MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ả-rập Xê-út thông báo cắt giảm sản lượng, giá dầu lập tức tăng 2%

05-06-2023 - 10:45 AM | Thị trường

Ả-rập Xê-út thông báo cắt giảm sản lượng, giá dầu lập tức tăng 2%

Ngày 5/6, giá dầu mỏ tăng hơn 1 USD mỗi thùng sau khi Ả-rập Xê-út, nước xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới, thông báo sẽ giảm sản lượng khai thác thêm 1 triệu thùng/ngày từ tháng 7 .

Giá tương lai của dầu Brent hôm nay được giao dịch ở mức 77,64 USD/thùng, tăng 1,51 USD, tương đương 2%, so với phiên trước.

Giá dầu WTI Mỹ tăng 1,41 USD, tương đương 2%, lên 73,15 USD/thùng so với phiên trước.

Cả hai loại dầu đều tăng giá sau khi đã tăng 2% cuối tuần trước. Ngày 4/6, Bộ Năng lượng Ả-rập Xê-út thông báo sản lượng của họ sẽ là 9 triệu thùng/ngày từ tháng 7, giảm so với mức 10 triệu thùng trong tháng 5. Đây sẽ là đợt cắt giảm mạnh nhất của vương quốc này trong nhiều năm.

Cam kết cắt giảm tự nguyện của Ả-rập Xê-út nằm trong thỏa thuận của OPEC+, nhằm hạn chế nguồn cung vào năm 2024 khi tổ chức này tìm cách thúc đẩy giá dầu đang giảm.

Cam kết cắt giảm sản lượng dầu tự nguyện của các quốc gia thuộc nhóm OPEC+ sẽ được tôn trọng, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak nói trong cuộc trả lời kênh truyền hình Rossiya-24 . Ông Novak cũng cho biết, Nga sẽ gia hạn cắt giảm sản lượng khai thác 500.000 thùng mỗi ngày cho đến tháng 12/2024. OPEC+ cung cấp khoảng 40% dầu thô cho thế giới.

"Động thái của Ả-rập Xê-út có thể gây bất ngờ, vì sự thay đổi hạn ngạch gần đây nhất chỉ mới có hiệu lực trong một tháng. Thị trường dầu mỏ có vẻ sẽ thắt chặt hơn nữa trong nửa cuối năm", các nhà phân tích của ngân hàng ANZ đánh giá.

Công ty tư vấn Rystad Energy cho biết, việc cắt giảm bổ sung của Ả-rập Xê-út có thể sẽ khiến thị trường bị giảm hơn 3 triệu thùng/ngày trong tháng 7, từ đó sẽ đẩy giá cao hơn trong những tuần tới.

Theo Reuters

Theo Bình Giang

Tiền Phong

Trở lên trên