MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ai cũng dùng gối để ngủ nhưng nếu xuất hiện dấu hiệu sau khi tỉnh dậy, rất có thể thoái hóa đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm đang tìm đến bạn

01-12-2021 - 22:03 PM | Sống

"Nếu em cứ tiếp tục như vậy em sẽ sớm bị thoái hóa đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm, gây đau nhức mỏi liên tục, nhiều khi bị tê tay tê chân luôn", HLV Ngô Nam Nguyên cảnh báo học viên.

Đau cổ khi vừa ngủ dậy dễ bị thoái hóa đốt sống cổ , thoát vị đĩa đệm

Chúng ta thường có thói quen ngủ bằng gối để nâng niu giấc ngủ trọn vẹn hơn. Thế nhưng, không ít người cảm thấy đau mỏi cổ khi vừa tỉnh giấc. Nguyên nhân rất có thể do bạn nằm ngủ bằng gối chưa đúng cách.

 Theo HLV yoga Ngô Nam Nguyên (làm việc tại TP.HCM), rất nhiều học viên thường xuyên hỏi anh vì sao khi ngủ dậy thường bị đau cổ. Đây là một vấn đề phổ biến, vị huấn luyện viên còn nhận định có thể đây là dấu hiệu cảnh báo thoái hóa đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm bất cứ ai cũng không nên bỏ qua.

Ai cũng dùng gối để ngủ nhưng nếu xuất hiện dấu hiệu sau khi tỉnh dậy, rất có thể thoái hóa đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm đang tìm đến bạn - Ảnh 1.

HLV yoga Ngô Nam Nguyên.

Vì sao lại như vậy? HLV Ngô Nam Nguyên giải thích, khi ngủ, bạn thường bị gập cổ về phía trước, ngả cổ về phía sau hoặc vẹo cổ sang một bên do gối quá cao hoặc gối quá thấp. Điều này sẽ làm căng các cơ và dây chằng xung quanh vùng cổ. Đó là lý do khi ngủ dậy, bạn sẽ thường đau nhức mỏi cổ hơn bình thường.

"Nếu em cứ tiếp tục như vậy em sẽ sớm bị thoái hóa đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm, gây đau nhức mỏi liên tục, nhiều khi bị tê tay tê chân luôn", HLV Ngô Nam Nguyên trả lời học viên của mình.

Làm thế nào để không bị đau cổ khi vừa ngủ dậy?

HLV Ngô Nam Nguyên chỉ ra dấu hiệu sau khi ngủ dậy cảnh báo nguy cơ thoát vị đĩa đệm, thoái hóa đốt sống cổ cùng giải pháp khắc phục siêu đơn giản.

HLV Ngô Nam Nguyên chia sẻ, để khắc phục tình trạng này thực ra không hề khó. Bạn chỉ cần lấy một cái khăn, cuộn tròn khăn lại và đặt ở dưới gối, ngay dưới cổ của bạn khi ngủ. Nó sẽ giúp nâng đỡ cổ, giúp cổ đỡ căng mỏi khi nằm.

Nguyên nhân bởi, chiếc khăn lúc này làm nhiệm vụ nâng đỡ toàn bộ vùng cổ, khiến cổ không bị gập. Nếu bạn sợ bị rơi khăn ra ngoài thì có thể để khăn vào trong vỏ gối. Đây là cách đơn giản, siêu tiết kiệm. Còn nếu không, bạn có thể mua gối hỗ trợ cổ sẽ giúp giảm đau mỏi cổ, phòng chống thoát vị đĩa đệm, thoái hóa đốt sống cổ khi ngủ nhé!

Bài tập yoga giúp phòng tránh thoái hóa đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm

Chăm chỉ tập yoga nói chung sẽ giúp bạn phòng tránh thoái hóa đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm cực tốt bởi bạn sẽ hít thở sâu hơn, có cột sống dẻo dai, khỏe mạnh hơn, xương khớp linh hoạt hơn. Trong vô số các tư thế yoga, chuyên gia khuyên chị em nên tập những bài tập sau để phòng tránh thoái hóa đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm tốt nhất:

Bài 1: Kéo gập đầu

Ai cũng dùng gối để ngủ nhưng nếu xuất hiện dấu hiệu sau khi tỉnh dậy, rất có thể thoái hóa đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm đang tìm đến bạn - Ảnh 2.

Cách tập cúi gập đầu.

- Đặt một tay về phía sau thắt lưng, quay đầu sang một góc 45 độ.

- Dùng tay còn lại kéo gập đầu xuống.

- Giữ 5 nhịp thở sâu rồi đổi bên.

Bài 2: Tư thế mèo - bò

Ai cũng dùng gối để ngủ nhưng nếu xuất hiện dấu hiệu sau khi tỉnh dậy, rất có thể thoái hóa đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm đang tìm đến bạn - Ảnh 3.

Cách tập tư thế mèo - bò.

- Áp các ngón chân xuống sàn.

- Đẩy xương chậu về phía trước.

- Thở ra và hóp bụng.

- Cong lưng hướng lên trên sàn hết mức có thể, siết hông.

- Đầu cúi xuống, ánh mắt hướng về phía rốn.

- Lặp lại tư thế và thở đúng nhịp, tiếp tục thực hiện trong 5 - 10 nhịp thở.

Bài 3: Các tư thế cổ đơn giản

Ai cũng dùng gối để ngủ nhưng nếu xuất hiện dấu hiệu sau khi tỉnh dậy, rất có thể thoái hóa đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm đang tìm đến bạn - Ảnh 4.

Nghiêng đầu sang trái và sang phải.

- Nghiêng đầu sang trái và sang phải: Từ vị trí đầu thẳng đứng, bạn nghiêng toàn bộ sang trái rồi trở về giữa. Làm tương tự với bên còn lại.

Ai cũng dùng gối để ngủ nhưng nếu xuất hiện dấu hiệu sau khi tỉnh dậy, rất có thể thoái hóa đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm đang tìm đến bạn - Ảnh 5.

Ngửa đầu về sau về trước.

- Ngửa đầu về sau về trước: Ở tư thế đầu giữ thẳng, bạn ngửa đầu về sau, sau đó trở lại vị trí ban đầu rồi cúi gập đầu, sau đó về tư thế chuẩn bị.

Ai cũng dùng gối để ngủ nhưng nếu xuất hiện dấu hiệu sau khi tỉnh dậy, rất có thể thoái hóa đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm đang tìm đến bạn - Ảnh 6.

Xoay cổ 360 độ.

- Xoay cổ 360 độ: Ở vị trí đầu thẳng đứng, bạn nghiêng đầu sang trái, đằng sau, sang phải, đằng trước lần lượt và theo một vòng tròn uyển chuyển. Làm tương tự với bên ngược lại.

Theo HH

Pháp luật và bạn đọc

Trở lên trên