MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ai cũng nói bằng cấp không quan trọng, 23 tuổi đi xin việc tôi bị loại ngay vòng đầu vì không tốt nghiệp ĐH: Chỉ thua một tấm bằng cuộc sống khó hơn vạn dặm

24-03-2023 - 14:54 PM | Sống

Ai cũng nói bằng cấp không quan trọng, 23 tuổi đi xin việc tôi bị loại ngay vòng đầu vì không tốt nghiệp ĐH: Chỉ thua một tấm bằng cuộc sống khó hơn vạn dặm

Không có bằng đại học không có nghĩa là bạn không thành công. Tuy nhiên, bạn sẽ phải bù đắp rất nhiều cho khoảng trống về học vấn của mình.

Bài viết dưới đây là chia sẻ của Bối Lương (23 tuổi) đang được nhiều người quan tâm trên diễn đàn Zhihu của Trung Quốc.

Không có bằng đại học cũng không sao nhưng bạn phải đánh đổi nhiều hơn

Nhiều người vẫn thường nói rằng bằng cấp không còn quan trọng ở thời đại này. Mọi người vẫn hay rao giảng về những doanh nhân thành đạt dẫu không có bằng đại học. Song có lẽ họ chỉ là số ít trong những người không có bằng đại học mà thành công.

Bối Lương không phải là người may mắn như thế. Sau khi tốt nghiệp Trung học phổ thông, cô lựa chọn theo học chuyên ngành bố mẹ mong muốn. Không phải đam mê, ngay từ năm nhất cô đã có ý định bảo lưu nhưng gia đình không cho phép. Cố gắng đến hết năm 2, cô quyết định bỏ ngang việc học để đi làm.

Ở năm 3, năm 4, trong khi các bạn đồng trang lứa đang hoàn thiện chương trình học đại học để lấy bằng tốt nghiệp thì Bối Lương lại chọn làm một công việc tạm thời tại cửa hàng ăn nhanh. Làm được 2 năm, sau khi lên chức quản lý, cô bị thất nghiệp do cửa hàng làm ăn thua lỗ.

Ở tuổi 22, cô tự tin mang kinh nghiệm 2 năm làm việc ở một cửa hàng ăn nhanh đi xin việc với hy vọng tìm được một môi trường làm việc tốt hơn. Tuy nhiên, trong lần gửi CV đầu tiên, ngay lập tức, cô nhận được được email từ nhà tuyển dụng: "Xin lỗi bạn, chúng tôi không nhận những ứng viên không có bằng đại học". Gửi CV sang một công ty khác, cô cũng nhận được thư phản hồi tương tự.

Ai cũng nói bằng cấp không quan trọng, 23 tuổi đi xin việc tôi bị loại ngay vòng đầu vì không tốt nghiệp ĐH: Chỉ thua một tấm bằng cuộc sống khó hơn vạn dặm - Ảnh 1.

Ảnh: Internet

Đến lúc này, Bối Lương mới nhận ra sự thật phũ phàng: Ai cũng nói bằng cấp không quan trọng. Song khi tuyển dụng mọi công ty đều mong muốn được làm việc với những người có bằng Đại học.

Việc này cũng dễ hiểu, khi tuyển dụng, cách dễ nhất để đánh giá năng lực của một người trong vài phút là nhìn vào trình độ học vấn. Vậy nên, đôi khi thiếu đi tấm bằng đại học, cuộc sống của bạn trở nên khó khăn hơn vạn dặm. Điều này không có nghĩa là bạn không thể thành công nếu không có bằng đại học. Tuy nhiên, bạn sẽ phải bù đắp rất nhiều cho khoảng trống về học vấn của mình.

Không học, nghèo đòi sẽ truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác

Trong bộ phim "Hell or High Water", sau khi anh trai của tên cướp bị cảnh sát bắn, người em đã nói với cảnh sát đang truy đuổi mình rằng: "Nghèo khó giống như một căn bệnh di truyền được truyền từ đời này sang đời khác ở gia đình chúng tôi. Ông tôi không được đi học, bố tôi cũng không được đến trường và tôi cũng thế. Tôi cướp để một ngày nào đó con trai tôi được học hành và trở thành một luật sự thay vì trở thành tên cướp".

Thực tế, sự nghèo khó của một thế hệ không đáng sợ. Điều đáng sợ là nó được truyền từ đời này sang đời khác.

Ai cũng nói bằng cấp không quan trọng, 23 tuổi đi xin việc tôi bị loại ngay vòng đầu vì không tốt nghiệp ĐH: Chỉ thua một tấm bằng cuộc sống khó hơn vạn dặm - Ảnh 2.

Ảnh: Internet

Trong cuộc sống của một người bình thường, thực sự có một số ít cơ hội để thay đổi vận mệnh cuộc đời của chính họ. Học tập là một trong những cách tốt nhất. Bằng cấp có thể không đảm bảo rằng sẽ đưa bạn đến đỉnh vinh quang. Tuy nhiên nó có thể bảo vệ bạn không bị rơi xuống đáy.

Nếu không thể thay đổi vận mệnh của mình, con cháu đời sau đã được định sẵn là kẻ thua cuộc ngay từ điểm bắt đầu. Và tiếp tục, chúng lại trải qua những ngày sống khổ cực như bạn trước đây.

Có thể nhiều người vẫn cho rằng bằng cấp không thể quyết định mọi thứ nhưng nếu không có nó con đường bạn đi chắc chắn sẽ gập ghềnh hơn. Dẫu chăm chỉ nhưng bạn vẫn phải làm những công việc vất vả hơn mà lương thưởng lại khó cao bằng.

Cuộc sống như một dòng sông, dòng sông lúc đầu hẹp, bị kẹp bởi hai bờ. Nhưng sau đó chảy qua tảng đá, dần mở rộng, hai bờ ngày càng xa nhau, dòng chảy cũng nhẹ nhàng hơn, cuối cùng chảy ra biển và hòa nhập với biển lớn. Học tập chính là giai đoạn khi bạn đang ở nơi sông hẹp.

Hãy tin rằng mọi nỗ lực đều sẽ có đền đáp, những nỗi khổ mà bạn trải qua trong việc học là nhân, sau này sẽ dẫn bạn đến một con đường rộng lớn hơn, đó là quả.

Đinh Anh

Thể thao & Văn hoá

Trở lên trên