TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Agribank Bến Thành: Dùng hồ sơ photocopy để vay đến 300 lượng vàng

11-12-2017 - 10:49 AM | Tài chính - ngân hàng

Agribank Bến Thành: Dùng hồ sơ photocopy để vay đến 300 lượng vàng

Để có tiền sử dụng cho mục đích cá nhân, nguyên Giám đốc Agribank Bến Thành đã chỉ đạo cấp dưới làm giả mạo hồ sơ vay 300 lượng vàng mang tên cháu họ. Đáng nói, số vàng này được giải ngân khi hồ sơ vay chỉ là các giấy tờ photocopy.

Dùng giấy tờ photocopy làm hồ sơ vay

Trong vụ án gây thất thoát hàng trăm tỷ đồng xảy ra tại Agribank Bến Thành đang được TAND TP.HCM đưa ra xét xử, ngoài việc lập khống 7 hồ sơ vay 2.360 lượng vàng, nguyên Giám đốc Agribank Bến Thành Nguyễn Thị Hoàng Oanh còn chỉ đạo cấp dưới làm giả hồ sơ vay 300 lượng vàng do cháu họ của Oanh đứng tên. Đáng nói, dù chỉ là những giấy tờ bản photocopy do Oanh cung cấp nhưng các nhân viên dưới quyền cũng đã lập hồ sơ, giải ngân số vàng này.

Theo đó, tháng 7/2009, cần tiền để sử dụng mục đích cá nhân nên bà Oanh đã chỉ đạo cho Hồ Đình Thanh (nguyên cán bộ Phòng Kế hoạch – Kinh doanh Agribank Bến Thành) làm hồ sơ cho cháu họ của Oanh là ông N.M.N (ngụ quận Bình Thạnh, TP.HCM) vay 300 lượng vàng.


Các bị cáo tại phiên toà.

Các bị cáo tại phiên toà.

Những giấy tờ bà Oanh đưa cho Thanh làm hồ sơ vay chỉ là bản photocopy sổ hộ khẩu, chứng minh thư và giấy tờ căn nhà trên đường Huỳnh Đình Hai, phường 24, quận Bình Thạnh.

Hồ Đình Thanh sau đó đã không gặp ông N.M.N kiểm tra, thẩm định theo quy trình mà tự làm các giấy tờ, thủ tục cho ông này vay 300 lượng vàng với mục đích mua nhà ở. Tài sản đảm bảo được Hồ Đình Thanh tự ghi là căn nhà trên đường Huỳnh Đình Hai và nhà trên đường Hữu Nghị, phường Bình Thọ, quận Thủ Đức.

Sau khi hoàn tất thủ tục, Hồ Đình Thanh đưa hồ sơ cho Trương Thế Thanh, nguyên Phó giám đốc Agribank Chi nhánh 3 ký vào mục phê duyệt của trưởng phòng kinh doanh. Do biết đây là khoản vay của bà Oanh nên Trương Thế Thanh đã ký đồng ý phê duyệt cho vay.

Khi Hồ Đình Thanh chuyển hồ sơ cho Oanh ký duyệt và có hỏi khách hàng để đưa hồ sơ ký thì được Oanh cho biết khách hàng sẽ ký sau, cứ làm thủ tục giải ngân trước. Sau khi làm thủ tục giải ngân 300 lượng vàng trên hệ thống IPCAS, Hồ Đình Thanh nhận lại hồ sơ từ Oanh thì đã thấy có chữ ký ở mục khách hàng.

Khai báo tại cơ quan điều tra sau đó, ông N.M.N nói không biết gì về khoản vay này và chữ ký trong hợp đồng tín dụng cũng như giấy nhận nợ, giấy lĩnh tiền mặt… không phải của ông.

Tự kê tài sản đảm bảo

Để thực hiện trót lọt việc rút vàng từ Agribank Bến Thành, bà Oanh nhận được sự trợ giúp đắc lực từ các nhân viên dưới quyền, trong vụ việc này là Hồ Đình Thanh, Trương Thế Thanh và Bùi Công Tiến, nguyên Thủ quỹ Agribank Bến Thành.

Khi thấy tài sản đảm bảo không đủ điều kiện cho khoản vay 300 lượng vàng, Hồ Đình Thanh đã phản ánh với Trương Thế Thanh thì được người này chỉ đạo cứ lấy tạm tài sản nào đó làm tài sản đảm bảo cho khoản vay. Sau đó Hồ Đình Thanh đã tự lập toàn bộ hồ sơ và giải ngân trên hệ thống IPCAS nhưng không biết ai là người nhận vàng.

Với hợp đồng vay 300 lượng vàng này, dù trên hệ thống IPCAS của Agribank Việt Nam thể hiện tên khách hàng là ông N.M.N nhưng Bùi Công Tiến vẫn chi 300 lượng vàng cho bà Oanh.

Trong vụ án thất thoát hàng trăm tỷ đồng tại Agribank Bến Thành, Trương Thế Thanh bị truy tố hai tội danh, tuy nhiên bị can này đã chết vì bệnh nên Viện KSND Tối cao đã đình chỉ vụ án, đình chỉ điều tra đối với người này.

Nguyên giám đốc Agribank Bến Thành khai nhận mục đích làm giả hồ sơ vay 300 lượng vàng để mua căn nhà trên đường Trần Quang Khải, quận 1 nhưng sau khi giải ngân đã không mua được và không nhớ đã chi tiêu số vàng trên vào việc gì (!?)

Đến ngày 11/12/2009, bà Oanh đã dùng khoản vay 1.250 lượng vàng của Công ty TNHH Quang Phương cấn trừ thu nợ gốc cho khoản vay 300 lượng vàng mang tên ông N.M.N, khoản tiền lãi do bà Oanh dùng tiền cá nhân chi trả.

Như vậy, với hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn là giám đốc Agribank Bến Thành, Nguyễn Thị Hoàng Oanh bị cáo buộc đã chỉ đạo cán bộ dưới quyền lập 8 hồ sơ giả lấy 2.660 lượng vàng, tương đương 47,2 tỷ đồng của Agribank Bến Thành chi tiêu cá nhân và không có khả năng thanh toán.

Khoản vay 300 lượng vàng mang tên N.M.N đã được tất toán, còn 2.360 lượng vàng mang tên 7 cá nhân khác đã được Nguyễn Thị Hoàng Oanh dùng hình thức đảo nợ liên tiếp để chuyển thành khoản dư nợ 44 tỷ đồng của Công ty Liên Lục Địa. Tài sản đảm bảo cho khoản dư nợ này được định giá chỉ 12,5 tỷ đồng.

Phiên tòa sơ thẩm vụ án gây thất thoát hàng trăm tỷ đồng xảy ra tại Agribank Bến Thành dự kiến được TAND TP.HCM đưa ra xét xử trong 10 ngày, từ ngày 5 - 15/12. Bị cáo Nguyễn Thị Hoàng Oanh bị truy tố 3 tội danh “Tham ô tài sản”, “Nhận hối lộ” và “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tính dụng”. Trong đó tội danh “Tham ô tài sản” có khung hình phạt lên đến tử hình.

10 bị cáo còn lại có 4 bị cáo bị truy tố 2 tội danh, 6 bị cáo còn lại bị truy tố 1 tội danh. Trong đó có 5 bị cáo cùng bị truy tố như bị cáo Oanh về tội “Tham ô tài sản”.

Ngoài Ngân hàng Agribank là nguyên đơn dân sự, Tòa còn triệu tập 75 cá nhân, tổ chức có nghĩa vụ, quyền lợi liên quan. 13 luật sư bảo vệ cho 11 bị cáo, nguyên đơn dân sự, trong đó bị cáo Oanh có 3 luật sư bảo vệ.

Theo Phương Anh Linh

Infonet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên