TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ACV kiến nghị vay ngoại tệ nhằm đảm bảo tiến độ sân bay Long Thành

12-06-2021 - 16:46 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

ACV kiến nghị vay ngoại tệ nhằm đảm bảo tiến độ sân bay Long Thành

Đại diện ACV nhấn mạnh, lãi suất cho vay bằng USD luôn thấp hơn đáng kể so với VND, trong khi đó, ACV có nguồn thu USD trực tiếp và gián tiếp từ hoạt động kinh doanh, khai thác các cảng hàng không quốc tế như Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Phú Quốc... để trả lãi vay ngoại tệ.

Vừa qua, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), ông Lại Xuân Thanh, đã có báo cáo gửi tới Ủy ban Kinh tế của Quốc hội với mong muốn được ủng hộ phương án vay trong nước bằng ngoại tệ USD và trả bằng USD cho dự án sân bay Long Thành nhằm đảm bảo tối đa lợi ích, hiệu quả dự án.

Cụ thể, Chủ tịch HĐQT ACV thông tin, dự án đầu tư xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1 đang được quyết tâm, tập trung triển khai khẩn trương. Song, đại dịch Covid-19 đã tác động lớn đến các nền kinh tế trên thế giới và Việt Nam. Trong đó, hàng không là một trong những ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Đặc biệt, toàn bộ các chuyến bay thương mại quốc tế bị dừng đã ảnh hưởng đến nguồn thu ngoại tệ chính của ACV. Bên cạnh đó, các đợt bùng phát dịch bệnh ở một số địa phương cũng làm giảm đáng kể sản lượng hành khách nội địa.

Đại dịch Covid-19 cũng khiến công tác triển khai dự án sân bay Long Thành cũng gặp khó khăn trong việc thương thảo, ký kết hợp đồng với các đơn vị đối tác có chuyên gia nước ngoài. Một số cán bộ, nhân viên, người lao động phải cách ly, không tham gia làm việc trực tiếp tại các dự án...

Hơn nữa, đại diện ACV cho hay, biến động động giá nguyên vật liệu, đặc biệt là giá thép tăng mạnh trong thời gian gần đây, trong khi tổng mức đầu tư, dự toán chi tiết được xây dựng theo định mức được nhà nước ban hành chưa điều chỉnh kịp thời theo biến động của thị trường cũng gây khó khăn trong việc triển khai dự án.

Do vậy, ACV kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép ACV tích lũy nguồn tiền tối đa từ hoạt động sản xuất, kinh doanh để đầu tư trên cơ sở phương án bổ sung vốn điều lệ hàng năm từ lợi nhuận sau thuế, không sử dụng ngân sách nhà nước.

ACV cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chấp thuận phương án cho phép ACV vay các ngân hàng quốc doanh trong nước bằng USD và trả bằng USD nhằm tiết kiệm chi phí lãi vay.

Lý giải về việc ưu tiên đại diện ACV nhấn mạnh, lãi suất cho vay bằng USD luôn thấp hơn đáng kể so với VND, trong khi đó, ACV có nguồn thu USD trực tiếp và gián tiếp từ hoạt động kinh doanh, khai thác các cảng hàng không quốc tế như Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Phú Quốc... để trả lãi vay ngoại tệ.

Theo ông Lại Xuân Thanh, hiện nay, các ngân hàng quốc doanh trong nước đang dư nguồn USD cần tìm đối tác cho vay tin cậy và đem tới lãi suất cao hơn so với lãi suất deposit tại các ngân hàng nước ngoài. Phương án này đảm bảo lợi ích cho nhà nước, nâng cao hiệu quả của dự án và bảo toàn, phát triển vốn nhà nước tại doanh nghiệp nhà nước ACV.

Nhằm đảm bảo tiến độ của dự án sân bay Long Thành trong bối cảnh chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, ACV đề nghị Quốc hội quan tâm chỉ đạo các cơ quan chức năng sớm áp dụng các biện pháp để bình ổn thị trường giá nguyên vật liệu và ủng hộ phương án vay trong nước bằng ngoại tệ USD và trả bằng USD cho dự án nhằm đảm bảo tối đa lợi ích, hiệu quả dự án.

Anh Vũ

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên