MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

9X Bắc Giang từng bỏ học, mê game đến nhà sáng lập công ty tiền tỷ

30-01-2023 - 13:30 PM | Doanh nghiệp giới thiệu

9X Bắc Giang từng bỏ học, mê game đến nhà sáng lập công ty tiền tỷ

Nói đến CEO Nguyễn Văn Chung tại vùng quê Yên Dũng không ai là không biết, câu chuyện về một thanh niên sinh ra từ làng từng bỏ học, mê game và trở thành fouder công ty TNHH Đào tạo và cung ứng nhân lực TIMES VN và trung tâm Tiếng Trung TIMES VN tại TP Bắc Giang

Sau khi tốt nghiệp THPT thay vì lựa chọn học tiếp vào trường cao đẳng, đại học, anh Chung quyết định xin làm việc tại khu công nghiệp Vân Trung tại Bắc Giang. Làm việc một thời gian tại công ty, anh tự thấy thời gian trôi qua nhanh, công việc lặp đi lặp lại một cách nhàm chán, sáng đi tối về. Hơn hết đồng lương của công nhân bấp bênh, khó có tương lai.

Suy nghĩ, tìm hiểu một thời gian dài, anh quyết tâm học tiếng Trung và quyết định xuất khẩu lao động tại Đài Loan hơn 3 năm. "Thời gian đó, tôi nhận thấy nếu chỉ làm công ty trong khu công nghiệp thì tuổi trẻ trôi qua rất nhanh và không có tương lai. Chính vì vậy tôi quyết tâm học tiếng Trung và đây là bước ngoặt lớn trong cuộc đời của tôi. Học tiếng Trung đem đến cho tôi rất nhiều cơ hội, sau 3 năm lao động tại xứ người tôi đã học được rất nhiều trải nghiệm quý báu.", anh Chung chia sẻ.

9X Bắc Giang từng bỏ học, mê game đến nhà sáng lập công ty tiền tỷ - Ảnh 1.

CEO Nguyễn Văn Chung Fouder công ty TNHH Đào tạo và Cung ứng nhân lực TIMES VN

Năm 2019, sau 3 năm làm việc và học tập cật lực tại Đài Loan, anh Chung trở về quê nhà và có trong tay số vốn nhất định. Nhận thấy nhu cầu học tiếng Trung rất cao và thấu hiểu nhiều bạn trẻ cần lập nghiệp trên chính quê hương. Anh Chung và người bạn của mình đã cùng thành lập Công ty TNHH Đào tạo và Cung ứng nhân lực TIMES VN và mở Trung tâm Tiếng Trung TIMES VN. Anh Chung cho biết: "Tôi từng trải qua giai đoạn khó khăn khi tìm việc làm trước khi học tiếng Trung, nên tôi thấu hiểu các bạn trẻ nếu không học cao đẳng, đại học đi làm khu công nghiệp hay lựa chọn một công việc chân tay chỉ nhận mức lương rất thấp. Khi trở về từ nước ngoài, bằng những trải nghiệm và kinh nghiệm tôi đã quyết định mở công ty và có đào  tạo học viên tiếng Trung. Đem lại cơ hội học tập và nghề nghiệp cho các bạn trẻ trên quê hương mình".

Vì "tay không bắt giặc" nên ngay từ những ngày đầu mới mở Trung tâm dạy tiếng Trung anh Chung gặp phải nhiều khó khăn về nhân sự và học viên. Mất một khoảng thời gian dài anh mới tìm được đội ngũ giáo viên giỏi, nhiều kinh nghiệm giảng dạy. "Việc mở và vận hành một doanh nghiệp với một người sẵn có kiến thức và kinh nghiệm đã khó, với tôi còn khó khăn hơn gấp vài lần. Mọi thứ đều phải học hỏi từ đầu, chỉ có điều tôi thuộc tuýp liều và ham học hỏi. Tôi lao vào học các khóa học, các kỹ năng quản lý  nhân sự, quản lý tài chính, vận hành bộ máy kinh doanh,… rồi vừa học vừa rút kinh nghiệm thực tế. Mọi nhu cầu về ăn diện tôi đều không có để tập trung tài chính cho công ty, đầu tư, nâng cấp trang thiết bị."

