MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

ADB hạ dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam 2021 xuống còn 3,8%

Trong dự báo kinh tế Châu Á cập nhật vào tháng 9, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã đưa ra những dự báo tăng trưởng mới về nền kinh tế Việt Nam trong năm nay, sau những tác động của tình hình dịch những tháng vừa qua.

GDP Việt Nam năm 2021 dự báo cao thứ 4 trong khu vực

Theo đó, ADB nhận định tăng trưởng GDP Việt Nam đã phục hồi trong nửa đầu năm 2021, phần lớn bởi sự mở rộng thương mại. Tuy nhiên, tác động của đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 đã làm thắt chặt nguồn cung lao động, hạ thấp sản lượng công nghiệp và phá vỡ chuỗi giá trị nông nghiệp. 

Trong bản cập nhật mới, ADB đã hạ tăng trưởng GDP dự kiến xuống còn 3,8% trong năm nay và 6,5% vào năm 2022. Cả hai đều thấp hơn so với dự báo hồi tháng 4 là 6,7% (2021) và 7% (2022). Dự báo này được ADB đưa ra với giả sử tình hình dịch bệnh tại Việt Nam được kiểm soát vào cuối năm 2021, và tiêm chủng đầy đủ cho 70% dân số vào quý 2 năm 2022. 

ADB hạ dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam 2021 xuống còn 3,8% - Ảnh 1.

ADB dự báo GDP Việt Nam trong năm 2021 và 2022 lần lượt là 3,8% và 6,5%. Nguồn: ADB

Khi so sánh với các nước Đông Nam Á khác, GDP Việt Nam được dự báo là tăng trưởng cao thứ 4 trong khu vực. Theo ADB, GDP một số quốc gia khu vực Đông Nam Á tăng trưởng như sau Singapore (6,5%), Malaysia (4,7%), Philippines (4,5%), Indonesia (3,8%).

GDP của Việt Nam năm 2021 dự đoán tăng trưởng cao hơn so với GDP của khu vực Đông Nam Á (3,1%). Chỉ có một quốc gia trong khu vực đạt tăng trưởng âm là Myanmar (-18,4%). 

Tài khoản vãng lai dự báo sẽ bị thâm hụt, đạt - 1,0% GDP trong năm 2021, do tác động của đại dịch đối với sản xuất sẽ làm chậm tăng trưởng xuất khẩu trong thời gian còn lại của năm. ADB dự báo tài khoản vãng lai năm 2022 dự kiến sẽ trở lại mức thặng dư (1,5% GDP), khi xuất khẩu tăng lên nhờ sự phục hồi của sản xuất trong nước và nhu cầu bên ngoài.

ADB hạ dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam 2021 xuống còn 3,8% - Ảnh 2.

GDP Việt Nam so với các nước trong khu vực. Nguồn ADB

Dự báo lạm phát của Việt Nam năm 2021 cũng được điều chỉnh giảm xuống 2,8%, do nhu cầu trong nước giảm đã đẩy tỷ lệ này xuống mức thấp nhất kể từ năm 2016. Lạm phát được dự báo ở mức 3,5% vào năm 2022 khi kinh tế Việt Nam quay lại đà tăng trưởng nhanh. 

Khi so sánh với các nước trong khu vực, lạm phát của Việt Nam được đánh giá ở mức ổn định, chỉ cao thứ 5 trong khu vực, đứng sau các nước Myanmar(6,2%), Philippines (4,1%), Lào (3,7%) và Campuchia (2,9%).

ADB hạ dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam 2021 xuống còn 3,8% - Ảnh 3.

Các chỉ số kinh tế quan trọng của Việt Nam được ADB điều chỉnh dự báo lại. Nguồn ADB

Kinh tế Việt Nam phụ thuộc lớn vào tình hình kiểm soát dịch trong thời gian tới

Các chuyên gia đánh giá những triển vọng kinh tế Việt Nam trong khoảng thời gian tới là một thách thức. Bởi nguy cơ chính gây ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế hiện nay là làn sóng dịch bệnh kéo dài.

Những nỗ lực của Chính phủ trong việc sản xuất vắc xin Covid-19 trong nước vào năm 2021, kết hợp với việc tăng cường mua vaccine từ các nguồn bên ngoài, sẽ là yếu tố quan trọng để Việt Nam ngăn chặn được tác động của dịch lên nền kinh tế. 

Ngoài ra, ADB cho rằng, triển vọng tăng trưởng trong năm nay và năm sau của Việt Nam sẽ phụ thuộc lớn vào việc cung cấp đầy đủ và kịp thời các nhu yếu phẩm, chẳng hạn như lương thực hay tiền mặt, cho những người bị ảnh hưởng bởi dịch bùng phát. 

Các khoản cho vay không đạt hiệu quả có thể trở thành rủi ro cho kinh tế Việt Nam vào năm 2022. Cắt giảm gánh nặng hành chính không cần thiết và số hóa các thủ tục của Chính phủ sẽ đóng vai trò rất quan trọng để nâng cao hiệu quả của các biện pháp ngăn chặn đại dịch và hỗ trợ phục hồi trong năm nay và năm tới.


Đặng Sơn

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên