TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

9X Việt là giám đốc nghệ thuật tại Pháp bị chẩn đoán mắc Covid-19: Khám bệnh online, tự cách ly tại nhà và tập nghĩ về những điều tích cực

30-03-2020 - 14:35 PM | Sống

9X Việt là giám đốc nghệ thuật tại Pháp bị chẩn đoán mắc Covid-19: Khám bệnh online, tự cách ly tại nhà và tập nghĩ về những điều tích cực

14 ngày qua, cô bạn Diệp Minh không được phép ra khỏi căn hộ nơi mình đang sống ở ngoại ô phía Nam Paris vì bị chẩn đoán mắc Covid-19.

Mình là Ngô Diệp Minh, 27 tuổi, đang làm giám đốc nghệ thuật cho một công ty truyền thông số ở Paris. Sau tất cả những trải nghiệm đã có suốt 6 năm sống ở Pháp, mình chưa từng cho rằng thành phố này không an toàn.

Nhưng 14 ngày qua, mình không được phép ra khỏi căn hộ nơi mình đang sống ở ngoại ô phía Nam Paris. Điều hiếm hoi mình có thể làm lúc này chỉ là đứng nhìn lũ trẻ chơi đùa trong sân, đôi lúc lại ao ước có thể đi chợ một lúc thôi cũng được.

Bác sĩ khám online và cả bác sĩ khám trực tiếp sau đó đều chẩn đoán mình mắc Covid-19. Bước qua ngày thứ 14 kể từ khi có những triệu chứng đầu tiên như sốt, ho khan và sau đó là thở nông… hiện, mình thấy sức khoẻ đang dần có những chuyển biến tốt.

Đừng sốc! Mình còn sốc hơn bạn.

9X Việt là giám đốc nghệ thuật tại Pháp bị chẩn đoán mắc Covid-19: Khám bệnh online, tự cách ly tại nhà và tập nghĩ về những điều tích cực - Ảnh 1.

Ngô Diệp Minh, giám đốc nghệ thuật cho một công ty truyền thông số ở Paris, Pháp.

Một cô gái may mắn và khoẻ mạnh là 2 từ mô tả về mình. Suốt ngần ấy năm ở Pháp, mình chỉ bị cảm hay ốm 2-3 lần. Mới đây, khi cảm thấy cơ thể có những dấu hiệu không ổn, mình đã tin rằng chỉ bị sốt siêu virus hoặc cảm sốt thường thôi.

Hồi tháng 1, sau khi theo dõi về tình hình ở Trung Quốc, nhận thấy khả năng lây lan vượt tầm kiểm soát của virus corona, số người nhiễm và người chết tăng vọt, mình và chồng khá lo lắng nên cũng bảo ban nhau phải tránh chỗ đông người.

Vậy mà giờ, mình thành bệnh nhân rồi.

Không được xét nghiệm, khám bệnh online, tự điều trị tại nhà

Nếu các bạn chưa biết, tình hình chung ở Pháp bây giờ là phương pháp xét nghiệm không có đủ cho tất cả mọi người. Bạn chỉ được xét nghiệm khi có tiền sử các bệnh hô hấp và bệnh nguy hiểm khi mắc chung với Covid-19. Trong tất cả những ca mắc Covid-19 mà mình biết thì chỉ có một người được xét nghiệm sớm vì anh đó bị hen. Những trường hợp còn lại dù là có các triệu chứng nhẹ như mình và các triệu chứng nặng hơn như khó thở, thì cũng không được xét nghiệm và chỉ tự điều trị tại nhà. Bệnh viện ưu tiên người cao tuổi và những ca nặng, nên hầu hết mọi người trẻ đều tự điều trị tại nhà. Bọn mình cũng không được phép di chuyển để đi khám lung tung để tránh lây lan, thay vào đó sẽ phải gọi điện cho các cơ sở y tế để khám từ xa hoặc nghe theo hướng dẫn.

Sau buổi tối sốt 38,5 độ (thân nhiệt bình thường của mình là 36), mình sắp xếp lịch hẹn khám online với một bác sĩ nữ. Cô xuất hiện đúng giờ trên video call và hỏi mình cảm thấy có ổn không. Là một phần của quá trình khám bệnh từ xa, bác sĩ yêu cầu mình đứng lùi ra xa và vén áo lên để thở cho cô quan sát, cùng nhiều yêu cầu đặc biệt khác để kiểm tra khả năng hô hấp.

9X Việt là giám đốc nghệ thuật tại Pháp bị chẩn đoán mắc Covid-19: Khám bệnh online, tự cách ly tại nhà và tập nghĩ về những điều tích cực - Ảnh 2.

Minh đang khám online với bác sĩ tại nhà sau một đêm bị sốt cao.

Lời đề nghị không khiến mình quá ngại ngùng vì mình có mặc sport bra, nhưng mà cũng hơi bất ngờ. Dù có là yêu cầu gì, mình cũng chấp nhận thôi vì cả nước đang phong toả nên khám online là giải pháp đầu tiên. Với lại, mình thấy cả khoảng thời gian chống dịch này vốn đã rất kì lạ rồi. Làm việc từ xa, các lớp học online, sinh hoạt hàng ngày, social life, tất cả đều rất khác lạ… Và điều duy nhất mình nghĩ đến lúc đó: Ước gì đã giảm cân cho bớt mỡ bụng trước khi bị ốm.

Lần khám online đầu tiên, bác sĩ nói nhiều khả năng mình đã nhiễm Covid-19.

Khi tình hình bệnh của mình có chuyển biến khác, bác sĩ khám qua video đã làm giấy đề xuất cho mình tìm bác sĩ khám trực tiếp, để theo dõi kỹ hơn. Nhìn chung, mọi người sẽ được khám qua video call trước và được đề xuất khám trực tiếp nếu cần thiết.

Sau 3 lần khám qua video call và 1 lần khám trực tiếp với bác sĩ khác thì đều ra kết quả chẩn đoán giống nhau là mình nhiễm đã Coronavirus rồi.

Không thể tin được!

Quyết định không về Việt Nam

Mình đang ở ngày thứ 14 của bệnh, còn ho nhiều, hôm trước mình có bị thở hụt hơi và tim đập nhanh khi nằm, nhưng những trường hợp có triệu chứng nhẹ đều như vậy, bác sĩ nói có rất nhiều người giống mình, vẫn sinh hoạt bình thường nhưng bị thở nông và mệt khi nằm.

Bây giờ thì tình hình có vẻ khả quan rồi, thông thường thì các triệu chứng sẽ hết sau khoảng 2 tuần, mình chờ khỏi hẳn, cách ly thêm và sau đó chỉ cần được ra đường đi chợ thôi là mình cũng vui rồi.

Suốt những ngày qua, mình cũng gặp khó khăn để cách ly trong nhà mà không lây cho chồng, mình cố gắng lúc nào cũng đeo khẩu trang, và rửa tay nhiều, lau kỹ những nơi mình hay sờ tay vào, giữ khoảng cách dù sống trong cùng nhà.

Cho đến nay, các triệu chứng của mình không trầm trọng nên cũng không phiền chồng chăm sóc mình ngoài hôm bị sốt, còn lại, vì bị chẩn đoán là mắc Covid-19 nên mình cũng không được phép ra ngoài nữa, chồng mình luôn phải đi chợ hoặc mua các nhu yếu phẩm.

9X Việt là giám đốc nghệ thuật tại Pháp bị chẩn đoán mắc Covid-19: Khám bệnh online, tự cách ly tại nhà và tập nghĩ về những điều tích cực - Ảnh 3.

Chỉ cần là được ra đường đi chợ thôi là mình cũng vui rồi.

Nằm trên giường hết ngủ, xem phim rồi lại chơi game… mình mới thấy cực kì trân trọng những lúc được ra ngoài đi chơi đơn thuần, rục rịch tính lên kế hoạch đi đâu đó chơi cho hết mùa xuân, đặt vé trước cho kỳ nghỉ hè nữa.

Rồi mình lại nghĩ đến những lo lắng của mình và bạn bè khi dự đoán về tình trạng tệ như bây giờ vì các ca nhiễm tăng nhanh chóng, Pháp vào giai đoạn 3 của dịch trong chớp mắt. Lúc đó nhiều người Pháp còn chưa có thói quen đeo khẩu trang, vẫn tụ tập nhiều. Sự phong toả của nước Pháp khiến mình yên tâm hơn cho dù mọi người gặp không ít bất tiện.

Xem các bản tin về tình hình chống dịch ở Việt Nam, mọi người được tích cực cách ly, được xét nghiệm và chăm sóc tận tình ở bệnh viện, mình thấy vô cùng tự hào, mong rằng mọi chuyện sẽ sớm ổn. Mình có thích về nhà chứ, nhưng ngay từ đầu mình đã quyết định không về Việt Nam vì mình ủng hộ việc hạn chế di chuyển để chống dịch. Mình nhớ món cháo chim mẹ nấu, thích nhất là vét cháy cháo ở đáy nồi các bạn ạ.

Diệp Minh kể về quá trình phát hiện mình bị nhiễm Corona và chữa trị theo hướng dẫn của bác sĩ tại nhà (Nguồn: Youtube Diệp Minh)

Mọi chuyện xảy ra đều mang thông điệp trong đó

Lần này, mắc Covid-19 khiến mình quá bất ngờ, nói thật là mình đã nghĩ nó sẽ chừa mình ra, hoặc là mình sẽ bị khi mọi người xung quanh đã bị trước, vì mình rất ít khi bị ốm mà. Nhưng trong cái rủi lại có cái may, mình lại nằm trong những người mắc có triệu chứng không trầm trọng.

Mọi chuyện xảy ra đều mang thông điệp, có lẽ nhân lúc này mình nên:

- Học cách lắng nghe các dấu hiệu của cơ thể, học cách giữ vệ sinh dịch tễ sao cho chuẩn, lúc nghỉ ốm cũng là lúc dành nhiều thời gian cho bản thân, nuôi dưỡng tâm hồn mình qua sách, phim, âm nhạc.

- Chuyện gì cũng có hai mặt của nó, mình sẽ chọn nhìn vào những điều lạc quan trong mùa dịch và đời sống cách ly, rằng đây là thời điểm để sống chậm lại.

Sự cách ly khiến cho mọi nhu cầu của mình trở nên thật tối giản, nấu nướng với những gì có thể mua ở chợ, không shopping, chè chén ngoài đường. Thay vào đó mình dành nhiều thời gian hơn cho bản thân cũng như người thân bằng cách tận hưởng từng việc nhỏ bé như đọc sách, dọn dẹp nhà cửa, tập đàn cùng chồng, chat chit cập nhật tình với bạn bè, trồng thử một cây hành xinh xinh hay xem lại Vlog của bố chồng từ hẳn... 20 năm trước v.v...

“Nỗi sợ có thể đẩy chúng ta ra xa nhau nhưng cũng đem chúng ta gần nhau hơn”, mình đã nghe ai đó nói như vậy.

Cứ 20h mỗi ngày, người dân Pháp đứng ở cửa sổ nhà mình vỗ tay vang cả khu phố để cổ vũ và cảm ơn sự cố gắng của các y bác sĩ đang chiến dấu với dịch Covid-19. Ở Seville Tây Ban Nha, mọi người cùng tham gia tập thể dục từ ban công nhà mình. Trong cộng đồng Việt ở Pháp, có ai đó may khẩu trang tặng cho mọi người, người xa lạ tặng đồ ăn cho một cô bạn mắc Covid-19 đang bị cách ly.

Những điều như vậy đều khiến mình thấy rất cảm động, và tiếp thêm cho mình động lực để suy nghĩ tích cực hơn trong suốt 14 ngày cách ly. À và mình tin rằng nguồn năng lượng tích cực kì lạ này sẽ còn ảnh hưởng tới mình sau này rất nhiều, khi nó khiến mình nhận ra nhiều giá trị của cuộc sống, của cộng đồng, và biết quý trọng sức khoẻ hơn.

Diễn biến dịch COVID-19 tại Việt Nam đang ngày càng phức tạp, và trong thời gian tới đây, đất nước chúng ta sẽ bước vào giai đoạn thử thách thật sự. Thông điệp mà Chính phủ, Bộ Y Tế và các cơ quan chính quyền địa phương đưa ra, đó là: Người dân nếu không có nhiệm vụ gì, nếu thực sự không cần thiết thì nên ở nhà vì nguy cơ lây nhiễm chéo trong cộng đồng đang rất cao.

Đứng yên thời điểm này - với tất cả chúng ta, đó là ở nhà. Tôi ở nhà! Tôi thực hiện nghiêm túc cách ly xã hội. Vì ở nhà lúc này là tự bảo vệ bản thân mình, bảo vệ người thân, giúp giảm nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng, và bớt đi gánh nặng trên vai Tổ quốc.

Các y bác sĩ trên toàn thế giới đang lan truyền thông điệp "Chúng tôi đi làm vì bạn, xin hãy ở nhà vì chúng tôi". Là một công dân có ý thức, đặt sự an toàn sức khoẻ lên hàng đầu, hãy cùng nhau lan toả lời kêu gọi #toionha để nhanh chóng đẩy lùi #CôVyĐiĐi các bạn nhé!

9X Việt là giám đốc nghệ thuật tại Pháp bị chẩn đoán mắc Covid-19: Khám bệnh online, tự cách ly tại nhà và tập nghĩ về những điều tích cực - Ảnh 6.
9X Việt là giám đốc nghệ thuật tại Pháp bị chẩn đoán mắc Covid-19: Khám bệnh online, tự cách ly tại nhà và tập nghĩ về những điều tích cực - Ảnh 7.

Theo Lê Ái Ghi

Trí thức trẻ

Trở lên trên