Từ những lớp tiếng Trung đầu tiên, tiếng lành đồn xa, trung tâm từ một cơ sở trên Thành phố đã phát triển lên 6 cơ sở đào tạo tiếng Trung tại Bắc Giang.  

Tính đến nay, TIMES VN đã đào tạo hàng ngàn học viên trên khắp cả nước. Trở thành đơn vị cung ứng và đào tạo nhân lực tiếng Trung cho các doanh nghiệp có vốn đầu tư Trung Quốc tại các khu công nghiệp trong nước và lao động xuất khẩu, du học nước ngoài.

Để nói về thành công của bản thân, anh Chung cho biết mình chỉ đang cố gắng mỗi ngày để chạm đến mục tiêu trao lại giá trị và truyền cảm hứng đến nhiều bạn trẻ không lựa chọn học lên cao. "Qúa trình học tập "không trường lớp" cam go và trả giá nhiều hơn, thách thức với nhiều trải nghiệm thực tế. Tôi muốn qua câu chuyện của mình, đem đến cho các bạn trẻ có niềm tin hơn vào cuộc sống và không ngừng nỗ lực. Trường học nào cũng phải tốt nghiệp, trường học với nhiều kiến thức, còn trường đời với nhiều trải nghiệm và kinh nghiệm thực tế.".

Sau gần 1 năm việc đào tạo tiếng Trung đã bắt đầu thuận lợi khi anh có kiến thức và kinh nghiệm. Lúc này cũng là thời điểm mà các doanh nghiệp Trung tại các khu công nghiệp Bắc Ninh, Bắc Giang cần một nguồn nhân lực lớn và công ty anh đã là một trong những đơn vị đào tạo tiếng Trung cung cấp 1 lượng lớn công nhân có tiếng Trung cho các công ty trong và ngoài nước.

9X Bắc Giang từng bỏ học, mê game đến nhà sáng lập công ty tiền tỷ - Ảnh 2.

Một cuộc họp của TIMES VN

Đối với anh Chung, đam mê, ham học hỏi và muốn sẻ chia chính là yếu tố giúp anh vượt qua những áp lực hiện hữu hàng ngày, hàng giờ trong quá trình làm việc. Anh hiểu rõ mô hình đào tạo không phải như những mô hình kinh doanh khác, đặc biệt là đào tạo ngoại ngữ lại vô cùng đặc thù.

Đối tượng học viên đa dạng, mục đích và mục tiêu cũng hoàn toàn khác nhau. Đặc biệt là đối tượng công nhân, họ không có nhiều thời gian để học tập như những bạn học sinh, thu nhập cũng không phải rủng rỉnh, anh Chung đã mở thêm những lớp xoay ca với mức học phí phù hợp cho công nhân tại các khu công nghiệp học tập.

Anh Chung cho biết: "Tôi muốn mang công việc đến cho nhiều lao động. Tôi không cần một công ty "siêu to khổng lồ", tôi muốn một công ty lớn là khi các cộng sự của mình giàu có lên, trao lại cơ hội và giá trị cho thật nhiều người. Bởi tôi luôn quan niệm kinh doanh là chia sẻ, ngay cả các bạn nhân viên, học viên chính là những người cộng sự, đối tác với mình." 

Anh Chung trở thành người truyền lửa cho các thanh niên trẻ tại Bắc Giang qua câu chuyện sinh ra từ làng, bỏ học, mê game đến ông chủ của công ty tiền tỷ". Anh nhắn nhủ các bạn trẻ hãy nỗ lực và theo đuổi hết mình cho đam mê, rồi thành công sẽ theo đuổi bạn: "Ước mơ sẽ mãi mãi chỉ là ước mơ nếu ta không hành động. Bạn không thể nằm trên giường nghĩ về ước mơ và hy vọng nó trở thành hiện thực. Hãy hành động, dù chỉ là một hành động nhỏ thôi, nhưng tất cả những điều lớn lao đều được đắp thành từ những điều nhỏ bé.".

Ánh Dương

Tổ Quốc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên