MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ai cũng theo đuổi hạnh phúc nhưng mấy người hiểu thấu một điều đơn giản: Hạnh phúc không phải sự hoàn hảo!

16-02-2020 - 00:18 AM | Sống

Nếu bạn có mức sống trên mức nghèo khổ, hoàn cảnh sống không phải là yếu tố quyết định mức độ hạnh phúc của bạn nữa. Vui vẻ, an tâm với cuộc đời đều do chính bạn quyết định.

Người ta thường nói rằng hạnh phúc không thể mua được. Nhưng rõ ràng ai cũng có thể tự tạo ra hạnh phúc cho chính mình. Laurie Santos, giáo sư tâm lý học tại Yale, đã bắt đầu bằng cách dạy sinh viên đại học mọi thứ họ cần biết về việc theo đuổi niềm vui. Lớp học ban đầu có tên "Tâm lý học và cuộc sống tốt đẹp" đã được ra mắt trong học kỳ mùa xuân 2018 để giúp học sinh đối phó với căng thẳng, lo lắng, trầm cảm và cô đơn.

Lớp học nhanh chóng trở thành dịch vụ phổ biến nhất trong lịch sử của Yale, thu hút hàng ngàn sinh viên muốn đăng ký tham gia. Sau khi phản hồi tích cực, nó đã được cơ cấu lại thành một khóa học trực tuyến miễn phí để tiếp cận đối tượng rộng hơn.

Khóa học trực tuyến có tiêu đề "Khoa học về hạnh phúc" cũng được dẫn dắt bởi Santos. Trong suốt chương trình 10 tuần, những người tham gia được dạy về hạnh phúc từ góc độ tâm lý, bao gồm những quan niệm sai lầm phổ biến về hạnh phúc.

Ai cũng theo đuổi hạnh phúc nhưng mấy người hiểu thấu một điều đơn giản: Hạnh phúc không phải sự hoàn hảo! - Ảnh 1.

"Mục đích của khóa học là không chỉ tìm hiểu những gì nghiên cứu tâm lý nói về những gì làm cho chúng ta hạnh phúc mà còn đưa những chiến lược đó vào thực tế", theo mô tả của khóa học.

Santos, người cũng tổ chức phòng thí nghiệm Hạnh phúc, nói với HuffPost rằng mọi người thường đến lớp mà không thực sự hiểu ý nghĩa của hạnh phúc - ít nhất là ý nghĩa mà các chuyên gia sử dụng trong nghiên cứu. Các nhà khoa học xã hội có một định nghĩa cụ thể về những gì họ gọi là hạnh phúc chủ quan.

"Họ thường nghĩ rằng hạnh phúc có hai phần: một phần nhận thức (liệu bạn có hài lòng với cuộc sống của mình) và một phần cảm xúc (liệu bạn có nhiều cảm xúc tích cực và không có quá nhiều cảm xúc tiêu cực không, đó là điều khiến bạn hài lòng trong cuộc sống), "Santos nói.

Theo Santos và các nhà nghiên cứu, dưới đây là những điều rất nhiều người lầm tưởng về hạnh phúc:

Hạnh phúc không do số phận an bài

Santos nói một trong những sai lầm phổ biến nhất là quan niệm "chúng ta không thể thay đổi hạnh phúc của mình." Nhiều người nghĩ rằng hạnh phúc của bản thân đã được định sẵn và có giới hạn nhất định.

Nghiên cứu đã tìm thấy có thể có một thành phần di truyền cho hạnh phúc và cách một số người trải nghiệm nó. Nhưng Santos nói rằng nó chỉ đóng một phần vai trò đối với hạnh phúc của một người. "Có một thành phần di truyền cho hạnh phúc, nhưng nó nhỏ hơn nhiều so với chúng ta nghĩ. Điều đó có nghĩa là chúng ta thực sự có thể hành động để cải thiện cảm giác của mình", cô nói.

Hạnh phúc không phụ thuộc vào hoàn cảnh bên ngoài

Ai cũng theo đuổi hạnh phúc nhưng mấy người hiểu thấu một điều đơn giản: Hạnh phúc không phải sự hoàn hảo! - Ảnh 2.

"Quan niệm sai lầm thứ hai là hạnh phúc bắt nguồn từ hoàn cảnh của chúng ta - chúng ta kiếm được bao nhiêu tiền, sống ở đâu, chúng ta có công việc gì, nếu chúng ta có bạn đời, v.v.", Santos nói. Cô giải quyết vấn đề này ngay trong khóa học với các bài học về "Tuyệt vời, Tình yêu đích thực, Cơ thể hoàn hảo và Điểm tốt”

Mặc dù một số yếu tố bên ngoài chắc chắn có thể ảnh hưởng đến mức độ hạnh phúc chung của con người, nhưng chúng không phải điều quyết định hạnh phúc như nhiều người nghĩ. Theo Santos, đối với những người đang sống trên mức nghèo khổ, hoàn cảnh sống không phải yếu tố quyết định mức độ hạnh phúc. Đây là một vấn đề khó giải quyết, nhưng làm việc để thay đổi mức lương, công việc và các mối quan hệ lãng mạn sẽ không ảnh hưởng đến hạnh phúc nhiều như chúng ta.

Bạn sẽ chẳng thể hạnh phúc nếu cô đơn

Chắc chắn, bạn là người chịu trách nhiệm cho hạnh phúc của riêng bạn. Nhưng bạn cũng cần tiếp cận với những người khác, cảm ơn vì sự hiện diện của họ và dành thời gian để ưu tiên cho những sự tương tác đó.

"Nghiên cứu cho thấy những người hạnh phúc thường ưu tiên các mối quan hệ xã hội. Họ là những người biết suy nghĩ cho người khác, thay vì suy nghĩ ích kỷ. Họ dành thời gian để nghỉ ngơi và thời gian để biết ơn. Khi loay hoay tìm kiếm hạnh phúc của bản thân, chúng ta thường hiếm khi dành sự ưu tiên cho người khác, nhưng thực sự điều đó quan trọng hơn bạn nghĩa", Santos nói.

Hạnh phúc không có nghĩa là phải luôn vui vẻ

Ai cũng theo đuổi hạnh phúc nhưng mấy người hiểu thấu một điều đơn giản: Hạnh phúc không phải sự hoàn hảo! - Ảnh 3.

Một phần lớn của hạnh phúc là để cho chúng ta cảm thấy buồn. Mọi người trải nghiệm một loạt các cảm xúc cho một lý do. Chúng ta cần cảm nhận sự tức giận, buồn bã và đau buồn thay vì đẩy những cảm xúc đó đi.

Một vai trò của hạnh phúc là để chúng ta có thể cảm nhận được nỗi buồn. Để cảm thấy hạnh phúc thực sự, chúng ta cũng cần trải nghiệm sự tức giận, buồn bã, đau khổ thay vì chạy trốn.

Nghiên cứu cho thấy, khóc có thể là một cách trị liệu. Bạn có thể khóc khi cảm thấy cô đơn, nhưng điều quan trọng là hãy hiểu rằng cảm giác tồi tệ đó không kéo dài mãi mãi. Bạn càng sớm cho phép bản thân đối mặt, trải nghiệm với những cảm xúc đó thì nó càng nhanh chóng qua đi. Xấu hổ, không chấp nhận cảm xúc của bản thân sẽ chỉ cản trở hạnh phúc của bạn.

Vậy làm thế nào để kiến thức này thực sự giúp chúng ta hạnh phúc hơn?

Santos nói rằng điều quan trọng là phải thừa nhận "rằng chúng ta có những quan niệm sai lầm" về hạnh phúc. Không ai là hoàn hảo, và việc theo đuổi hạnh phúc cũng sẽ không hoàn hảo. Vì vậy, hãy ghi nhớ lời khuyên dựa trên nghiên cứu này khi bạn đang tìm cách để tăng niềm vui.

Hoàng Lan

Trở lên trên