao đổi với khí của bên ngoài. Thế nhưng, khi chúng ta ngồi trong phòng điều hòa, nhiệt lượng trong cơ thể không có cách nào thoát ra mà quay ngược trở lại cơ thể, từ đó cũng là mầm mống sinh ra không ít bệnh tật.

Tương tự như vậy, trong mùa đông khi hàn khí thịnh, lỗ chân lông cần co lại để giữ nhiệt lượng trong cơ thể thì việc mở điều hòa ấm lại khiến chúng giãn nở ra. Khi rời khỏi phòng điều hòa, hàn khí bên ngoài dễ dàng xâm nhập vào người hơn khiến cơ thể dễ bị nhiễm lạnh.

Quan trọng nhất là, nếu nhiệt độ trong nhà và ngoài trời khác biệt quá lớn sẽ ảnh hưởng tới sự lưu thông của mạch máu, tiềm tàng những căn bệnh tim mạch nguy hiểm.

99% các loại bệnh đều bắt nguồn từ 5 thứ này, không bảo vệ sớm rất dễ ốm đau liên miên, tuổi già suy yếu - Ảnh 1.

2. Âm dương không điều hòa

Đạo âm dương điều hòa là cách để vạn vật cân bằng và thúc đẩy phát triển lẫn nhau. Trong đó, giữa vợ chồng với nhau thì người nam là Dương, người nữ là Âm. Quan hệ giữa nam và nữ có cân đối hài hòa thì mọi sự mới thuận lành theo tự nhiên. Nếu quan hệ giữa vợ chồng ngày một xấu đi, cãi vã không ngừng thì không chỉ ảnh hưởng tới những người xung quanh về mặt tinh thần và chính thể xác cũng phải chịu những tác động tiêu cực.

3. Cảm xúc

Vấn đề cảm xúc của một con người không chỉ tác động khía cạnh tu dưỡng tinh thần mà còn ảnh hưởng tới cả thể chất và sức khỏe. Với những người vui buồn thất thường, đặc biệt là rất dễ tức giận, thì cơ thể rất dễ phải gánh chịu những tổn thương.

Hiện nay, lý thuyết về việc những hành vi tâm lý có thể tác động trực tiếp tới sức khỏe của thân thể cũng đã khoa học hiện đại chứng minh. Ít nhất 50% trong số các loại bệnh tật có thể sinh ra hoặc trở nên nghiêm trọng hơn do vấn đề tâm lý. Vì thế, những cảm xúc ưu sầu phiền não hay tức giận của một con người có thể trực tiếp ảnh hưởng tới khí huyết lưu thông.

Ví dụ như trong cơn tức giận, gan là bộ phận dễ chịu nhiều tổn thương nhất. Hoặc với những người thường xuyên buồn rầu khổ sở, gặp nhiều áp lực về tinh thần, họ rất dễ bị máu xấu, tóc bạc sớm, làn da không khỏe mạnh và hệ hô hấp có vấn đề.

Do đó việc khống chế cảm xúc và ổn định tâm thái cũng là cách để chúng ta bảo vệ sức khỏe của chính mình.

99% các loại bệnh đều bắt nguồn từ 5 thứ này, không bảo vệ sớm rất dễ ốm đau liên miên, tuổi già suy yếu - Ảnh 2.

4. Chế độ ăn uống

Chỉ ăn chay hoặc chỉ ăn thịt, thích đồ nóng hoặc thích đồ lạnh, ăn quá nhiều hoặc ăn quá ít, hay hút thuốc hoặc uống rượu... đều là những thói quen từ chế độ ăn uống bất hợp lý có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực tới cơ thể.

Bất luận trong thời điểm nào, những đồ ăn lạnh rất dễ tổn thương dạ dày, ảnh hưởng đến năng lượng trong cơ thể. Đồ ăn còn nóng quá lại không tốt cho răng nướu. Chỉ ăn chay hay chỉ ăn thịt đều làm mất cân bằng dinh dưỡng.

Người ta cũng cho rằng, ăn uống chỉ nên no tới bảy phần là tốt nhất. Không nên để bụng quá đói hay quá no, vì chúng đều có thể dẫn tới những căn bệnh về đường tiêu hóa nếu bị duy trì lâu dài. Chú ý thói quen ăn uống sao cho đều đặn, phối hợp ẩm thực cân bằng về dinh dưỡng, ăn uống đúng giờ sẽ giúp cho cơ thể được bảo vệ khỏe mạnh hơn. Đặc biệt là cần tránh xa những chất kích thích như rượu bia, thuốc lá... trăm hại mà không một lợi.

5. Giấc ngủ

Giấc ngủ chính là cách chúng ta nghỉ dưỡng và tái tạo lại năng lượng cho cơ thể. Hiện tại, rất nhiều người có thói quen thức đêm, dù tuổi còn trẻ nên họ có thể cậy mình khỏe mạnh thì đến khi về già, những mầm mống bệnh tật tiềm ẩn trong cơ thể cũng dần dần bộc lộ ra. Một giấc ngủ không tốt có thể ảnh hưởng đến khí huyết lưu thông. Do đó, càng thức đêm nhiều vậy cơ thể lại càng yếu kém.

Chưa kể đến, phòng ngủ cũng phải được bố trí ở nơi có ánh sáng mặt trời và thông gió hằng ngày để đảm bảo không khí tươi mới được lưu thông, không tạo ra sự bí bức và ẩm ướt, trở thành nơi vi khuẩn sinh sôi nảy nở.

Dương Mộc

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên